Amarone là gì? Tìm hiểu rượu vang Amarone, Cách làm rượu Amarone
Amarone là gì?
Amarone della Valpolicella hay ngắn gọn Amarone là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG từ nho để khô. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1968 Amarone được xếp hạng DOC .Vào tháng 12 năm 2009 nó được nâng lên hạng DOCG (loại thượng hạng nhất ở Ý).
Đây là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Valpolicella. Trong chai nó có thể giữ đặc tính của nó từ 10 đến 15 năm, có khi tới 30 năm. Amarone bên cạnh những loại rượu lâu đời như Barolo ở Piemonte, hay Brunello di Montalcino ở Tuscany, là một trong những loại vang đỏ thượng hạng ở Ý.
Từ Amarone là từ chữ amaro, tiếng Ý có nghĩa là đắng, được dùng để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang trong vùng ngọt hơn.
Tìm hiểu rượu vang Amarone,Cách làm rượu Amarone
Nho chín được thu hoạch trong hai tuần đầu tiên của tháng 10, bằng cách cẩn thận chọn những chùm có trái không quá gần nhau, để không khí lưu thông. Nho được để khô theo truyền thống trên thảm rơm . Quá trình này được gọi là appassimento hoặc rasinate (để khô và héo) trong tiếng Ý. Điều này làm cô đặc các loại đường và hương vị.
Amarone hiện đại được sản xuất trong buồng sấy đặc biệt trong điều kiện được kiểm soát. Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, vì thành phần đó mang lại tannin , màu sắc và cường độ hương vị cho rượu vang. Quá trình hút ẩm không chỉ tập trung các loại nước ép trong nho mà còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Quá trình sấy tạo ra sự trùng hợp của các tannin trong vỏ góp phần vào sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm.
Thông thường, thời gian của quá trình sấy là 120 ngày, nhưng thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch . Sau quá trình sấy khô được hoàn thành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nho được nghiền nát và trải qua quá trình lên men khô, nhiệt độ thấp có thể kéo dài đến 30 hoặc 50 ngày. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi rượu tiềm ẩn như độ axit dễ bay hơi cao . Sau khi lên men, rượu được ủ trong barriques làm bằng một trong hai loại gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.
Chúng tôi được hỏi rất nhiều về rượu vang trong phạm vi dưới $ 20 và thực sự, chúng tôi cũng uống rượu vang thường xuyên trong phạm vi giá đó.
Tuy nhiên, có một vài lần bạn muốn một loại rượu đáng đồng tiền (giả sử, $ 50-80 một chai).
Amarone thường sẽ được bán với giá $ 50- $ 80 không rẻ. Trong khi một số giá rượu được thổi phồng một cách giả tạo, có một lời giải thích có phần thực tế về lý do tại sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý.
May mắn cho tất cả chúng ta, có một bí mật! Hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng đóng chai Valpolicella Ripasso , thường được gọi là “Baby Amarone”. Để làm Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn lẫn với vỏ nho còn sót lại từ nhà máy rượu vang Amarone. Rượu kết quả hấp thụ thêm cơ thể và hương vị, cho chúng ta một loại rượu vang khô, trung bình với độ phức tạp tương tự như Amarone với giá dưới 20 đô la!
Tìm hiểu thêm các kiến thức rượu vang