Rượu vang Argentina : 1853 Old Vine Estate Heritage Malbec 14,5%
Nhà 1853 Old Vine Estate có lịch sử hơn 100 năm làm vang với nhiều thế hệ giữ gìn và bảo tồn chuỗi gen nguyên bản của giống nho Malbec. Chỉ sản xuất khoảng 4000 thùng vang và 2 dòng vang duy nhất nhưng luôn được đón nhận nồng nhiệt trên toàn thế giới bởi chất lượng tuyệt vời và hương vị độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở gia đình này và trong đó có chai vang đỏ 1853 Old Vine Estate Heritage.
Tổng quan rượu vang Argentina : 1853 Old Vine Estate Heritage Malbec 14,5%
- Loại vang: Vang đỏ,
- Nồng độ: 14,5%,
- Xuất xứ: Rượu vang Argentina,
- Vùng sản xuất: Mendoza,
- Giống nho: Malbec,
- Dung tích: 750 ML,
- Niên Vụ: 2017,
- Thương Hiệu: 1853 Old Vine Estate,
Nét độc đáo của rượu vang Argentina : 1853 Old Vine Estate Heritage Malbec 14,5%
Mẹ thiên nhiên ưu ái cho Mendoza một nền thổ nhưỡng hoàn hảo với lớp nền đất phù sa pha cát, đất sét với nhiều lớp đá cuội giúp đất thoát nước tốt cùng 300 ngày nắng tạo điều kiện lý tưởng cho những trái nho phát triển mạnh mẽ. Có lớp vỏ màu đen, rất sẫm màu và tannin mạnh mẽ, Malbec có hương vị của nho chua, mận đen với vị cay, đắng, mặn cân bằng cùng vị chua đậm đà như hạt tiêu đen và các gia vị khác nhau.
Rượu vang Argentina 1853 Old Vine Estate Heritage với những danh hiệu cao quý và điểm số cao từ các nhà phê bình vang như James Suckling, Decanter, Robert Parker, Andreas Larsson, Tim Atkins,… qua nhiều năm chứng minh giá trị của chai vang này.
Như năm 2012, chai vang này đạt đến 93 điểm từ chuyên gia Andreas Larsson cùng 2 giải Vàng dành cho Rượu vang và Rượu mạnh của Mỹ. Năm 2016 và 2017 lần lượt đạt 92 điểm và 94 điểm James Suckling và đều đạt Huy chương Vàng Cúp Berliner.
Từ những gốc nho có tuổi đời lên đến hơn 100 năm, những trái nho Malbec được thu hoạch bởi bàn tay tỉ mỉ của những nghệ nhân làm vang và đặc biệt đó là quy trình lên men vi sinh ngay trong thùng. Sau đó được ngâm ủ ở các thùng gỗ sồi Pháp trong thời gian dài từ 18 tháng đến 24 tháng đảm bảo rượu mang nét độc đáo của giống nho Malbec với mã gen gốc từ Pháp được bảo tồn gần 200 năm.
Sở hữu màu đỏ ruby đậm, lấp lánh ánh tím khi được rót vào ly khiến người thưởng thức mê say như muốn đắm mình tắm trong dòng vang sóng sánh. Hương thơm phức hợp của các loại trái cây đen và đỏ của mận, anh đào đen và mâm xôi kết hợp cùng các nốt hương tinh tế của vani.
Hương vị chai Rượu vang Argentina – 1853 Old Vine Estate Heritage Malbec 14,5%
Khi thưởng thức 1853 Old Vine Estate Heritage, có lẽ mọi tín đồ yêu vang đều sẽ phải ngạc nhiên với cấu trúc và tannin mượt mà lý tưởng kết hợp cùng hương khói của thùng gỗ sồi. Trong vòm miệng bùng nổ vị cay, đắng cân bằng và chút ngọt trên đầu lưỡi để lại cảm giác tươi mới cùng dư vị sâu, lắng đọng những nốt hương hoa quả rất thanh lịch.
1853 Old Vine Estate Heritage như một di sản của những năm 1853 với sự công phu của các nghệ nhân sẽ đưa thực khách đến với vùng Mendoza bằng những câu chuyện của vùng núi Andes.
Hãy sử dụng mọi giác quan để thưởng thức sự thanh lịch bằng một ly 1853 Old Vine Estate Heritage để thấy được giá trị của chai vang đỏ này mang lại nhé !
Hướng dẫn sử dụng rượu vang Argentina 1853 Old Vine Estate Heritage
- Trước khi thưởng vang, lưu ý cho vang thở ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng từ 30-45 phút nhé. Như vậy, rượu sẽ bớt gắt cồn hơn, đồng thời toả ra nhiều tầng hương vị hơn.
- Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho chai vang này là khoảng 18-20°C. Chính vì vậy, hãy làm mát vang trước khi uống nhé.
- Về kết hợp ẩm thực, hãy dùng chai vang xuất sắc này cùng các món ăn như mỳ Ý, bò sốt tiêu hoặc bò nướng. Ngoài ra, món thịt xông khói, thịt cừu, thịt lợn hoặc phô mai trưởng thành cũng sẽ là những sự lựa chọn hoàn hảo khi pairing với chai rượu vang này.
Khám phá vùng rượu vang Mendoza
KHÁM PHÁ RƯỢU VANG ARGENTINA
Có nguồn gốc từ Bordeaux nhưng Malbec lại đang chịu trách nhiệm sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Argentina. Với màu sắc tươi sáng, nồng nàn hương hoa, hương vị của trái cây sẫm màu, rượu vang Malbec của Argentina đang ngày càng được săn đón trên thị trường thế giới. Argentina có diện tích khoảng 2.8 triệu km2 và là quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ.
1. Tìm hiểu về Vùng Mendoza, Argentina
Đây là nơi có nhiều cảnh quan đẹp, nổi bật. Nếu có cơ hội được đến Argentina bạn sẽ phải choáng ngợp trước những đỉnh núi đá của dãy Andes ở phía Tây đến vùng đất trũng Pampas màu mỡ ở phía Đông. Hầu hết các vườn nho đều tập trung ở chân đồi của dãy Andes.
Trong số các vùng sản xuất rượu vang quan trọng của Argentina thì Mendoza là vùng lớn nhất và nổi tiếng nhất. Những dòng vang từ Mendoza luôn gây được tiếng vang trên thị trường và được các tín đồ yêu vang đánh giá cao. Tại Argentina, cảnh quan sa mạc cùng độ cao đã kết hợp với nhau tạo nên một vùng đất cho ra đời những chai rượu vang đỏ thơm, đậm đà.
Ở Mendoza, các vườn nho có độ cao lên tới 1500m so với mực nước biển. Tại vị trí này, mức độ chiếu sáng của mặt trời tăng lên, sự thay đổi nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch lớn nên nho thường có xu hướng chín chậm, kéo dài, dẫn đến lượng đường và độ chua cân bằng hơn.
Gần 3/4 sản lượng rượu vang Argentina đều ở Mendoza. Thật vậy, vùng Mendoza chiếm 85% lượng rượu vang Malbec được sản xuất. Ngoài Malbec – giống nho hàng đầu của quốc gia, đất nước này còn có các vườn nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Bonarda. Dạo gần đây, bạn còn có thể tìm thấy các giống nho khác như Cabernet Franc và cả Tempranillo có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.
2. Các vùng chuyên sản xuất rượu vang Argentina
Vị trí của vùng Mendoza rất đặc biệt, ít mưa nhưng việc tưới tiêu được cung cấp đầy đủ và hiệu quả bởi nước băng tan từ núi Andes. Xa hơn về phía Bắc, các vùng như Salta và Catamarca thậm chí còn cao hơn. Một vườn nho thuộc sở hữu của Bodega Colomé ở Molinos nằm ở độ cao 3000m (9,900ft) – cao hơn đỉnh của Núi St. Helens ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.
Các vùng nằm ở vĩ độ thấp hơn (từ 22 ° N đến 28 ° N), gần xích đạo hơn so với bất cứ vùng rượu vang nào ở Châu Âu. Các khu vực này được kết hợp với độ cao và không khí lạnh trên núi, thích hợp trồng giống nho trắng thơm đặc trưng của Argentina – Torrontés. Giống nho này tạo nên một dòng rượu vang trắng có hương thơm nồng nàn và đậm đà.
Bên cạnh đó, có một số vùng sản xuất rượu vang ở Argentina gần với bờ biển Đại Tây Dương hơn như Rio Negro và Neuquen. Các vùng này có khí hậu mát mẻ hơn, thích hợp để tạo ra rượu vang làm từ Pinot Noir.
Argentina có truyền thống trồng nho lâu đời và rượu vang đã được sản xuất ở đây từ những năm 1500 – ban đầu là bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và sau đó là bởi những người định cư Ý. Trước khi nổi tiếng như ngày hôm nay, rượu vang Argentina chỉ được sản xuất trong nước, chủ yếu từ các giống nho Criolla Grande và Cereza có năng suất cao.
Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các nhà sản xuất rượu vang của đất nước đã nâng cao chất lượng và củng cố thành công thị trường xuất khẩu quốc tế. Argentina đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thứ 5 trên thế giới, sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.
Giống nho Malbec
Malbec là một loại nho có vỏ màu đen, nguồn gốc ở phía Tây Nam nước Pháp (đặc biệt là khu vực xung quanh Cahors), nhưng lại được biết đến như một loại nho đặc trưng của rượu vang Argentina – Một quốc gia Tân Thế Giới về sản xuất rượu vang nhưng đã đạt được những thành công lớn trong việc nhân rộng sự phát triển của giống nho Malbec từ những vườn nho vùng Mendoza. Nho có xu hướng sẫm màu và tannin mạnh mẽ, Malbec cũng là một trong sáu loại nho được phối trộn để tạo nên dòng rượu vang đỏ Bordeaux blend nổi tiếng của Pháp.
Nho Malbec là một loại nho có vỏ dày và cần nhiều ánh nắng và nhiệt hơn cả Cabernet Sauvignon hay Merlot để chín. Giống nho thường chín vào giữa mùa vụ và mang màu sắc rất đậm, tannin phong phú. Bởi vì là một giống nho khá là nhạy cảm với môi trường phát triển nên mức độ chín của nho ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc và hương vị của rượu.
Rượu vang Malbec tại Pháp có xu hướng hương vị của nho chua , mận đen và vị cay, đắng, mặn cùng với vị chua cao quyện lẫn hương vị như hạt tiêu đen và gia vị . Vì chát (tanin) vừa phải, rượu vang Malbec Pháp có xu hướng uống khi tuổi còn trẻ .
Khác với rượu vang Malbec tại Pháp, rượu vang Malbec được sản xuất tại Argentina đem lai những hương vị đặc biệt. Hương vị trái cây lan tỏa bao trùm toàn bộ rượu gợi lên hương vị của trái mâm xôi đen, mận và anh đào đen. Bên cạnh đó, các hương vị cung cấp thêm sắc thái như sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da thuộc và có tiềm năng phát triển lâu dài
Vào thế kỷ 20, điều kiện thời tiết đã đem lại một số trở ngại phát triển đáng kể cho Malbec, giống nho trở nên ít phổ biến hơn tại Bordeaux, Pressac và các vùng nho của Pháp khi thời tiết sương giá khắc nghiệt đã gây thiệt hại 75% năng suất vụ mùa. T
rong những năm sau đó, hầu hết các trang trại, vườn nho đã trồng rau quả hoặc giống nho khác chứ không phải Malbec để đem lại năng suất cao hơn như giống nho Merlot. Tuy nhiên khi được đưa tới phát triển tại Argentina, Malbec lại thể hiện rõ nét những đặc tính tuyệt vời của mình tại quốc gia có ngành công nghiệp rượu vang mới mẻ này.
Các tên gọi đồng nghĩa: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.
Đặc thù của rượu vang Malbec theo khí hậu:
Nguồn tham khảo: winefolly
Tại Argentina : Các hương vị trái cây chính trong một ly vang Malbec là blackberry, mận và anh đào đen. Các hương vị cung cấp thêm sắc thái như sô cô la sữa, bột ca cao, hoa tím, da thuộc và tùy thuộc vào thời gian trưởng thành trong thùng gỗ sồi, một kết thúc ngọt ngào pha hương thuốc lá.
PHÁP: Trong khi Argentina Malbec là trái cây về phía trước, thì ở Pháp là hoàn toàn ngược lại. Malbec từ khu vực Rhone, Cahors là: đầu tiên là da thuộc với hương vị của nho chua, mận đen và cay đắng, mặn và thường được mô tả như màu xanh lá cây. Malbecs Pháp, từ Loire và Cahors, có độ axit cao hơn mà cũng là thuộc tính để mô tả hương vị như hạt tiêu đen và gia vị.
Vì tanin vừa phải và axit với độ cồn thấp hơn, rượu vang Malbec Pháp có xu hướng uống khi tuổi còn trẻ.
Hương vị chính (berries, fruit, citrus):
Black cherry, Pomengranate, Plum, Raspberry, Blackberry, Blueberry
Hương vị phụ (herb, spice, flower, mineral, earth, other)
Cocoa, Milk Chocolate, Coffee, Mocha, Molasses, Leather, Black Pepper, Green Stem, Gravel, Tobacco
Hương vị thêm vào khi được ủ trong thùng gỗ sồi:
Vanilla, Dill, Coconut