Rượu vang Pháp – Chateau Durfort Vinens 2017
Thông tin chi tiết rượu vang Pháp : Chateau Durfort Vinens Margaux 2017
- Xuất Xứ: Pháp
- Thương hiệu: Chateau Durfort Vivens
- Vùng Làm Vang: Margaux
- Loại Vang: Rượu Vang Đỏ
- Giống Nho: 70% Cabernet Sauvignon, 24% Merlot, 6% Cabernet Franc
- Nồng Độ: 13,5%
- Niên vụ: 2017
- Thể tích:750ml
- Phân hạng: Gran Cru Classe
Lịch sử Chateau Durfort Vinens
Chateau Durfort Vivens, giống như nhiều nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux, được đặt tên theo chủ sở hữu trước đó. Trong trường hợp này, đó là Durfort de Duras, một gia đình có quan hệ tốt đến từ miền tây nam nước Pháp. Vài trăm năm sau, vào năm 1824, Chateau Durfort lấy phần thứ hai của tên từ chủ nhân lúc bấy giờ, Tử tước xứ Vivens, và trở thành Chateau Durfort Vivens.
Vào thời đó, rượu vang của Chateau Durfort Vivens rất được ưa chuộng. Trên thực tế, loại rượu cổ điển năm 1844 có giá cao hơn mọi loại rượu vang Bordeaux khác trong tên gọi, tất nhiên là ngoại trừ Chateau Margaux .
Ngày nay, tài sản được sở hữu và quản lý bởi gia đình Lurton, người đã mua Durfort Vivens vào năm 1961. Trước thời Lurton, trong một khoảng thời gian, rượu vang được sản xuất tại Chateau Margaux.
Gonzague Lurton, người đã tiếp quản khu đất này vào năm 1992, hiện đang điều hành khu đất này. Dưới sự quản lý của ông, Durfort Vivens đã được hiện đại hóa với các hầm rượu mới và các thùng lên men mới bằng cả xi măng và gỗ trong các hầm rượu ở Bờ Trái của họ .
Bắt đầu từ niên vụ cổ điển năm 2009, Gonzague Lurton đã bắt đầu cố gắng tạo ra một phong cách rượu vang chín hơn và đậm đặc hơn tại Durfort Vivens.
Đối với sản phẩm cổ điển năm 2009, khu đất Medoc đã thay đổi nhãn hiệu của mình thành đồ cổ để phản ánh một thiết kế đã được khu đất này sử dụng từ lâu. Một sự thay đổi khác diễn ra vào năm 2009 đối với Chateau Durfort Vivens. Họ bắt đầu thử nghiệm các kỹ thuật canh tác hữu cơ.
Theo Gonzague Lurton, họ đã canh tác 20% vườn nho Margaux của mình bằng phương pháp hữu cơ. Đến vụ thu hoạch năm 2013, khu đất này được canh tác 100% theo phương pháp hữu cơ và Sinh học. Họ đã nhận được chứng nhận về canh tác sinh học và hữu cơ vào năm 2016 từ Ecocert và Biodyvin. Điều này làm cho Chateau Durfort trở thành sự tăng trưởng được phân loại đầu tiên trong tên gọi Margaux được Demeter chứng nhận là 100% sinh động học.
Vào năm 2018, Durfort Vivens đã hoàn thành việc cải tạo và hiện đại hóa toàn bộ các hầm rượu và lâu đài.
Gonzague Lurton và vợ Claire Villars -Lurton hiện đang làm rượu vang từ các giống nho vùng Bordeaux ở Sonoma , California tại vườn nho Trinite Estates của họ.
Vườn nho, thổ nhưỡng và quá trình sản xuất rượu vang Pháp : Chateau Durfort Vinens Margaux 2017
Vườn nho Margaux rộng 55 ha của Durfort Vivens được trồng 85% Cabernet Sauvignon , 13% Merlot và 2% Cabernet Franc . Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng Cabernet được trồng trong các vườn nho và giảm Merlot, điều này dẫn đến rượu vang ngon hơn.
Terroir là đất sỏi, đất sét và đất cát. Các cây nho được trồng với mật độ thay đổi từ 6.600 đến 8.300 cây trên một ha. Mật độ cây nho cao hơn dành cho những đồn điền mới hơn. Cây dây leo của họ đã già với độ tuổi trung bình là 50 năm. Tất cả công việc trong vườn nho là 100% sinh học.
Để sản xuất rượu vang của Chateau Durfort Vivens, rượu vang được lên men trong sự kết hợp giữa gỗ và bê tông, thùng được kiểm soát nhiệt độ và bình hai quai. Durfort Vivens bắt đầu sử dụng vò hai quai vào năm 2017, chỉ với 2 chiếc lọ vò hai quai bằng đất sét làm thí nghiệm. Đến năm 2022, họ ủ phần lớn Cabernet Sauvignon trong vò hai quai, sử dụng hơn 160 lọ đất sét có kích thước từ 320 lít đến 750 lít.
Quá trình lên men malolactic diễn ra trong thùng. Rượu của Durfort Vivens được ủ trong sự kết hợp của khoảng 40% thùng gỗ sồi Pháp mới và vò hai quai bằng đất sét trong thời gian trung bình là 18 tháng, tùy thuộc vào chất lượng và đặc điểm của loại rượu cổ điển.
Rượu vang Pháp : Chateau Durfort Vinens Margaux 2017 hương vị cao cấp
Rượu vang Chateau Durfort Vivens Margaux này được làm từ nhiều giống nho khác nhau theo những tỷ lệ nhất định với: 70% Cabernet Sauvignon, 20% nho Merlot, 10% nho Cabernet Fran. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khắt khe với những trái nho được lựa chọn kĩ lưỡng đã tạo nên những hương vị độc đáo.
Những trái nho ngon nhất được thu hoạch hoàn toàn bằng tay tại những vườn nho 55ha được trồng trên đất sét sâu và cát. Những người thợ trồng nho đã khéo léo tỉ mỉ trong từng cách lựa chọn những trái nho quả to, chín đều để đưa vào sản xuất. Rượu vang Pháp này được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp 18 tháng để tạo nên hương ngọt ngào, mềm mại mà lắng đọng.
Rượu vang Pháp Chateau Durfort Vivens Margaux mang đến cho người thưởng thức cảm giác thoải mái hấp dẫn, lôi cuốn đến từng giọt. Rượu vang Pháp có màu đỏ đậm quyến rũ, hòa quyện hương vị đặc sắc, hòa hợp với hương vị ngọt ngào từ trái cây như: Sim đen, mận đen, anh đào, mâm xôi, việt quất. Kết hợp với hương hoa hồng, hoa nhài, đinh hương cùng hương thơm của gỗ sồi tạo ra chai rượu mượt mà, thanh lịch.
Bảo quản và sử dụng rượu vang Pháp : Chateau Durfort Vinens Margaux 2017
Chateau Durfort Vivens Margaux được phục vụ tốt nhất với tất cả các loại món thịt cổ điển, thịt bê, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, vịt, thịt thú săn, gà quay, các món quay, om và nướng. Chateau Durfort Vivens là sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn châu Á, các món cá thịnh soạn như cá ngừ, nấm và mì ống cũng như pho mát.
Nhiệt độ bảo quản sử dụng lí tưởng từ 16-20 độ C
Rượu ngon mà mềm hơn khi được thở trong bình decanter hoặc mở trước khi sử dụng 30- 60 phút.
Khám phá rượu vang Pháp, Hệ thống phân loại rượu vang Pháp
Pháp hiện đang là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 2 trên toàn thế giới với sản lượng khoảng 6 tỉ chai mỗi năm. Đối với những tín đồ rượu vang sành sỏi hay với những người mới bắt đầu, thế giới rượu vang Pháp luôn là đề tài được quan tâm và trao đổi nhiều nhất.
Các thông tin trên nhãn rượu vang Pháp
Hầu hết các loại rượu vang Pháp đều thể hiện vùng ,các định danh (appelation) sản xuất rượu thay vì giống nho. Ví dụ dòng rượu vang Burgundy Pháp từ giống cho Chardonnay được sản xuất tại Chablis. Tuy nhiên, trên nhãn chai chỉ thể hiện tên vùng Chablis thay vì tên giống nho Chardonnay.
Nhiều thế kỷ trước, người uống rượu thường không chú ý nhiều đến các giống nho khác nhau để làm vang, nhưng họ hiểu được rượu vang đến từ các khu vực khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Vì vậy, khi đọc nhãn chai rượu vang Pháp, điều đầu tiên cần chú ý là vùng và định danh sản xuất rượu, từ đó suy ra được giống nho của chai rượu đó.
Rượu vang Pháp được pha trộn từ những giống nho nào?
Người yêu vang Pháp chắc hẳn không còn xa lạ với “Bordeaux Blend” – một kiểu pha trộn giống nho phổ biến của rượu vang Bordeaux Pháp, trong đó nho Merlot và giống nho Cabernet Sauvignon thường chiếm tỉ lệ lớn. Không chỉ Bordeaux, các vùng sản xuất vang ở miền Nam nước Pháp cũng làm vang kiểu pha trộn, điển hình như Languedoc với các dòng vang “blend” từ nho Syrah kết hợp hoàn hảo với Grenache cùng một tỷ lệ nhỏ Mourvèdre và Carignan.
Pháp là quê hương của những giống nho nổi tiếng nhất thế giới:
Các giống nho nổi tiếng để sản xuất rượu vang Napa Valley như Chardonnay và Cabernet Sauvignon đều có xuất xứ từ Pháp. Một số giống nho khác như Malbec tuy rất nổi ở Argentina nhưng quê hương của nó chính là Cahors ở Tây Nam nước Pháp, hoặc giống nho Cinsault từ Languedoc, Nam Rhone, và Provence. Merlot được tròng ở Languedoc, Bordeaux và nhiều khu vực Tây Nam nước Pháp.
Giống nho bản địa độc đáo tại Pháp
Carignan và Piquepoul là 2 giống nho mà không phải ai cũng biết. 2 giống nho này được trồng nhiều ở vùng Languedoc. Carigna là giống nho vang đỏ có hương vị đậm đà, thoảng hương nam việt quất khô quyện cùng hương cam đỏ và gia vị ấm áp. Dòng rượu vang Pháp Piquepoul cũng rất được giới sành vang yêu thích, ra đời từ định danh Picpoul de Pinet, đây là một dòng rượu vang trắng tươi mát với hương cam, chanh sống động cùng vị chua thanh thoát.
Languedoc ,vùng sản xuất vang lớn nhất tại Pháp
Dù rượu vang Languedoc không phổ biến như rượu vang Bordeaux hay rượu vang Burgundy, Languedoc vẫn là vùng đứng đầu về diện tích và sản lượng rượu vang tại Pháp. Languedoc có diện tích hơn 220,000 ha nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải từ Tây Ban Nha ở phía Nam kéo dài đến Provence ở phía Đông. Vùng sản xuất khoảng 14.3 triệu case mỗi năm.
Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng tạo đã cho ra đời đa dạng phong cách rượu vang. Vị trí gần biển giúp hương vị rượu được ổn định và đồng nhất qua từng niên vụ. Rượu vang Languedoc có hương thơm quyến rũ và ấn tượng khó quên. Đây cùng là vùng có nhiều nhà sản xuất rượu organic nhất.
Bảng phân hạng rượu vang Pháp
Năm 1935, nhiều quy định luật lệ đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu Pháp. Họ đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée, được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).
Do đó, Pháp có một trong những hệ thống lâu đời nhất về bảo hộ nguồn gốc rượu vang trên thế giới và các luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến quá trình sản xuất rượu vang. Nhiều hệ thống khác của châu Âu được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống tại Ý, Tây Ban Nha, Đức…
Từ “appellation” đã được các nước khác sử dụng tại những quốc gia khác, đôi khi có ý nghĩa lỏng lẻo hơn nhiều. Chẳng hạn như luật rượu vang Liên minh Châu Âu đã được mô hình hoá sau khi Pháp, xu hướng này có thể tiếp tục với việc mở rộng EU.
Về tổng quan, rượu vang Pháp được phân chia thành 3 loại bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR)
Phân loại rượu vang AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)
Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể (terroir), kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của chúng. Có những chi tiết kỹ thuật quy định quá trình sản xuất như thế nào.
Được khởi xướng từ năm 1919 nhưng mãi đến năm 1934, AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Những chai rượu vang phân loại AOC thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất (Chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux). Điều này có thể hiểu như một mô tả đặc trưng của khu vực mà không loại rượu vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.
Các yếu tố được quy định bởi AOC bao gồm terroir, giống nho, phương thức sản xuất, vị trí địa lý của những vườn nho trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà người sản xuất có thể thu hoạch từ một vườn nho nhất định và thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi nó được đem bán và mức độ cồn tối thiểu.
Để đánh giá chất lượng rượu vang trong cùng phân loại AOC, hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru:
Rượu Vang Pháp Grand Cru là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách:
- Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)
- “Châteaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
Rượu Vang Pháp Premier Cru là những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách:
- Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
- Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux
Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo tên làng, xã (như Pauillac, St. Emilion…)
Phân loại rượu vang Vin de Pays – IGP (Indication Géographique Protégée)
Đây là phân loại nằm ở giữa thể hiện sự đánh giá, phân hạng cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng dưới tiêu chuẩn đánh giá của phân loại AOC. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và ở đây là rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.
Không giống như các loại rượu vang thường Vin de Table, dòng vang chỉ được cho là đến từ Pháp, Vin de Pays cũng mang tên vùng địa lý xuất xứ và hiển thị niên vụ nho (vintage).
Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu đi phân tích và thử nếm tại INAO. Những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định. Các quy định về các giống nho được phép và cách dán nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn quy định về rượu vang AOC. Trong năm 2009, phân loại Vin de pays đã được thay tên mới thành IGP – Indication Géographique Protégée.
Phân loại Vin de Pays được xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, cho đến nay đã có hơn 150 nhãn đăng ký thuộc phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia ra làm các loại chính sau.
Rượu vang pháp Vin de Pays theo vùng bao gồm 4 vùng:
- Vin de Pays du Jardin de la France (thung lũng Loire)
- Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)
- Vin de pays du Comté Tolosan (vùng phía Tây Nam, không bao gồm Bordeaux)
- Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)
Rượu vang Pháp Vin de Pays theo khu vực hành chính bao gồm một số khu vực vùng hành chính khi sản xuất ra rượu vang thường tự gắn liền theo tên địa danh Vin de Pays riêng biệt:
Một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán (chứ không cần thiết là sự về vùng hành chính) và những vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt được phân loại AOC
Phân loại rượu vang Vin de France (Vin de Table)
Rượu vang Pháp Vin de France đã được thay thế cái tên Vin de Table đã lỗi thời từ năm 2010. Dù tên gọi có thay đổi, nhưng họ vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp. Đây là loại vang ít được kiểm soát nhất (và sản lượng tiêu thụ ít nhất) so với các loại vang khác.
Rượu vang Vin de France có thể làm từ giống nho bất kỳ mọc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Pháp. Tuy nhiên, ở trên nhãn chai vang sẽ không đề cập đến xuất xứ của nho tại một vùng cụ thể. Niên vụ và giống nho sẽ là sự lựa chọn đưa lên nhãn tùy ý.
Tuy nhiên số lượng rượu vang phân loại Vin de France chiếm tỷ trọng khá ít so với các phân loại rượu vang khác tại Pháp.
Khám phá vùng rượu vang Bordeaux : địa danh hàng đầu trong thế giới rượu vang.
Bordeaux là thành phố cảng nằm ở Tây Nam nước Pháp, nơi đây là giấc mơ tuyệt vời cho những người yêu vang. Không một vùng rượu vang nào khác mạnh hơn, thành công hơn trong việc cung cấp các loại vang lâu đời, phức tạp như tại Bordeaux. Cái tên Bordeaux bắt nguồn từ au bord de l’eau, được hiểu là “dọc theo vùng biển”, trong tiếng latin còn có nghĩa là “một nơi được tưới mát”.
Trong các dòng rượu vang nổi tiếng tại Bordeaux thì dòng vang đỏ không ngọt với nồng độ vừa phải được ưa thích hơn cả. Những chai vang Pháp ngon nhất, đắt tiền nhất đến từ các nhà làm rượu “chateau” danh tiếng của Médoc sẽ khiến bất cứ thực khách nào phải ngất ngây. Không chỉ dừng lại ở rượu vang đỏ, Bordeaux còn hấp dẫn với những dòng vang trắng không ngọt đến từ Pessac – Leognan và vang trắng ngọt từ vùng Sauternes.
Tại Bordeaux, có hơn 8650 nhà làm rượu vang, nhiều điền trang danh tiếng. Các vườn nho trải dài 130km tính từ bờ biển Đại Tây Dương. Vùng này sản xuất hơn 661 triệu chai vang mỗi năm và sở hữu những dòng vang đắt nhất thế giới. Có lẽ vì vậy mà Bordeaux được những người yêu vang đặt biệt danh là “thủ phủ của rượu vang”. Nơi đây tổ chức hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo.
Nếu có dịp được đến thăm vùng đất này, du khách đừng quên ghé thăm những vườn nho bạt ngàn, các hầm rượu lớn và dành thời gian tham dự những lớp học rượu vang để hiểu thêm về các loại vang nổi tiếng. Không những vậy, các lớp học này còn giúp bạn biết cách thẩm định, đánh giá các loại rượu dựa trên màu sắc, mùi vị.
Mặc dù Bordeaux sản xuất những chai vang trắng lâu năm tuyệt đẹp nhưng chủ yếu vẫn là những chai vang đỏ. Gần như 90% dòng vang ở Bordeaux đều là rượu vang đỏ.
Giá rượu vang Bordeaux
Giá của rượu vang Bordeaux đa dạng tùy theo từng cấp độ. Ở cấp độ cơ bản nhất, các loại rượu có nhãn Bordeaux hoặc Bordeaux Supérieur có giá khoảng 20$ hoặc hơn chút. Tuy nhiên, ở cấp độ quý hiếm nhất thì những chai vang có giá lên tới 1500$ (đôi khi còn cao hơn). Những dòng vang cao cấp này thể hiện rõ nét thổ nhưỡng của Bordeaux, với hương vị phức hợp và khả năng nuôi giữ lâu năm, mức giá vì vậy mà đắt đỏ.
Những tiểu vùng đa dạng sắc thái hương vị
Tiểu vùng rượu vang đầu tiên của Bordeaux là Médoc, nằm ở bờ trái sông Garonde, nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời. Đến với Médoc du khách sẽ được thưởng thức những chai vang đỏ đậm đà, nồng nàn. Chếch một chút xuống phía nam của Médoc, vượt qua thành phố Bordeaux nhộn nhịp, bạn sẽ đến với vùng Graves và Sauternes.
Phía bên phải bờ sông Dordogne là khu vực St. Émilion và cuối cùng là vùng trung tâm Entre – Deux – Mers nằm ở giữa 2 nhánh sông. Mỗi vùng được biết đến với những dòng vang hấp dẫn khác nhau nhưng vẫn mang đầy đủ những nét đặc trưng của Bordeaux.