Rượu vang Ý : 1954 Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso 15%
Tổng quan rượu vang Ý : 1954 Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso 15%
- Loại vang: Vang đỏ, Vang Cao Độ,
- Nồng độ: 15%,
- Xuất xứ: Rượu vang Ý,
- Vùng sản xuất: Puliga,
- Dung tích: 750 ML,
- Giống nho: Primitivo,
- Thương Hiệu: Paradiso,
- Niên Vụ: Blend,
- Phân loại: I.G.P
Giới thiệu chai vang 1954 nghệ sĩ Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso
Chai vang đặc biệt được vẽ nhãn thủ công của họa sĩ nổi tiếng Francesco Ferrulli.Tạo nên từ giống nho Primitivo nổi tiếng cùng nhà sản xuất lâu đời Cantine Paradiso. Vang nghệ sĩ Gioacchino Loporchio Primitivo Paradiso sẽ làm hài lòng những tầm hồn nghệ sĩ bởi sự cuốn hút và độc đáo của nó nhưng không kém phần sang trọng và lịch sự
Francesco Ferrulli sinh ngày 3 tháng 2 năm 1984 tại Acquaviva delle Fonti (BA) và ngay từ khi còn nhỏ, anh đã chuyên tâm vẽ, thử nghiệm nhiều kỹ thuật hình ảnh và đồ họa khác nhau. Thông qua niềm đam mê hội họa của mình, người nghệ sĩ đã cố gắng biến tất cả niềm vui và sự thanh thản của cuộc sống trở nên bất tử trên một bức tranh trống và vô danh.
Năm 2004, anh rời đất nước xa xôi, anh bắt đầu tái tạo những phong cảnh quen thuộc với màu sắc ấm áp và sống động, nổi bật bởi sự tương phản mạnh và những đường đen sắc nét, mang lại sức sống cho một phong cách mới mẻ và sáng tạo mà anh định nghĩa là “Chủ nghĩa uốn dẻo siêu hình”.
Lịch sử thương hiệu nhà làm vang Cantine Paradiso của chai vang 1954 nghệ sĩ Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso
Trong ba thế hệ, gia đình Paradiso đã trồng nho ở Puglia, vùng đất có truyền thống làm rượu lâu đời. Năm 1954, ông nội Angelo, một nông dân giống như nhiều người, vào thời điểm đó, đông đúc ở vùng nông thôn Puglia, thức dậy vào ban đêm và trong bóng tối của buổi sáng sớm, bắt đầu một ngày làm việc kết thúc vào lúc hoàng hôn. Cùng với bốn người con của mình, ông đã xây dựng ước mơ của mình, một căn hầm mà cho đến tận ngày nay vẫn là hạt nhân trung tâm mà toàn bộ công ty đã phát triển.
Hãy nghĩ về nước Ý trong thời kỳ hậu chiến và sẽ dễ dàng hình dung ra những hy sinh mà nước này phải gánh chịu. Trong những năm tiếp theo, bốn đứa trẻ đã cải thiện và mở rộng hầm rượu, mua đất mới và phát triển công việc kinh doanh mà ngày nay thế hệ thứ ba, với con mắt nhìn về quá khứ và con mắt nhìn về tương lai, nổi bật như một điểm tham chiếu vững chắc cho sản xuất rượu quê hương.
Ngày nay, Angelo, cháu trai của người sáng lập, tiếp tục công việc đã bắt đầu từ hơn sáu mươi năm trước: ông được giao trông coi các điền trang của gia đình, tất cả đều ở vùng nông thôn Cerignola, và tuyển chọn các loại rượu vang được sản xuất từ năm này sang năm khác.
Trong sáu mươi năm lịch sử này, gia đình Paradiso luôn coi trọng việc thuộc về vùng đất độc đáo này, nâng cao văn hóa sản xuất rượu vang của khu vực và không ngừng nâng cao chất lượng sản xuất theo thời gian. Các kết quả liên tục thu được xác nhận các lựa chọn của ba thế hệ nhà sản xuất rượu cụ thể, gắn liền với truyền thống và nhạy cảm với sự đổi mới.
Giống nho Primitivo-Thành phần làm nên chai vang 1954 nghệ sĩ Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso
Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.
Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.
Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu, điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.
May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác, giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ và đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng và được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.
Hương vị chai vang 1954 nghệ sĩ Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso
Màu đỏ ruby không thể xuyên thủng với phản xạ ánh tím. Hương thơm khi lắc khá dữ dội và phức tạp. Hương vị của rượu được thể hiện đầy đủ của các loại trái cây đỏ như mận khô và anh đào morello, cây sim,hậu vị dai dẳng của hoa và chút ớt cay. Trong vòm miệng, rượu mãnh liệt, tannin dầy nhưng cân bằng không quá gắt, độ axit tốt cân bằng với sự mềm mại.
Kết hợp đồ ăn và bảo quản của chai vang 1954 nghệ sĩ Francesco Ferrulli Primitivo Paradiso
Mì ống với nước sốt ngon, thịt nướng và pho mát
Bảo quản nhiệt độ từ 18-20 độ C
Các dòng vang cao độ khác
Khám phá vùng làm vang Puglia
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc.
Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.