Rượu vang Ý : Posta Piana Salice Salentino Paradiso 14%
Tổng quan Rượu vang Ý – Posta Piana Salice Salentino Paradiso
- Loại vang: Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Italia
- Vùng: Puglia
- Thương hiệu: Cantine Paradiso
- Giống nho: 80% Negroamaro , 20% Malvasia Nera
- Nồng độ: 14%
- Niên vụ: 2020
- Phân hạng: D.O.P
Đặc điểm Rượu vang Ý – Posta Piana Salice Salentino Paradiso
Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
Thuật ngữ SALICE SALENTINO là gì?
SALICE SALENTINO là một sự pha trộn giữa giống nho Negroamaro đậm đà cùng với Malvasia Near nhẹ thơm, có thể sản xuất các loại rượu vang phức tạp các loại gia vị màu nâu đất như đinh hương, quế và tiêu.
Màu đỏ ruby với phản chiếu của ngọc hồng lựu, hương thơm mãnh liệt và phức tạp của trái cây chín đỏ và các loại gia vị như vani, cà phê và ca cao. Mạnh mẽ, rộng rãi và dai dẳng trên vòm miệng.
Sử dụng Rượu vang Ý – Posta Piana Salice Salentino Paradiso
- Trước khi thưởng vang, lưu ý cho vang thở ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng từ 30-45 phút nhé. Như vậy, rượu sẽ bớt gắt cồn hơn, đồng thời toả ra nhiều tầng hương vị hơn.
- Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho Posta Piana Salice Salentino Paradiso là khoảng 16-18°C. Chính vì vậy, hãy làm mát vang trước khi uống nhé.
- Về kết hợp ẩm thực, hãy dùng chai vang xuất sắc này cùng các món ăn như mỳ Ý, bò sốt tiêu hoặc bò nướng. Ngoài ra, món thịt xông khói, thịt cừu, thịt lợn hoặc phô mai trưởng thành cũng sẽ là những sự lựa chọn hoàn hảo khi paring với chai rượu vang này.
Giống nho Negroamaro – nguyên liệu chính làm nên chai rượu vang Posta Piana Salice Salentino thượng hạng
Negroamaro là giống nho được trồng để làm ra những chai rượu vang đỏ. Nho thường được trồng theo các vườn hay các bụi lớn ở vùng Puglia – Ý và gần như không xuất hiện ở bất cứ vùng trồng nho nào khác. Những chai rượu vang làm từ nho Negroamaro sẽ có xu hướng mang hương vị của các loại quả đen với hậu vị mang đậm mùi của thảo mộc khô.
Những hương vị chính mà các chai rượu vang làm từ nho Negroamaro mang lại:
- Black cherry (sơ-ri đen);
- Black plum (mận đen);
- Blackberry (mâm xôi đen);
- Prune (mận khô);
- Dried thyme (xạ hương khô).
5 đặc điểm của các chai rượu vang được làm từ giống nho Negroamaro và cấp độ đi kèm:
- Alcohol (cồn): 4/5
- Body (cấu trúc): 4/5
- Sweetness (độ ngọt): 1/5
- Tannin (độ chát): 4/5
- Acidity (axit chua): 2/5
Những món ăn có vị ngọt bùi (caramenlized foods) sẽ rất phù hợp khi bạn sử dụng cùng rượu vang làm từ nho Negroamaro bởi chúng sẽ mang lại sự cân bằng của vị ngọt khi bạn thưởng thức cùng chai vang này. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng kết hợp chai rượu vang làm từ giống nho Negroamaro với những món ăn như pizza gà nướng, sandwich thịt lợn quay hoặc món Teriyaki.
Đáng chú ý hơn cả, ở Salice Salentino với dòng vang đỏ được pha trộn từ Malvasia Nera và Negroamaro. Giống nho này cũng được tìm thấy và phát triển tại Umbria với một loạt những chai vang Malvasia Nera mang phong cách hương vị của đất.Malvasia Nera đã được thêm vào hỗn hợp pha trộn để tạo nên hương vị sô cô la đặc trưng và sự phong phú trong hương vị.
Các loại vang ý khác
Khám phá vùng làm vang Puglia
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc. Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.