Rượu vang Tây Ban Nha : Historia de Santalba 15%
Tổng quan rượu vang Tây Ban Nha : Historia de Santalba 15%
- Loại vang: Vang đỏ, Vang Cao Độ,
- Nồng độ: 15%,
- Xuất xứ: Rượu vang Tây Ban Nha,
- Vùng sản xuất: Rioja – Tây Ban Nha,
- Giống nho: Tempranillo,
- Thương Hiệu: Santalba,
- Dung tích: 750 ML,
- Phân loại: DOC,
- Niên Vụ: 2015,
Giới thiệu về rượu vang Tây Ban Nha : Historia de Santalba 15%
- Được ủ trong thùng gỗ sồi mới của Pháp 24 tháng tạo nên màu đỏ đậm với nồng độ 15 % độ chát hài hoà, cấu trúc vững chắc cùng với hương sồi rất đậm tạo nên các phân tầng mùi phức hợp và tinh tế. Historia là kiệt tác phiên bản giới hạn đỉnh cao của giá trị và chất lượng.
Lịch sử hình thành rượu vang Tây Ban Nha
Tây Ban Nha vốn là một quốc gia sản xuất rượu vang cổ đại có thể cạnh tranh ngang hàng với Pháp, Ý. Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và nhận định rằng: vào những năm 4000-3000 TCN là thời điểm xuất hiện những trái nho đầu tiên trên mảnh đất Tây Ban Nha.
Di sản rượu vang của Tây Ban Nha có ít nhất ba nghìn năm tuổi; vườn nho ở vùng Sherry ngày nay đã được người Phoenicia trồng khoảng 1.100 TCN. Nhưng đến giai đoạn lịch sử tái sinh nền dân chủ Tây Ban Nha (khoảng 1978 đến nay) mới là giai đoạn nổi bật của rượu vang Tây Tây Ban. Đó là giai đoạn rượu Vang Tây Ban Nha được nhiều sự chú ý của quốc tế.
Sự cạnh tranh trên trường quốc tế đã thúc đẩy quá trình phát triển vượt bậc của rượu vang Tây Ban Nha. Tây Ban Nha đã có những nhà làm rượu theo chủ nghĩa truyển thống, lẫn những nhà làm rượu theo chủ nghĩa hiện đại, táo bạo và sáng tạo. Điều đó, giúp Tây Ban Nha có được những loại rượu vang tuyệt vời. Sản lượng rượu xuất khẩu ngày một nhiều, được thế giới công nhận về chất lượng.
Thông tin chi tiết rượu vang Historia De Santalba
- Loại vang: Vang đỏ
- Xuất xứ: Tây Ba Nha
- Vùng trồng nho: Rioja
- Phân hạng: D.O.C
- Hãng sản xuất: Santalba
- Giống nho: 80% Tempranillo – 20% otras
- Nồng độ: 15%
Cách thưởng thức rượu vang Historia De Santalba
Chọn món ăn kết hợp với rượu rất quan trọng. Mỗi loại rượu vang, trắng hay đỏ, đều đi theo món ăn mà bạn sẽ dùng. Nhìn chung các loại vang của Tây Ban Nha kết hợp ngon nhất với các món ăn được chế biến từ thịt, hải sản…
Các sản phẩm từ Tây Ban Nha khác
Một số thuật ngữ rượu vang thú vị
Rioja – Vùng Rượu Vang Chất Lượng Hàng Đầu Tây Ban Nha
Rioja – Vùng Rượu Vang Tây Ban Nha Chất Lượng Hàng Đầu
Được xem như linh hồn của rượu vang Tây Ban Nha, mảnh đất Rioja là quê hương của những dòng rượu vang đỏ Tempranillo với hương trái quả đỏ nồng nàn và gỗ sồi tinh tế. Nhiều năm qua, những sản phẩm rượu vang từ khu vực này đã chiều lòng giới yêu rượu và được các chuyên gia rượu vang nổi tiếng nhất đánh giá cao.
Rioja là vùng đầu tiên ở Tây Ban Nha được phân cấp DO năm 1933 và một lần nữa trở thành khu vực đầu tiên được nâng cấp lên DOCa (Denominación de Origen Calificada – cấp cao nhất) sau 58 năm phát triển, khẳng định chất lượng vượt trội, trường tồn với thời gian của rượu vang nơi đây.
Thổ Nhưỡng, Khí Hậu Vùng Rượu Vang Rioja
Rioja nằm ở phía bắc Tây Ban Nha, được bao bọc bởi dòng sông Ebro thơ mộng. Thừa hưởng ưu thế khí hậu đa dạng của Đại Tây Dương, khí hậu lục địa và Địa Trung Hải, Rioja có mùa hè ấm áp, mùa đông mát mẻ với lượng mưa khá cao, tạo điều kiện hoàn hảo cho nho sinh trưởng và đạt chất lượng tuyệt hảo nhất.
Thổ nhưỡng Rioja rất phong phú và được chia thành ba tiểu vùng tiêu biểu:
- Tiểu Vùng Rioja Alta (Rioja DOCa) ở phía Tây Rioja có nhiều yếu tố đất sét, sắt và phù sa và ít đá vôi mang đến rượu vang có xu hướng thanh lịch với độ chua cân bằng.
- Tiểu Vùng Rioja Alavesa (Rioja DOCa) ở rìa phía Bắc, chất đất đá vôi sét màu phấn đặc biệt, mang lại loại rượu vang có vị chua nhiều.
- Tiểu Vùng Rioja Oriental (Rioja Baja) ở phía Đông Rioja, thể hiện chất đất phù sa màu mỡ, mang đến loại rượu vang có hương vị đậm đà hơn.
Các Quy Định Về Ủ Rượu Vang Vùng Rioja
Các nhà sản xuất ở vùng Rioja phải tuân thủ các quy định về ủ rượu vang và rượu được phân hạng theo thời gian ủ:
- Joven, hoặc dòng Rioja DOCa chung không ghi trên nhãn chai các thông tin về ủ gỗ: không có quy định thời gian ủ tối thiểu, rượu có hương vị tươi trẻ mang hương vị đặc trưng của giống nho Tempranillo.
- Crianza: Rượu vang đỏ phải được ủ ít nhất 2 năm, trong đó 1 năm trong thùng gỗ sồi; Rượu vang trắng phải được ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.
- Reserva: Rượu vang đỏ phải được ủ 3 năm, trong đó 1 năm trong thùng gỗ sồi; Rượu vang trắng phải được ủ 2 năm, trong đó 6 tháng trong thùng gỗ sồi.
- Gran Reserva: Rượu vang đỏ từ những mùa vụ tốt nhất phải ủ 60 tháng, trong đó tối thiểu 2 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai.
Giống nho Tempranillo – Nét đặc trưng cho hương vị Tây Ban Nha
Tempranillo là một giống nho đỏ chủ yếu trong rượu vang hảo hạng từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hầu hết những dòng rượu vang đỏ ở vùng Rioja và Ribera del Duero đều có Tempranillo trong thành phần rượu.
Những cây nho Tempranillo dường như đã rất thành công trong việc phát triển thêm ở những quốc gia Tân Thế Giới, đặc biệt là ở California, Argentina và Australia.
Tempranillo có nghĩa là “little early one” một cái tên được những người trồng nho Tây Ban Nha đặt nhằm thể hiện giống nho này thường phát triển nhanh và chín muồi sớm hơn Garnacha (Grenache) – một giống nho thông dụng trong rượu vang pha trộn (blending) của Tây Ban Nha. Những nghiên cứu về di truyền học (DNA) cho thấy giống nho này có nguồn gốc ở Rioja và Navarra.
Trước đây, hầu hiết mọi người đều nhầm lẫn rằng giống nho này có liên quan đến nho Pinot Noir, tuy nhiên sau những nghiên cứu gen thì đã chứng minh giống nho này có nguồn gốc ở Tây Ban Nha và không liên quan gì đến Pinot Noir. Giống nho này được trồng ở khắp nơi trên thế giới như: Mexico, New Zealand, Mỹ, Nam Phi, Australia , Argentina , Bồ Đào Nha, Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Arizona.
Đây là một loại nho đỏ có vỏ dày cùng hàm lượng anthocyanin cao đã làm nên những chai rượu vang đậm màu cùng tannin vừa phải, rượu vang Tempranillo khá là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại.
Mặc dù dòng rượu vang này không có hương vị đặc trưng riêng biệt, nhưng hương vị thơm ngon của Tempranillo được thể hiện ra từ những kết quả thử nếm bao gồm: trái dâu tây, quả lý chua đen và hượng vị anh đào, mận, socola và thuốc lá (tùy theo tuổi và niên vụ của vườn nho).
Gỗ sồi và Tampranillo thường kết hợp với nhau khá tốt, nhất là gỗ sồi Mỹ – một sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất rượu vang ở Rioja. Điều này đem đến thêm hương vị vani, dừa từ sự kết hợp độc đáo này.
Xa hơn về phía tây Ribera del Duero, những nhà sản xuất rượu vang có xu hướng sử dụng gỗ sồi Pháp đã qua sử dụng để tạo ra những chai rượu có hương vị tập trung và vị cay đặc biệt từ gỗ sồi. Tuy nhiên, hai phong cách sản xuất trên dần được cải thiện theo thời gian và những tín đồ rượu vang ngày nay có thể tìm thấy sự phức tạp trong những chai rượu làm từ những thùng gỗ sồi kết hợp cả 2 phong cách trên.
Có thể Tempranillo là một giống nho tại quốc gia Cựu Thế Giới, nhưng những nhà sản suất đang dần trở nên “Tân Thế Giới” hơn khi để giống nho này xuất hiện trên nhãn chai. Hiện nay, việc tìm thấy tên giống nho Tempranillo trên nhãn ngày càng phổ biến hơn kết hợp những thông số truyền thống về vùng trồng nho, niên vụ, nhà sản xuất..