Tìm hiểu về giống nho Moscato
Giống nho Moscato là một trong những cái tên có lịch sử rất lâu đời, các loại rượu vang làm từ loại nho này có hương vị hấp dẫn khó cưỡng với hương vị trái cây đầy sảng khoái.
Nhắc đến những giống nho để sản xuất rượu vang nổi bật trên thế giới thì Moscato là một trong những cái tên rất quen thuộc. Giống nho này có lịch sử lâu đời và hầu hết các loại rượu vang lên men từ nó đều vô cùng được ưa chuộng.Đặc trưng của các loại rượu lên men từ giống nho Moscato sẽ có dư lượng đường cao, hương hoa quả sang trọng.
Lịch sử của giống nho Moscato
Nho Moscato được cho là có lịch sử từ thế kỷ thứ 12 và xuất phát từ khu vực Địa Trung Hải, nơi vốn nổi tiếng với thời tiết nóng bức. Sau đó, giống nho này lan rộng ra các khu vực khác như Đức, Pháp và sau đó là các nước khác trên thế giới như Úc, Bắc Mỹ và Châu Phi.
Do được trồng ở nhiều vùng địa lý khác nhau với đặc điểm khí hậu và địa chất khác biệt nên giống nho Moscato bắt đầu có những dòng vô tính khác nhau và tính đến nay trên toàn thế giới đã có đến hơn 200 biến thể của giống nho này.
Một số giống nho Moscato phổ biến nhất trên thế giới bao gồm Muscat Blanc (còn được gọi là nho Muscat Canelli hoặc Moscato Bianco), Muscat Rouge a Petits Grains, Muscat of Alexandria (còn được gọi là Moscatel) Muscat Hamburg hay còn được gọi là Black Muscat, Moscato Giallo, Moscato Rosa và Muscat Ottonel.
Các vùng trồng giống nho Moscato và sản xuất rượu
Nho Moscato được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới và hình thành nên những vùng chuyên sản xuất các loại rượu vang từ giống nho này. Điển hình như tại nước Ý giống nho Moscato được trồng ở Asti DOCG, Veneto, Piemonte, Sicilia, Thung lũng d’Aosta và Puglia. Nước Mỹ cũng được biết đến là một trong những nơi trồng và sản xuất rượu vang từ giống nho Moscato lớn nhất thế giới với khoảng 50% tổng số đồn điền Moscato.
Moscato tại Mỹ chủ yếu được trồng ở California, nhưng nó cũng được trồng ở các vùng khác như Oregon, New York, Michigan. Nước Úc là nhà sản xuất Moscato lớn thứ ba thế giới và nó phổ biến ở nhiều nơi như Thung lũng Barossa, Thung lũng Yarra khu vực Sông Margaret, Thung lũng Hunter.
Ở Tây Ban Nha, giống nho Moscato được gọi là Moscatel (Muscat de Alexandria) và nó chủ yếu được trồng ở Andalucia, tại đây người ta sử dụng giống nho này để lên men các loại rượu vang mạnh. Ngoài các quốc gia trên thì giống nho Moscato còn được trồng và sản xuất rượu vang tại Bồ Đào Nha, Pháp, Nam Phi và Chile.
Các kiểu rượu vang từ nho Moscato
+ Moscato trắng
Loại rượu vang lên men từ giống nho Moscato này được lên men từ Muscat Blanc, Muscat of Alexandria . Đặc trưng của nó là hương vị trái cây nhiệt đới giúp gia tăng thêm độ ngọt tự nhiên.
+ Moscato hồng
Pink Moscato là một loại rượu vang có ga và được làm từ giống nho Muscat Blanc. Để có được màu hồng đẹp mắt thì người ta đã cho thêm một chút nho Merlot, do đó loại rượu vang này mang hương vị trái cây chín đỏ rất dễ chịu và mùi thơm quyến rũ.
+ Moscato đỏ
Moscato đỏ là một loại vang rất quý hiếm được lên men từ nho Black Muscat. Rượu có hương hoa và hương vị trái cây tươi của quả mọng chín đỏ rất đặc trưng đi kèm với trà đen và cam thảo.
+ Moscato sủi bọt
Loại rượu vang lên men từ giống nho Moscato phổ biến nhất ở Ý, chũng sẽ thường được dán nhãn là Frizzante (rượu vang sủi bọt) hoặc Spumante (rượu vang sủi bọt).
Đặc điểm của nó là độ chua sảng khoái và sắc nét, nồng độ cồn tầm 7,5%, nó cũng có hương vị ngọt ngào của hoa cam và cây kim ngân với chút hương đào mọng nước.
+ Moscato tráng miệng
Nếu ưa thích hương vị ngọt ngày thì rượu vang Moscato tráng miệng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Nó có nồng độ cồn thấp, tầm từ 5 đến 7% và có vị ngọt ngào với hương mật ong, đào, quả mơ và trái cây nhiệt đới.
Kết hợp rượu vang Moscato và thực phẩm như thế nào?
Thường người ta sẽ phục vụ rượu vang Moscato sau khi đã làm lạnh ở mức nhiệt 40℉ đến 50℉ (4℃ đến 10℃). Bạn có thể kết hợp loại rượu vang ngọt này với nhiều món ăn khác nhau với đặc trưng hương vị là cay, đậm để cân bằng vị ngọt và độ chua nhẹ của rượu.
Một số món ăn khác khi kết hợp cùng Moscato cũng rất hợp như pho mát nhẹ, gà nướng, cá trắng và thịt nướng.Hương vị trái cây sống động và vị ngọt đặc trưng của của Moscato cũng khiến nó trở thành một loại rượu khai vị tuyệt vời.