Đặc điểm nho Primitivo, Rượu vang từ nho Primitivo
Đặc điểm nho Primitivo?
Nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín,trồng phổ biến nhất tại Ý, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.
Ví dụ: ở vùng Manduria, các chai rượu vang Liquorosol được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
- Hương trái cây, với các mùi của anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô
- Đơn giản và mộc mạc
- Có nhiều cồn
- Đôi khi có vị ngọt ngào
Lịch sử nho Primitivo và ngày nay
Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.
Vào đầu thế kỷ 19, giống nho Primitivo được mang tới Mỹ và được trồng rộng rãi với cái tên Zinfandel và trở thành trào lưu được mọi người công nhận và ưa chuộng sử dụng. Thậm chí trong suốt một quãng thời gian người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho bản xứ của nước Mỹ. Chính điều này cũng làm cho người Mỹ cảm thấy hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy rằng Zinfandel và Primitivo là một loại.
Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu, điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.
May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác, giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ và đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng và được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.
Trong suốt thế kỷ 19 và 20, primitivo chủ yếu được sử dụng như một loại nho pha trộn nhằm tăng nồng độ cồn và độ đậm đặc cho các loại rượu vang đỏ khác của Ý. Vào những năm 1990, Liên minh Châu Âu đã cung cấp cho những người trồng nho ở Ý, đặc biệt là ở phía nam, các biện pháp khuyến khích tài chính để trồng nho.
Đó như một biện pháp để giảm khối lượng rượu vang chất lượng thấp được sản xuất ở EU. Những người trồng nho khi đó đã rất vui khi nhổ được những cây nho primitivo trồng trên đất của họ đi, bởi họ cho rằng đây là loại cây khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập.
Nhưng rồi phân tích DNA từ đại học UC Davis ở California vào cuối những năm 1990 đã chứng minh rằng nho primitivo của Ý giống hệt về mặt di truyền với nho zinfandel ở California. Vậy là bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất Ý có thể dán nhãn hợp pháp rượu vang Primitivo của họ là zinfandel, điều này cho phép chúng trở thành loại rượu vang đa dạng trên thị trường xuất khẩu.
Lượng canh tác nho nho primitivo đã tăng khoảng 50% kể từ thời điểm thấp của chúng vào những năm 1990.
Rượu vang từ nho Primitivo
Rượu vang từ nho Primitivo chủ yếu có nguồn gốc từ vùng Puglia,nơi có khí hậu khô và nóng nhất của Ý.Có 3 vùng canh tác chính của giống nho này bao gồm:
Primitivo di Manduria
Xã Apulian của vùng Manduria nổi tiếng với việc trồng nho primitivo chất lượng cao trong nhiều thế kỷ. Vùng DOC này chuyên sản xuất rượu vang nguyên chất 100% từ nho Primitivo, giúp cân bằng tannin với một chút ngọt ngào. Khu vực này có khí hậu đặc biệt ấm áp, thuận lợi cho quá trình chín của nho nên rượu vang có nồng độ cồn ít nhất là 14%. Phân loại DOCG Dolce Naturale riêng biệt của khu vực này nhằm thể hiện rằng rượu vang đỏ ngọt từ Manduria được làm từ nho primitivo đã được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
DOC gần thành phố Bari này bao gồm các vườn nho với những trang trại đầu tiên của nho primitivo đến từ Croatia. Độ cao và đất đá vôi cao hơn của Gioia del Colle tạo ra loại rượu vang Primitivo thanh lịch có độ axit cao hơn và độ cồn thấp hơn so với các loại rượu vang Mandurian. Chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc với phân vùng nhỏ bé này, vì vậy nguồn cung cấp những loại rượu này có hạn.
Primitivo del Salento
IGT trên bán đảo Salento này bao gồm một khu vực rộng hơn các DOC. Các rượu vang đậm đà hương vị trái cây có thể được tìm thấy ở đây với giá cả hết sức phải chăng.
Kết hợp đồ ăn với rượu vang từ nho Primitivo
Hương vị đậm đặc và vị trái cây chín mọng của Primitivo khiến nó trở thành đối tác tuyệt vời với các món ăn nhiều thịt, gia vị phong phú. Hãy thử nó với: Thịt cừu hoặc dê om,Bít tết nướng với men balsamic.
Các chai vang từ nho Primitivo