Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng là loại rượu được sản xuất từ các giống nho trắng(có vỏ màu vàng hoặc xanh nhạt).Cũng có thể do một số giống nho đỏ(loại có vỏ mỏng,sáng màu).Tuy gọi là vang trắng nhưng màu sắc của vang trắng có thể từ màu rất nhạt đến màu hổ phách.
Tìm hiểu về rượu vang trắng
Rượu vang trắng từ lâu đã trở thành một phần của cuộc sống, là thức uống khai vị hoàn hảo cho các bữa tiệc hay nhâm nhi thưởng thức cùng những món ăn ngon. Rượu vang trắng còn được sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn bởi nó có khả năng làm mềm thịt và đem lại hương vị thơm ngon.
Rượu vang trắng được sản xuất từ nhiều giống nho khác nhau nhưng hầu hết là những giống nho có vỏ màu vàng, xanh nhạt.
- Vang trắng không ngọt là loại rượu vang trắng phổ biến nhất.
- Vang trắng ngọt được sản xuất bằng cách làm gián đoạn quá trình lên men trước khi tất cả đường có trong nho được chuyển hóa thành rượu.
Khác với rượu vang đỏ có hương vị mạnh mẽ, đậm đà, rượu vang trắng thường mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng với hương vị thơm ngon, dễ uống. Dù là kết hợp với các món ăn hay đơn giản là thưởng thức một mình, rượu vang trắng luôn mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.
Các Giống Nho Sản Xuất Rượu Vang Trắng
Hiện nay, ở các vùng làm vang, có rất nhiều giống nho vỏ sáng màu được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Trong đó, có một số giống nho phổ biến có thể kể đến như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris/Pinot Grigio, Riesling, Gewurztraminer, Semillon, Viognier, Trebbiano Toscano, Muscat.
Rượu vang trắng cũng có thể được sản xuất từ nho vỏ sẫm nhưng phải tách bỏ lớp vỏ một cách tỉ mỉ trong quá trình ép nước nho. Có một số dòng vang trắng được làm từ nhiều giống nho pha trộn với nhau.
Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng
- Thu Hoạch Nho: Yếu tố quan trọng khi thu hoạch nho là thời điểm thu hoạch. Nho phải đạt được độ chín hoàn hảo mới đem lại hương vị thơm ngon nhất. Bên cạnh đó, nho nên được hái vào sáng sớm hoặc buổi tối mát mẻ để đạt được hương vị tươi ngon. Các giống nho trắng vẫn thường được thu hoạch sớm hơn các giống nho đỏ.
- Ép Nho: Sau khi được thu hoạch, lựa chọn tỉ mỉ, nho sẽ được đưa đến nhà máy và tiến hành ép để thu được nước ép nho. Nho nhận được Sulfur Dioxide để ngăn chặn sự phá hoại của vi khuẩn trước khi bắt đầu quá trình lên men.
- Lắng Cặn: Nước ép nho tươi có màu đục và ngọt, được để ở trong bể chứa một lúc cho lắng xuống, loại bỏ các chất rắn lơ lửng thường gây ra vị đắng cho rượu.
- Lên Men: Để lên men rượu, nhà sản xuất sẽ tiến hành cho nấm men vào ăn đường nhỏ, tiêu thụ đường trong nước ép nho để tạo thành rượu. Có thể sử dụng các loại men được bán trên thị trường hoặc men tự nhiên được tìm thấy trên quả nho. Việc sử dụng men tự nhiên sẽ mang lại hương vị rượu vang vô cùng độc đáo. Rượu vang trắng mất khoảng 14 ngày để lên men. Quá trình lên men rượu vang trắng được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn vang đỏ. Đồng thời, vang trắng cũng không chứa trong thùng lên men nở để giảm tối đa bề mặt tiếp xúc của rượu với không khí có thể làm mất đi hương thơm tinh tế trong rượu. Các nhà làm vang có thể điều chỉnh mức độ ngọt thông qua việc ngăn nấm men “ăn” đường hay đơn giản là kiểm soát lượng “đường dư” có trong rượu vang trắng.
- Lên Men Lần 2: Quá trình lên men lần 2 được gọi là Malolactic fermentation, được thực hiện để chuyển đổi axit malic thành axit lactic, tạo nên vị kem bơ mịn màng, béo ngậy trong rượu. Đây không phải là quá trình bắt buộc và ít có dòng vang trắng nào được thực hiện lên men lần 2. Tuy nhiên quá trình này sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho rượu mà ai thưởng thức rồi sẽ ghi nhớ rất lâu.
- Khuấy Bã Men: Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp khuấy bã men nổi lên để làm tăng hương vị trong rượu, giúp rượu lan toả hương thơm bánh mì, bia…
- Pha Trộn: Bước này không bắt buộc và tuỳ vào phương pháp của nhà sản xuất.
- Lọc Rượu Vang: Để thu được thành phẩm cuối cùng rượu trong trẻo, không bị mờ đục thì các nhà sản xuất sẽ thêm vào các chất làm sạch như casein, lòng trắng trứng hoặc đất sét bentonite,… và sử dụng các màng lọc để lọc rượu. Việc làm này cũng giúp làm giảm khả năng vi khuẩn sinh sôi. Cũng có thể kiên nhẫn đợi rượu trở nên trong hơn và lược bỏ bước này.
- Đóng Chai Và Dán Nhãn Rượu: Công việc đóng chai tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần tránh tiếp xúc với rượu để càng ít oxy càng tốt. Họ chỉ cần có một lượng nhỏ sulfur dioxide vào chai để bảo quản.
Kết Hợp Rượu Vang Trắng Với Đồ Ăn
Rượu vang trắng là dòng vang thanh nhẹ, có vị chua, mang lại cảm giác sảng khoái khi thưởng thức. Có thể kết hợp rượu vang trắng ngon với các món khai vị nhẹ như: gỏi, salad dầu giấm… Hương vị trái cây thơm ngon của rượu vang trắng cũng rất lý tưởng để kết hợp với món hải sản được chế biến theo kiểu luộc, hấp, các món từ gia cầm và các loại thịt trắng nói chung.
Tham khảo các dòng rượu vang trắng của rượu vang nhập khẩu