Rượu Whisky : JOHNNIE WALKER PLATINUM LABEL 700ml
Tổng quan về Rượu JOHNNIE WALKER PLATINUM LABEL
- Dòng rượu: Whisky
- Thương hiệu: JOHNNIE WALKER
- Phiên bản: Hộp thường
- Loại: Nhập khẩu
- Phương pháp: BLENDED SCOTCH WHISKY
- Tuổi rượu: 18 năm
- Nồng độ: 40%
- Dung tích: 700ml
Đặc điểm Rượu JOHNNIE WALKER PLATINUM LABEL
Rượu Johnnie Walker Platinum Label 18 được pha trộn từ những dòng grain whisky và single malt được ủ ít nhất 18 năm với hương vị đặc trưng. Johnnie Walker Platinum Label 18 được lấy cảm hứng từ truyền thống pha trộn riêng của gia đình Walker.
Từ những ngày đầu kinh doanh của nhà Walker, họ đã tạo ra các loại rượu whisky scotch theo cách thủ công cho ban giám đốc của họ và loại whisky này chỉ được dùng vào các dịp đặc biệt.
Nhắc đến Rượu Johnnie Walker Platinum Label 18 người ta thường nghĩ đến các buổi tiệt tôn vinh các vị lãnh đạo công ty, là món quà sang trọng cho các doanh nhân, doanh nghiệp.
Được truyền cảm hứng từ truyền thống nhà John Walker & Sons chuyên chế tác các loại Whisky dành riêng cho các sự kiện đặc biệt, JOHNNIE WALKER PLATINUM LABEL 18 Năm Tuổi được tuyển chọn từ những loại Whisky được ủ trong ít nhất 18 năm và là kết tinh của kỹ nghệ chế tác truyền thống và hiện đại trong khi vẫn giữ được hương vị tinh túy của dòng JOHNNIE WALKER. JOHNNIE WALKER PLATINUM LABEL 18 năm tuổi là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những tiệc đêm thượng đỉnh.
Tìm hiểu về rượu Johnnie Walker
Câu chuyện Johnnie Walker
Đó là năm 1819 lúc cha của John Walker vừa qua đời. Bạn có thể nghĩ đó là một khởi đầu khó khăn cho chàng trai nông dân khiêm tốn này, nhưng luôn luôn có một điều gì đó đặc biệt về John. Có lẽ đó là tia sáng đang lóe lên trong mắt ông, ngọn lửa nhiệt huyết trong bụng, và một tâm hồn phấn chấn như xuân về.Cuộc sống trong những ngày đó thật không dễ dàng và John biết điều đó. Không có thời gian để đau buồn. Cần phải tiếp tục sống.
Trong năm đó, ông đem bán các trang trại gia đình và dùng tiền vào các cửa hàng tạp hóa riêng của mình trong một thị trấn thịnh vượng ở Kilmarnock. Đó là một quyết định khôn ngoan. John sở hữu một tài năng kinh doanh thiên bẩm.
Anh ấy cũng có một cảm hứng đặc biệt về rượu whisky. Trong những ngày đó, hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều bán dòng mạch nha đơn, nhưng chúng đều không đủ nhất quán. Nhận thấy điều đó chưa đủ tốt, John bắt đầu pha trộn chúng lại với nhau để rượu whisky của anh luôn đạt được vị ngon hảo hạng, bổ sung một công thức nổi tiếng vào lịch sử pha chế.
John qua đời sau khi trải qua một cuộc sống thịnh vượng vào năm 1857, ông đã để lại cho con trai mình, Alexander, một cơ nghiệp vững chãi.
Thời gian qua nhanh. Nước Anh khi đó là trái tim không ngừng đập của cuộc cách mạng công nghiệp giúp thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Ở Kilmarnock, công trình đường sắt đã được xây dựng giúp mang hàng hóa lên các tàu lớn chạy các tuyến đường dẫn đi khắp bốn phương.
Sự ra đời và thành công của rượu Johnnie Walker
Năm 1867, ông cho ra loại rượu hỗn hợp đầu tiên của Johnnie Walker và gọi nó là “Old Highland Whisky ‘. Sau đó, ông đã có một bước chuyển khôn ngoan bằng việc liên kết với các thuyền trưởng tàu xem đó như đại lý của mình để mang rượu whisky đến bất kì đâu mà con tàu có thể đến. Chẳng bao lâu sau, sản phẩm rượu của ông đã có mặt trên toàn thế giới.
Ngay sau đó, Alexander bắt đầu sử dụng các chai vuông nổi tiếng để giảm thiểu nứt vỡ, đảm bảo rượu whisky của mình được đến nơi nguyên vẹn. Ông cũng làm thêm các nhãn đặc biệt, nghiêng chính xác ở 20 độ để làm cho nó nổi bật hơn nữa giữa đám đông.
Năm 1889, đến lượt Alexander chuyển giao thương hiệu Walker, trao lại công ty cho con trai mình, Alexander II và George – bậc thầy pha chế cũng là một doanh nhân tài ba.
Năm 1909, Alexander và George đổi tên dòng sản phẩm whisky thành công của họ dựa theo màu sắc của các nhãn đặc biệt. Johnnie Walker Red Label và Johnnie Walker Black Label đã được ra đời.
Đó là lúc họa sĩ trẻ hàng đầu, Tom Browne, phác thảo ý tưởng cho logo trên mặt sau của thực đơn trong bữa ăn trưa. Alexander và George đã cho ra đời biểu tượng ‘Người đàn ông sãi bước’ ngay lập tức. Trong nháy mắt, John Walker the Victoria grocer trở thành Johnnie Walker, Edwardian thượng hạng.
Đến năm 1920, rượu Whisky Johnnie Walker đã có mặt tại 120 quốc gia. Theo quá trình phát triển, nó đã trở thành một phần của nền văn hóa toàn cầu: sống mãi trong lòng các nhạc sĩ và nhà làm phim, được yêu thích bởi quần chúng cũng như các ngôi sao điện ảnh, được thưởng thức bởi các chính khách và kề vai tiến bước với các vận động viên tuyệt vời của thời đại.
Ngày 1 tháng Giêng năm 1934, John Walker & Sons được cấp Chứng chỉ Hoàng gia bởi vua George V để cung cấp rượu whisky cho hoàng gia. Chúng tôi vẫn giữ được Chứng chỉ Hoàng Gia đến ngày nay.
Đến cuối thế kỷ 20, nhãn hiệu tiên phong Johnnie Walker Red Label và biểu tượng Johnnie Walker Black Label đã trở thành một phần đỉnh cao của nghệ thuật phối trộn với sự ra đời của Johnnie Walker Blue Label. Các dòng rượu đạt được giải thưởng của chúng tôi tiếp tục phát triển, với sự bổ sung của Johnnie Walker Gold Label Reserve và Johnnie Walker Platinum Label.
Ngày nay, Johnnie Walker là nhãn hiệu rượu whisky lớn nhất thế giới và khẩu hiệu của nó đã được đón nhận ở khắp mọi nơi, như một sự tiến bộ vượt bậc, vực lên trong hòan cảnh, một biểu hiện của sự lạc quan và như thể đó là câu chuyện tuyệt nhất mà bạn từng nghe.
Blended Scotch Whisky là gì? Đâu là loại rượu được ưa chuộng nhất?
Một trong những dòng rượu thông dụng và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đó chính là Blended Scotch Whisky cũng như vậy. Bạn đã biết Blended Scotch Whisky là gì? Đâu là loại rượu được ưa chuộng nhất? hay chưa.
Blended Scotch Whisky là gì?
Blended Scotch Whisky là gì? Chúng chính là loại Whisky pha trộn từ các dòng Malt Whisky (Whisky mạch nha) và Grain Whisky (Whisky ngũ cốc) với tỉ lệ 1:2. Đặc biệt các nguyên liệu tạo nên những giọt Blended Scotch Whisky trứ danh không nhất thiết phải có cùng nguồn gốc từ một nơi.
Một chai Blended Scotch Whisky có thể là sự kết hợp của hơn 40 nhà máy chưng cất khác nhau tạo thành. Dòng rượu này thường mang hương vị nồng đậm khó quên khác biệt hẳn với các loại rượu khác trên thị trường…
Rượu có 5 loại Scotch Whisky
Vậy rượu Whisky có mấy loại? Cùng theo dõi 5 loại Scotch Whisky cơ bản nhất dưới đây:
- Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn cất): Là dòng rượu Whisky được tạo ra nhờ vào phương pháp chưng cất thùng (Pot Still) tại 1 nhà máy chưng cất duy nhất. Nguyên liệu sử dụng chính là từ lúa mạch đã qua mạch nha hóa.
- Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn cất): Cũng giống như Whisky mạch nha, chúng được chưng cất tại 1 nhà máy duy nhất với phương pháp thùng chưng cất, cột chưng cất hoặc chưng cất liên tục. Nguyên liệu sử dụng là các loại ngũ cốc (không có lúa mạch).
- Blended Grain Whisky (Whisky ngũ cốc pha trộn): Chúng được tạo thành nhờ sự pha trộn giữa các loại Whisky Single Grain khác nhau được lựa chọn từ các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Malt Whisky (Whisky mạch nha pha trộn): Các loại Whisky mạch nha đơn cất kết hợp với nhau theo những tỉ lệ đặc biệt khác nhau và được ủ kín tại các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Whisky (Whisky pha trộn): Đây là dòng Whisky tổng hợp của cả Whisky mạch nha và Whisky ngũ cốc cho ra hương vị vô cùng đặc sắc.
Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn?
Rất nhiều câu hỏi của những “ma men mới” thường tự đặt ra trong đó có câu hỏi: Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn? Cùng giải đáp nhé:
Thực tế cho thấy, đây là một câu hỏi khó có thể trả lời chính xác. Vì nó nằm ở trải nghiệm khi thưởng thức riêng biệt của mỗi người. Khoan nhắc tới giá cả, những chai Blended Whisky phổ biến trên thị trường có giá thành mềm hơn chưa chắc đã không ngon bằng những chai Whisky đơn cất.
Thay vì mang hương vị riêng biệt của đúng một loại nguyên liệu duy nhất, Blended Whisky đưa đến trải nghiệm tuyệt vời với các loại hương vị bùng nổ của nhiều loại rượu khác nhau. Hay nói cách khác, Blended Whisky có thể dẫn dắt vị giác của người thưởng thức đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chỉ với một hớp rượu nhỏ.
Xét về độ phổ biến, Blended Whisky phổ biến nhất trên thế giới khi chiếm đến hơn 90% doanh thu ngành rượu Whisky. Hầu hết những ai mới bắt đầu tìm đến thú vui thưởng thức rượu ngoại đều bắt đầu với Blended Whisky trước.
Cả Single Whisky và Blended Whisky là đại diện cho hai trường phái thưởng thức Whisky khác nhau. Vì vậy hãy thử cả hai và tự chọn lựa cho mình dòng rượu ưa thích nhất nhé!
Loại rượu được ưa chuộng nhất trên thị trường
Những cái tên nổi bật của các dòng Whisky hiện nay có thể nhắc đến chính là: Chivas Regal, Johnnie Walker, Ballantine’s,…Và thương hiệu sở hữu những chai Blended Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới không ai khác chính là các loại rượu Chivas.
Rượu Chivas là dòng Blended Scotch Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại với doanh thu cao ngất ngưởng mỗi năm. Mỗi chai Chivas từ Chivas 12, Chivas 18, Chivas 21,…đều cho hương vị nồng đậm, đặc sắc khó quên từ sự kết hợp của nhiều loại Single Malt Whisky hảo hạng nhất.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.