Rượu Whisky HIBIKI BLENDERS CHOICE
Tổng quan Rượu Whisky HIBIKI BLENDERS CHOICE
- Xuất xứ: Nhật Bản
- Thương hiệu: Hibiki
- Tuổi rượu: ~12 – 30
- Nồng độ: 43%
- Dung tích: 700ml
Đặc điểm Rượu Whisky HIBIKI BLENDERS CHOICE
Rượu whisky Nhật Suntory Hibiki Blender’s Choice là dòng rượu Blended không để tuổi rượu (premium no-age-statement), được hãng giới thiệu ra thị trường 09/2018.
Việc ngừng sản xuất Hibiki 17 tuổi cổ điển vào năm ngoái là một đòn giáng mạnh vào người hâm mộ loại rượu whisky pha trộn cổ điển Nhật Bản này. Nhưng nó đã được làm dịu đi đôi chút tại Nhật Bản với việc phát hành một phiên bản NAS “Hibiki Blender”
Trong khi bản phát hành mới này thiếu một tuyên bố về độ tuổi, từ đó lan truyền nhanh chóng rằng nó bao gồm các loại whisky có độ tuổi từ 12-30 + tuổi, với độ tuổi trung bình khoảng 15 năm. Như vậy, mọi người tự nhiên hy vọng đây sẽ là sự thay thế của các loại cho 17 years old đã ngừng. Nhưng điều này rõ ràng không phải là mục đích, vì một vài loại rượu whisky có tuổi trong thùng rượu cũng được đưa vào hỗn hợp, để tạo ra một hồ sơ mới và đặc biệt.
Trải ngiệm Rượu Whisky HIBIKI BLENDERS CHOICE
Mũi: Hợp lý ngọt ngào, với ghi chú kẹo bơ cứng phong phú và một ít vani. Tôi có một cảm giác bánh gạo đặc biệt, đó là tiểu thuyết. Táo xanh, dứa, và đào. Ngoài ra những hương vị trái cây tương tự trong Meiji Nhật Bản (những người được làm bằng nước trái cây 100%). Canberries và nho đỏ. Một ghi chú vỏ cây khô (gỗ), đó là đặc biệt. Một chút cao su và một chút keo. Một cái gì đó khác tôi có thể đặt chỗ khá tốt, có thể là từ những thùng rượu tươi.
Miệng: Kẹo bơ cứng, bánh pudding gạo và táo xanh từ mũi chiếm ưu thế. Các cranberries đi qua nhiều hơn như khô bây giờ. Nước ép táo và dứa. Gia vị gỗ nhặt lên, chủ yếu nhẹ hơn tất cả các loại gia vị, nhục đậu khấu và quế. Keo lưu ý quay nhẹ ashy (mà tôi thích). Rất đặc biệt cho một loại whisky không pha trộn. Một chạm chạm vào con én.
Kết thúc: Gỗ trở lại ngay lập tức khi nuốt – không phải là gỗ sồi Mizunara thơm, mà là loại vỏ cây mềm hơn và nhẹ nhàng hơn (nếu điều đó có ý nghĩa). Caramel từ gỗ nhặt lên quá. Tổng thể khô và làm se, giữ cho bạn nhấm nháp nhiều lần. Các thùng rượu tươi lại xuất hiện một lần nữa, nhưng một cách tinh tế – làm tôi nhớ đến những viên kẹo Sweet Tarts từ thời thơ ấu của tôi.
Điều này là đặc biệt cho một loại whisky Nhật Bản. Ban đầu, tôi không chắc chắn nên làm gì với nó – nó rất khác so với Hibiki 17 years old cũ. Nhưng nó phát triển trên bạn. Đáng chú ý, vợ tôi (người thích 17 years old cũ và thường không phải là một fan hâm mộ của thùng rượu kết thúc) cũng rất thích cái này.
Có lẽ điều gần gũi nhất với Blender từ Lựa chọn theo kinh nghiệm của tôi là Green Spot Chateau Leoville Barton. Cả hai đều có một tinh thần cơ bản tương đối nhẹ nhàng, với ảnh hưởng rõ ràng của các thùng rượu vang đỏ tươi. Việc cung cấp Ailen là một chút ngọt ngào hơn, và không khô như kết thúc như phiên bản Hibiki này.
Rượu Whisky Nhật Bản là gì? Tìm hiểu rượu Whisky Nhật Bản. Các loại Whisky Nhật Bản.
Rượu Whisky Nhật Bản là gì?
Rượu whisky Nhật Bản là một kiểu rượu whisky được phát triển và sản xuất tại Nhật Bản . Sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản bắt đầu vào khoảng năm 1870, nhưng sản xuất thương mại đầu tiên là vào năm 1924 khi khai trương nhà máy chưng cất đầu tiên của đất nước , Yamazaki . Nói rộng ra, phong cách của whisky Nhật Bản giống với rượu whisky Scotch hơn các kiểu whisky chính khác.
Có một số công ty sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản, nhưng hai công ty nổi tiếng nhất và có sẵn rộng rãi nhất là Suntory và Nikka . Cả hai sản phẩm pha trộn cũng như mạch nha đơn whisky và mạch nha pha trộn whisky, với whisky pha trộn chính của họ là Suntory kakubin ( 角瓶 , vuông chai) , và Black Nikka Clear. Ngoài ra còn có nhiều chai đặc biệt và phiên bản giới hạn .
Tìm hiểu về rượu Whisky Nhật Bản
Lịch sử hình thành rượu Whisky Nhật Bản
Hai trong số những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử rượu whisky Nhật Bản là Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru . Torii là một nhà bán buôn dược phẩm và là người sáng lập của Kotobukiya (sau này trở thành Suntory ). Ông bắt đầu nhập khẩu rượu tây và sau đó ông đã tạo ra một thương hiệu gọi là ” Akadama Port Wine “, dựa trên một loại rượu vang Bồ Đào Nha khiến ông trở thành một thương gia thành công.
Tuy nhiên, anh ta không hài lòng với thành công này và vì vậy anh ta bắt tay vào một liên doanh mới để trở thành công việc của cuộc đời anh ta: làm rượu whisky Nhật Bản cho người Nhật Bản. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các giám đốc điều hành của công ty, Torii đã quyết định xây dựng nhà máy chưng cất rượu whisky Nhật Bản đầu tiên ở Yamazaki, ngoại ô Kyoto,Sen no Rikyū đã xây dựng phòng trà của mình ở đó.
Torii đã thuê Masataka Taketsuru làm giám đốc điều hành nhà máy chưng cất rượu. Taketsuru đã nghiên cứu nghệ thuật chưng cất ở Scotland, và mang kiến thức này trở lại Nhật Bản vào đầu những năm 1920. Trong khi làm việc cho Kotobukiya, anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Torii thành lập Nhà máy chưng cất Yamazaki. Năm 1934, ông rời Kotobukiya để thành lập công ty riêng của mình, Dainipponkaju, sau này đổi tên thành Nikka . Trong liên doanh mới này, ông đã thành lập nhà máy chưng cất Yoichi ở Hokkaidoaidō.
Những người phương Tây đầu tiên nếm thử rượu whisky Nhật Bản là những người lính của Lực lượng viễn chinh Mỹ Siberia , người đã rời bờ ở Hakodate vào tháng 9 năm 1918. Một thương hiệu có tên Queen George, được một người Mỹ mô tả là “Scotch whisky sản xuất tại Nhật Bản”, đã có mặt rộng rãi. Chính xác những gì nó chưa được biết, nhưng nó khá mạnh và có lẽ không giống như whisky Scotch.
Nguyên liệu sản xuất Whisky Nhật Bản
Whisky Nhật Bản có rất nhiều điểm tương tự như Scotch Whisky, bao gồm việc sử dụng rộng rãi nguyên liệu lúa mạch nha như một thành phần chính để sản xuất và cả việc tiến hành pha trộn lúa mạch nha với các loại ngũ cốc để sản xuất whisky. Một số nhà máy cất của Nhật Bản đang sản xuất rượu mạnh làm từ gạo và chúng được bán dưới dạng rượu whisky gạo bên ngoài Nhật Bản.
Đặc trưng của Whisky Nhật Bản
Như ở Scotland, Ireland, Hoa Kỳ hoặc Canada, rượu whisky Nhật Bản được chưng cất bằng cách sử dụng cả hai loại nồi tĩnh và cột tĩnh, và bằng các phương pháp sản xuất whisky thường được dùng như của Scotland.
Có một số quy định cụ thể để quản lý cách sản xuất rượu whisky tại Nhật Bản, nhưng vào năm 2021, Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh và rượu tại Nhật Bản đã công bố cuốn thông tin hướng dẫn nêu rõ các tiêu chuẩn ghi nhãn chai cho danh mục rượu. Những nguyên tắc này được đưa ra để làm rõ ràng và minh bạch về nguồn rượu whisky được chưng cất, pha trộn và / hoặc đóng chai tại Nhật Bản.
Rượu whisky sản xuất tại Nhật Bản thường được trộn với rượu whisky nhập khẩu từ Scotland hoặc các nước khác, nguyên nhân là do phần lớn các nhà máy chưng cất của Nhật Bản không thể sản xuất mọi loại rượu whisky mà họ cần và — không giống như các đối tác ở Scotland và Ireland — các nhà chưng cất tại Nhật hiếm khi trao đổi thùng hoặc bán rượu whisky cho nhau.
Các loại thùng gỗ khác nhau từ thùng gỗ sồi trắng truyền thống đã dùng để ủ bourbon cho đến các loại thùng làm bằng gỗ sồi mizunara quý hiếm. Việc thiếu các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất rượu cho phép khả năng sáng tạo tuyệt vời trong việc sản xuất rượu whisky, nhưng điều này đã khiến những người yêu thích rượu whisky hoang mang khi tìm kiếm thông tin về nguồn gốc của sản phẩm.
Ngoài các nhà sản xuất làm rượu whisky mạch nha đơn và các loại rượu pha trộn, Nhật Bản là quê hương của rượu gạo whisky, một phong cách độc đáo còn được gọi là rượu whisky koji. Loại rượu này được làm từ 100% gạo đã được xử lý bằng một loại nấm mốc tên là Koji, và chưng cất theo cách của rượu shochu, sau đó được ủ nhiều năm trong các loại thùng khác nhau. Loại rượu gạo này không đạt tiêu chuẩn rượu shochu của Nhật Bản do màu sắc của nó, nhưng chúng được xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng rượu whisky.
Các loại rượu Whisky Nhật Bản phổ biến
Bạn có thể muốn bắt đầu trải nghiệm khám phá rượu whisky Nhật Bản của mình với các nhãn hiệu như Suntory Whisky Toki và Hibiki Japanese Harmony, đây là những loại dễ tìm, vị nhẹ và mang những biểu hiện đặc trưng của các loại rượu pha trộn Nhật Bản. Hãy thử chúng trong Highball (pha whisky với nước soda và phục vụ trên đá), cách thưởng thức thường thấy ở Nhật Bản.
Nikka’s Coffey Grain và Coffey Malt có hai cấu hình hương vị độc đáo đặc trưng của rượu whisky ngũ cốc và mạch nha được chưng cất bằng hệ thống cột Coffey, trong khi mạch nha Yoichi và Miyagikyo thể hiện phong cách riêng biệt của hai nhà máy chưng cất khác nhau của Nikka.
Ngày nay, rượu whisky Nhật Bản có tuyên bố tuổi rượu sẽ có giá rất đắt và khó tìm, nhưng Yamazaki, Hakushu và Hibiki đều là những loại whisky có độ tuổi trưởng thành từ 12 tuổi trở lên.
Một số thương hiệu nhỏ sản xuất rượu whisky Nhật Bản đã xuất hiện trong những năm gần đây, bao gồm Chichibu, Akashi và Iwai từ Mars Shinshu.
Các loại whisky gạo Nhật Bản có thể liệt kê bao gồm Ohishi, Fukano, Kikori và Shibui.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.