Rượu Whisky HIBIKI 21 Years Old
Tổng quan Rượu Whisky HIBIKI 21 Years Old
- Xuất xứ: Nhật Bản
- Thương hiệu: Hibiki
- Tuổi rượu: 21
- Nồng độ: 43%
- Dung tích: 700ml
Đặc điểm Rượu Whisky HIBIKI 21 Years Old
Hibiki có nghĩa là “Cộng Hưởng”. Hibiki 21 tuổi là một sự pha trộn của các loại mạch nha trưởng thành hiếm và được lựa chọn tỉ mỉ độ tuổi trên 21 năm trước khi chúng được trộn với nhau để tạo ra một sự hài hòa của các hương vị và hương liệu. Hơn 10 loại mạch nha khác nhau và 3 whisky ngũ cốc được sử dụng; lựa chọn từ các nhà máy chưng cất Yamazaki, Hakushu và Chita.
Thương hiệu Hibiki là một trong những thương hiệu hàng đầu trong danh mục đầu tư Suntory, chai tượng trưng cho 24 mùa trong lịch của Nhật Bản.
Hibiki 21 years old được vinh danh và trao tặng danh hiệu “Best Blended Whisky” tại lễ trao giải Whisky Thế giới năm 2014.
Là loại rượu rất đặc biệt đoạt 3 huy chương vàng được thế giới công nhận. Hương vị Sherry quyến rũ pha trộn với vị béo của Vanila. Rượu có màu vàng rất đậm và song sánh khi rót ra ly. Hibiki 21 Y.O mang hương vị cố đô Kihoto đến với Việt Nam.
Hibiki là thương hiệu whisky của Nhật Bản và được hãng rượu Suntory sản xuất. Hibiki trong tiếng Nhật có nhiều nghĩa mang tính tích cực như là “tiếng vang” (giống như tiếng vang vọng khi ta đánh vào chuông). Một ý nghĩa khác tương đương với từ tiếng Anh là “Harmony” mang ý nghĩa hài hòa cân đối như một bản nhạc giao hưởng và đây cũng là ý nghĩa mà hãng Suntory chọn.
Hibiki là loại whisky phối trộn từ các dòng whisky malt. Johnnie Walker nhãn xanh (green label) cũng thuộc cùng loại blended malt như loại Hibiki này. Nói thế để phân biệt với loại whisky phối chế từ cả hai dòng whisky lên men từ malt (nha) và whisky lên men từ grain (các hạt ngũ cốc).
Hibiki hiện tại sản xuất ra 4 hạng rượu phân theo theo số năm ủ: 12, 17, 21 và 30 năm. Trong đó sản phẩm chủ lực và truyền thống của dòng rượu Hibiki này là loại 17 năm. Loại này lần đầu tiên được đưa ra thị trường là vào năm 1989 nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hãng Suntory. Đây là sản phẩm cao cấp dựa trên nguồn rượu nguyên liệu ủ lâu năm với số lượng dồi dào.
Có hơn 30 loại malt whisky nguyên liệu dùng để phối chế ra loại 17 năm này dựa trên những kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ các thế hệ chuyên gia phối chế truyền lại.
Chuỗi các sản phẩm của Hibiki đoạt rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi rượu ngon quốc tế. Vào năm 2008, loại rượu Hibiki 30 năm đoạt cúp (giải cao nhất) tại cuộc thi International Spirits Challenge (ISC). Đây là lần đoạt giải thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 4 kể từ năm 2004. Trước giờ trên thế giới chỉ có Hibiki 30 năm đạt được kỳ tích này. Do vậy Hibiki là loại whisky pha trộn cao cấp được giới sành uống whisky ưa thích.
Ngoài ra hãng còn áp dụng phương pháp lọc than (than hoạt tính làm từ gỗ tre) để cho rượu có vị ngọt hơn và êm dịu hơn. Rượu có màu hổ phách ánh vàng, mùi quả mận (plum) quả mâm xôi (raspberry), dứa (pineapple), mật ong và vanilla, trong vòm miệng cho cảm giác mượt mà êm dịu, hậu vị ngọt có mùi gia vị và kéo dài.
Chuỗi các sản phẩm của rượu Hibiki đoạt rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi rượu ngon quốc tế. Vào năm 2008, loại rượu Hibiki 30 năm đoạt cúp (giải cao nhất) tại cuộc thi International Spirits Challenge (ISC). Đây là lần đoạt giải thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 4 kể từ năm 2004. Trước giờ trên thế giới chỉ có Hibiki 30 năm đạt được kỳ tích này. Do vậy Hibiki là loại whisky pha trộn cao cấp được giới sành uống whisky ưa thích:
Trải nghiệm Rượu Whisky HIBIKI 21 Years Old
Mũi: ngọt ngào với hạt caramen, một gợi ý của axit chanh, nho đen và quả lê với vani, kẹo bơ cứng tối và gia vị sherry giàu
Vị: gỗ sồi, anh đào đen và caramel ngọt với bơ, một chút khói và gỗ các loại gia vị
Kết thúc: dài với một chút khói
Rượu Whisky Nhật Bản là gì? Tìm hiểu rượu Whisky Nhật Bản. Các loại Whisky Nhật Bản.
Rượu Whisky Nhật Bản là gì?
Rượu whisky Nhật Bản là một kiểu rượu whisky được phát triển và sản xuất tại Nhật Bản . Sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản bắt đầu vào khoảng năm 1870, nhưng sản xuất thương mại đầu tiên là vào năm 1924 khi khai trương nhà máy chưng cất đầu tiên của đất nước , Yamazaki . Nói rộng ra, phong cách của whisky Nhật Bản giống với rượu whisky Scotch hơn các kiểu whisky chính khác.
Có một số công ty sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản, nhưng hai công ty nổi tiếng nhất và có sẵn rộng rãi nhất là Suntory và Nikka . Cả hai sản phẩm pha trộn cũng như mạch nha đơn whisky và mạch nha pha trộn whisky, với whisky pha trộn chính của họ là Suntory kakubin ( 角瓶 , vuông chai) , và Black Nikka Clear. Ngoài ra còn có nhiều chai đặc biệt và phiên bản giới hạn .
Tìm hiểu về rượu Whisky Nhật Bản
Lịch sử hình thành rượu Whisky Nhật Bản
Hai trong số những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử rượu whisky Nhật Bản là Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru . Torii là một nhà bán buôn dược phẩm và là người sáng lập của Kotobukiya (sau này trở thành Suntory ). Ông bắt đầu nhập khẩu rượu tây và sau đó ông đã tạo ra một thương hiệu gọi là ” Akadama Port Wine “, dựa trên một loại rượu vang Bồ Đào Nha khiến ông trở thành một thương gia thành công.
Tuy nhiên, anh ta không hài lòng với thành công này và vì vậy anh ta bắt tay vào một liên doanh mới để trở thành công việc của cuộc đời anh ta: làm rượu whisky Nhật Bản cho người Nhật Bản. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các giám đốc điều hành của công ty, Torii đã quyết định xây dựng nhà máy chưng cất rượu whisky Nhật Bản đầu tiên ở Yamazaki, ngoại ô Kyoto,Sen no Rikyū đã xây dựng phòng trà của mình ở đó.
Torii đã thuê Masataka Taketsuru làm giám đốc điều hành nhà máy chưng cất rượu. Taketsuru đã nghiên cứu nghệ thuật chưng cất ở Scotland, và mang kiến thức này trở lại Nhật Bản vào đầu những năm 1920. Trong khi làm việc cho Kotobukiya, anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Torii thành lập Nhà máy chưng cất Yamazaki. Năm 1934, ông rời Kotobukiya để thành lập công ty riêng của mình, Dainipponkaju, sau này đổi tên thành Nikka . Trong liên doanh mới này, ông đã thành lập nhà máy chưng cất Yoichi ở Hokkaidoaidō.
Những người phương Tây đầu tiên nếm thử rượu whisky Nhật Bản là những người lính của Lực lượng viễn chinh Mỹ Siberia , người đã rời bờ ở Hakodate vào tháng 9 năm 1918. Một thương hiệu có tên Queen George, được một người Mỹ mô tả là “Scotch whisky sản xuất tại Nhật Bản”, đã có mặt rộng rãi. Chính xác những gì nó chưa được biết, nhưng nó khá mạnh và có lẽ không giống như whisky Scotch.
Nguyên liệu sản xuất Whisky Nhật Bản
Whisky Nhật Bản có rất nhiều điểm tương tự như Scotch Whisky, bao gồm việc sử dụng rộng rãi nguyên liệu lúa mạch nha như một thành phần chính để sản xuất và cả việc tiến hành pha trộn lúa mạch nha với các loại ngũ cốc để sản xuất whisky. Một số nhà máy cất của Nhật Bản đang sản xuất rượu mạnh làm từ gạo và chúng được bán dưới dạng rượu whisky gạo bên ngoài Nhật Bản.
Đặc trưng của Whisky Nhật Bản
Như ở Scotland, Ireland, Hoa Kỳ hoặc Canada, rượu whisky Nhật Bản được chưng cất bằng cách sử dụng cả hai loại nồi tĩnh và cột tĩnh, và bằng các phương pháp sản xuất whisky thường được dùng như của Scotland.
Có một số quy định cụ thể để quản lý cách sản xuất rượu whisky tại Nhật Bản, nhưng vào năm 2021, Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh và rượu tại Nhật Bản đã công bố cuốn thông tin hướng dẫn nêu rõ các tiêu chuẩn ghi nhãn chai cho danh mục rượu. Những nguyên tắc này được đưa ra để làm rõ ràng và minh bạch về nguồn rượu whisky được chưng cất, pha trộn và / hoặc đóng chai tại Nhật Bản.
Rượu whisky sản xuất tại Nhật Bản thường được trộn với rượu whisky nhập khẩu từ Scotland hoặc các nước khác, nguyên nhân là do phần lớn các nhà máy chưng cất của Nhật Bản không thể sản xuất mọi loại rượu whisky mà họ cần và — không giống như các đối tác ở Scotland và Ireland — các nhà chưng cất tại Nhật hiếm khi trao đổi thùng hoặc bán rượu whisky cho nhau.
Các loại thùng gỗ khác nhau từ thùng gỗ sồi trắng truyền thống đã dùng để ủ bourbon cho đến các loại thùng làm bằng gỗ sồi mizunara quý hiếm. Việc thiếu các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất rượu cho phép khả năng sáng tạo tuyệt vời trong việc sản xuất rượu whisky, nhưng điều này đã khiến những người yêu thích rượu whisky hoang mang khi tìm kiếm thông tin về nguồn gốc của sản phẩm.
Ngoài các nhà sản xuất làm rượu whisky mạch nha đơn và các loại rượu pha trộn, Nhật Bản là quê hương của rượu gạo whisky, một phong cách độc đáo còn được gọi là rượu whisky koji. Loại rượu này được làm từ 100% gạo đã được xử lý bằng một loại nấm mốc tên là Koji, và chưng cất theo cách của rượu shochu, sau đó được ủ nhiều năm trong các loại thùng khác nhau. Loại rượu gạo này không đạt tiêu chuẩn rượu shochu của Nhật Bản do màu sắc của nó, nhưng chúng được xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng rượu whisky.
Các loại rượu Whisky Nhật Bản phổ biến
Bạn có thể muốn bắt đầu trải nghiệm khám phá rượu whisky Nhật Bản của mình với các nhãn hiệu như Suntory Whisky Toki và Hibiki Japanese Harmony, đây là những loại dễ tìm, vị nhẹ và mang những biểu hiện đặc trưng của các loại rượu pha trộn Nhật Bản. Hãy thử chúng trong Highball (pha whisky với nước soda và phục vụ trên đá), cách thưởng thức thường thấy ở Nhật Bản.
Nikka’s Coffey Grain và Coffey Malt có hai cấu hình hương vị độc đáo đặc trưng của rượu whisky ngũ cốc và mạch nha được chưng cất bằng hệ thống cột Coffey, trong khi mạch nha Yoichi và Miyagikyo thể hiện phong cách riêng biệt của hai nhà máy chưng cất khác nhau của Nikka.
Ngày nay, rượu whisky Nhật Bản có tuyên bố tuổi rượu sẽ có giá rất đắt và khó tìm, nhưng Yamazaki, Hakushu và Hibiki đều là những loại whisky có độ tuổi trưởng thành từ 12 tuổi trở lên.
Một số thương hiệu nhỏ sản xuất rượu whisky Nhật Bản đã xuất hiện trong những năm gần đây, bao gồm Chichibu, Akashi và Iwai từ Mars Shinshu.
Các loại whisky gạo Nhật Bản có thể liệt kê bao gồm Ohishi, Fukano, Kikori và Shibui.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.