Rượu Whisky : Chivas Regal 12 xách tay
Tổng quan rượu Whisky : Chivas Regal 12 xách tay
- Dòng rượu: Whisky
- Phiên bản: Hộp thường
- Loại: Xách tay
- Xuất xứ: Scotland
- Phương pháp: BLENDED SCOTCH WHISKY
- Tuổi rượu: 12 năm
- Nồng độ: 40%
- Dung tích: 700ml
Giới thiệu về rượu Whisky : Chivas Regal 12 xách tay
Chivas 12 mượt mà, đậm đà và hào phóng. Đó là sự phối trộn của men mạch nha và hạt ngũ cốc hảo hạn nhất, được trưởng thành trong ít nhất 12 năm, mang đến hương vị mật ong sang trọng, vani và táo chín ngọt ngào. Bởi vì phối hoà là tốt hơn, trong cuộc sống và trong rượu Scotch.
GIẢI THƯỞNG
- 2015 IWSC – GIẢI VÀNG
- 2015 THE SCOTCH WHISKY MASTERS – GIẢI VÀNG
Với James Chivas, có hai nguyên tắc cơ bản trong pha trộn: ‘cất giữ lâu năm’ và ‘giọng Speyside đặc trưng’. Bậc thầy pha trộn Colin Scott tuân thủ những nguyên tắc tương tự trong ngày hôm nay, với whisky ít nhất 12 năm tuổi và với một lượng mạch nha Speyside hào phóng.
- MÀU SẮC: Rạng rỡ, hổ phách ấm áp.
- KHỨU GIÁC: Một mùi thơm kết hợp giữa thảo mộc hoang dã, thạch thảo, mật ong và trái cây vườn.
- VỊ GIÁC: Tròn vị và mềm ngậy với hương vị đậm đà, phong phú của mật ong và táo chín, với vani, hạt dẻ và kẹo bơ.
- HẬU VỊ: Đậm đà và lưu luyến.
Các dòng BLENDED SCOTCH WHISKY khác
Tìm hiểu về rượu Chivas
Năm 1801,anh em nhà Chivas mở và kinh doanh một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Aberdeen-Scotland,quê hương của họ.Ngoài các thực phẩm cao cấp,đứt tiền như cà phê,rượu brandy,rượu rum.cùng với đó để đáp ứng nhu cầu của các quý tộc,họ đã sang chế ra loại rượu whisky pha trộn (Blend Scotch Whisky ) của riêng mình.
Quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu rượu Chivas
Năm 1842,nhờ vào chất lượng và sự phục vụ tuyệt vời.Anh em nhà Chivas được cấp giấy phép cung cấp các thực phẩm cao cấp và rượu cho Hoàng gia Anh dưới thời của nữ hoàng Victorya.Đó là điểm khởi đầu mấu chốt cho mối quan hệ sâu chặt với hoàng gia Anh.Kể từ đó anh em nhà Chivas được phong danh hiệu cung cấp các mặt hàng thượng hạng cho Hoàng gia và các vùng phía đông bắc Scotland.
Năm 1909,Chivas Brothers giới thiệu rộng rãi sản phẩm Chivas 25 năm tại Mỹ.Đây là dòng whisky hiếm có được pha trộn bởi các dòng whisky hảo hạng nhất.Sản phẩm mang tới những trải nhiệm vô cùng ấn tượng với hương thơm ngát thật sự khác biệt.Ngay lấp tức Chivas Regel trở thành một nhãn hiệu được ưu chuộng tại Mỹ và công việc kinh doanh của hãng rượu này phsat triển một cách chóng mặt tại đây.
Tuy nhiên luật cấm rượu từ năm 1920 tại Mỹ đã làm giảm đi đáng kể sự phát triển của hãng rượu này.
Năm 1949,Chivas được công ty Seagrams mua lại.Đây là một công ty của Canada có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà buôn rượu lậu tại Mỹ.Vì thế,thương hiệu Chivas Regal lại có thêm điều kiện để phát triển thương hiệu tại Mỹ và lan ra các quốc gia khác.
Năm 1950 sau thời kì cấm rượu,Chivas Regal ra mắt tại thị trường Mỹ và tái khẳng định thương hiệu rượu nổi tiếng của mình.Các sản phẩm rượu Chivas Regal nhanh chóng trở nên phổ biến và được ưa chuộng.Rượu Chivas Regal trở thành biểu tượng cho sự giàu có và sang trọng của các nghệ sĩ ở NewYork
Năm 1997,Chivas Brothers giới thiệu sản phẩm Chivas 18 năm do nhà pha chế rượu lừng danh Colin Scott thực hiện.Rượu có vị nồng nàn,ngọt ngào và êm dịu với vị socola đắng thoang thoảng hương hoa.
Năm 2005,sau sự tan rã của công ty Seagrams,Chivas Brothers được Pecnord Ricard là một hãng rượu khổng lồ tại Pháp mua lại.Đây là thời điểm đánh dấu sự phát triển rực rỡ của Chivas Brothers.Rượu Chivas xuất khẩu hơn 200 quốc gia trên thế giới,sản lượng tăng hơn 40%/năm.
Năm 2007,Pecnord Ricard chính thức phân phối rượu Chivas Regal tại thị trườung Việt Nam và giới thiệu Chivas 25 phiên bản mới.
Người tạo sự thành công cho chất lượng rượu Chivas
Colin Scott,bậc thầy pha chế của hãng rượu Chivas,là người tạo ra chữ kĩ theo phong cách Chivas Regal.Năm 1997 ông tạo ra Chivas 18,năm 2007 ông có vinh dự tạo ra chivas 25 phiên bản mới.Đây là những sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu cho Chivas sau này.
Colin Scott lớn lên xung quanh một nhà máy chưng cấi tại Orkeney.Có thể nói ông đã mang trên mình sứ mệnh tạo ra loại rượu whisky pha trộn ngon nhất thế giới.Ông được sinh ra trong gia đình có truyền thống hai thế hệ làm việc kinh doanh rượu whisky của Scotland.
Khả năng của người pha chế rượu chỉ đến từ nhiều năm kinh nghiệm và nguồn cảm hứng đặc biệt từ rượu Whisky Scotch.Colin Scott giải thích rằng,nghệ thuật của việc pha trộn là việc hiểu nhiều mùi vị khác nhau của rượu whisky.Giống như công việc của một người nhạc sĩ,không cần hiểu hết các đặc tính của nhạc cụ mà phải kết hợp chúng làm sao cho khó quên và xuất thần trpng một buổi biển diễn.
Mỗi loại rượu Chivas đều có công thức pha trộn duy nhất.Sự lựa chọn nhiều Whisky nguyên liệu ban đầu để pha trộn làm cho rượu có sự khác biệt về hương thơm,hương vị,độ mềm mượt và cân bằng cho mỗi loại.Công thức pha trộn này là công thức gia truyền của nhà Chivas để truyền lại cho các chuyên gia pha trộn kế nghiệm.
Blended Scotch Whisky là gì? Đâu là loại rượu được ưa chuộng nhất?
Một trong những dòng rượu thông dụng và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đó chính là Blended Scotch Whisky cũng như vậy. Bạn đã biết Blended Scotch Whisky là gì? Đâu là loại rượu được ưa chuộng nhất? hay chưa.
Blended Scotch Whisky là gì?
Blended Scotch Whisky là gì? Chúng chính là loại Whisky pha trộn từ các dòng Malt Whisky (Whisky mạch nha) và Grain Whisky (Whisky ngũ cốc) với tỉ lệ 1:2. Đặc biệt các nguyên liệu tạo nên những giọt Blended Scotch Whisky trứ danh không nhất thiết phải có cùng nguồn gốc từ một nơi.
Một chai Blended Scotch Whisky có thể là sự kết hợp của hơn 40 nhà máy chưng cất khác nhau tạo thành. Dòng rượu này thường mang hương vị nồng đậm khó quên khác biệt hẳn với các loại rượu khác trên thị trường…
Rượu có 5 loại Scotch Whisky
Vậy rượu Whisky có mấy loại? Cùng theo dõi 5 loại Scotch Whisky cơ bản nhất dưới đây:
- Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn cất): Là dòng rượu Whisky được tạo ra nhờ vào phương pháp chưng cất thùng (Pot Still) tại 1 nhà máy chưng cất duy nhất. Nguyên liệu sử dụng chính là từ lúa mạch đã qua mạch nha hóa.
- Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn cất): Cũng giống như Whisky mạch nha, chúng được chưng cất tại 1 nhà máy duy nhất với phương pháp thùng chưng cất, cột chưng cất hoặc chưng cất liên tục. Nguyên liệu sử dụng là các loại ngũ cốc (không có lúa mạch).
- Blended Grain Whisky (Whisky ngũ cốc pha trộn): Chúng được tạo thành nhờ sự pha trộn giữa các loại Whisky Single Grain khác nhau được lựa chọn từ các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Malt Whisky (Whisky mạch nha pha trộn): Các loại Whisky mạch nha đơn cất kết hợp với nhau theo những tỉ lệ đặc biệt khác nhau và được ủ kín tại các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Whisky (Whisky pha trộn): Đây là dòng Whisky tổng hợp của cả Whisky mạch nha và Whisky ngũ cốc cho ra hương vị vô cùng đặc sắc.
Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn?
Rất nhiều câu hỏi của những “ma men mới” thường tự đặt ra trong đó có câu hỏi: Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn? Cùng giải đáp nhé:
Thực tế cho thấy, đây là một câu hỏi khó có thể trả lời chính xác. Vì nó nằm ở trải nghiệm khi thưởng thức riêng biệt của mỗi người. Khoan nhắc tới giá cả, những chai Blended Whisky phổ biến trên thị trường có giá thành mềm hơn chưa chắc đã không ngon bằng những chai Whisky đơn cất.
Thay vì mang hương vị riêng biệt của đúng một loại nguyên liệu duy nhất, Blended Whisky đưa đến trải nghiệm tuyệt vời với các loại hương vị bùng nổ của nhiều loại rượu khác nhau. Hay nói cách khác, Blended Whisky có thể dẫn dắt vị giác của người thưởng thức đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chỉ với một hớp rượu nhỏ.
Xét về độ phổ biến, Blended Whisky phổ biến nhất trên thế giới khi chiếm đến hơn 90% doanh thu ngành rượu Whisky. Hầu hết những ai mới bắt đầu tìm đến thú vui thưởng thức rượu ngoại đều bắt đầu với Blended Whisky trước.
Cả Single Whisky và Blended Whisky là đại diện cho hai trường phái thưởng thức Whisky khác nhau. Vì vậy hãy thử cả hai và tự chọn lựa cho mình dòng rượu ưa thích nhất nhé!
Loại rượu được ưa chuộng nhất trên thị trường
Những cái tên nổi bật của các dòng Whisky hiện nay có thể nhắc đến chính là: Chivas Regal, Johnnie Walker, Ballantine’s,…Và thương hiệu sở hữu những chai Blended Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới không ai khác chính là các loại rượu Chivas.
Rượu Chivas là dòng Blended Scotch Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại với doanh thu cao ngất ngưởng mỗi năm. Mỗi chai Chivas từ Chivas 12, Chivas 18, Chivas 21,…đều cho hương vị nồng đậm, đặc sắc khó quên từ sự kết hợp của nhiều loại Single Malt Whisky hảo hạng nhất.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.