Rượu Whisky : SINGLETON 12 YEARS OLD Dufftown
Tổng quan rượu Whisky : SINGLETON 12 YEARS OLD Dufftown
- Dòng rượu: Whisky
- Thương hiệu: SINGLETON
- Phiên bản: Hộp thường
- Loại: Nhập khẩu
- Phương pháp: SINGLE MALT SCOTCH WHISKY
- Tuổi rượu: 12 năm
- Nồng độ: 40%
- Dung tích: 700ml
Đặc điểm rượu Whisky : SINGLETON 12 YEARS OLD Dufftown
Singleton years old 12 Dufftown là một loại whisky đẳng cấp từ xứ Scotland. Được sản xuất tại nhà máy chưng cất Dufftown Distillery, Singleton 12 Dufftown đã trở thành một biểu tượng của sự thượng hạng và chất lượng trong ngành công nghiệp rượu whisky.
Rượu Singleton 12 Dufftown không chỉ là một loại whisky thông thường, mà còn là một biểu tượng cho nền văn hóa và truyền thống của Scotland. Điều này đã thu hút sự quan tâm của các tín đồ rượu whisky từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là những lý do chính khiến Singleton 12 Dufftown trở thành một cái tên hot trong giới yêu rượu:
- Lịch sử giàu có: Được xuất phát từ khu vực Dufftown, một trong những trung tâm chính của ngành công nghiệp rượu whisky Scotland. Với hơn 100 năm kinh nghiệm và truyền thống, Singleton 12 Dufftown có một sự kết hợp độc đáo giữa các phương pháp sản xuất truyền thống và sự sáng tạo hiện đại.
- Chất lượng đáng tin cậy: Nhà máy chưng cất Dufftown Distillery đã xây dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm trong suốt thời gian hoạt động. Sự cam kết về việc chỉ sử dụng nguyên liệu tốt nhất và quy trình sản xuất khép kín đã giúp Singleton 12 Dufftown luôn duy trì được một tiêu chuẩn cao về chất lượng.
- Giá trị tốt: Trong khi có nhiều loại whisky Scotch có giá cả cao, Singleton 12 Dufftown được xem như một lựa chọn vừa túi tiền nhưng không làm giảm đi sự sang trọng hay hương vị của loại rượu này. Điều này làm cho Singleton 12 Dufftown thu hút được người tiêu dùng từ cả những người mới bắt đầu thưởng thức rượu cho đến những người yêu thích whisky chuyên nghiệp.
- Sự đa dạng và sáng tạo: Singleton 12 Dufftown không chỉ mang lại hương vị truyền thống, mà còn khám phá và đổi mới trong việc pha trộn và kết hợp thành các loại cocktail khác nhau. Điều này cho phép người thưởng thức tận hưởng rượu theo cách riêng của mình.
Rượu Singleton là gì,nguồn gốc rượu Singleton,các loại rượu Singleton
Rượu Singleton là gì?
Singleton là một thương hiệu chuyên sản xuất rượu Whiskey đến từ Scotland. Rượu Singleton từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng đồng đều của từng sản phẩm, quy trình sản xuất tiêu chuẩn và đặc biệt là hương vị cân bằng, êm dịu của nó.
Nguồn gốc rượu Singleton
Nói về nguồn gốc lịch sử rượu Singleton chắc chắn phải nói về nguồn gốc của rượu Whisky. Trước đó Whisky còn có một số tên gọi khác như rượu chưng cất hay Iskie bae, Whisky ra đời với mục đích chính là tăng thêm thu nhập, giải quyết nông sản còn tồn đọng cho nông dân. Singleton ra đời trong thời hoàng kim, thịnh vượng nhất của Whisky Scotland cụ thể là vào năm 1896. Nó được kế thừa và phát triển những kĩ thuật chưng cất thủ công truyền thống của người Scotland.
Rượu Singleton được sản xuất tại nhà máy ở ven bờ sông Spayside, khu vực được xem là trung tâm sản xuất Whisky ở Scotland với hơn 50 nhà máy sản xuất rượu tập trung. Khi nói về nguồn gốc lịch sử rượu Singleton, người ta hay nói về sự khắt khe, kĩ lưỡng trong khâu chế biến ngay từ những ngày đầu tiên đến nỗi có những lúc nhà sản xuất chỉ có thể chọn được 30% số thùng rượu trên toàn bộ mẻ rượu của họ để bán ra thị trường.
Với nguyên liệu chính là lúa mạch và mạch nha được lựa chọn kĩ cùng với nước tinh khiết được lấy từ nước suối thiên nhiên, hỗn hợp này được chưng cất và ủ trong những thùng gỗ sồi Châu Âu trong thời gian tối thiểu là 12 năm, bạn sẽ có được một mẻ rượu Singleton với hương vị vừa mạnh mẽ của vỏ cam khô, thạch nam đốt, than bùn khô vừa mềm mại của nến sáp thơm, đường nâu, hoa khô.
Các loại rượu Singleton
Nhìn chung thì rượu Singleton được chia ra làm 3 dòng dành cho 3 phân khúc thị trường khác nhau.
Singleton of Glen Ord dành cho thị trường Châu Á – Thái Bình Dương
Singleton of Dufftown dành cho Thị trường Châu Âu
Singleton of Clendulland dành cho thị trường Châu Mỹ
Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với từng khu vực khách hàng nhưng trong số đó Singleton of Glen Ord của thị trường Châu Á là được những người yêu thích rượu cũng như các chuyên gia đánh giá cao nhất.
Trên đây là nguồn gốc lịch sử rượu Singleton cùng một vài đặc điểm của thương hiệu đến từ Scotland này. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại rượu Whisky thượng hạng này.
Các loại Whisky Single Malt khác
RƯỢU SINGLE MALT WHISKY VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT
Whisky được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa mạch đen, lúa kèo mạch với nồng độ cồn khoảng 40 đến 45% có mày nâu hổ phách khá đậm.
Nguồn gốc của rượu Single malt Whisky
Với lịch sử hơn 500 năm kể từ khi ra đời vào thế kỷ thứ 15, Whisky được sáng tạo bởi các vị tu sĩ ở Scotland từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. Khi đó, rượu Whisky vẫn chỉ là thứ nước sát trùng chứ không phải để uống. Mãi đến những năm đầu thế kỷ 16, thì các tu sĩ mới tiếp tục sống với công việc làm rượu rồi từ đó truyền bá công thức làm rượu của họ ra khắp Scotland và cuối cùng là trên thế giới.
Khi người Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình ở thế kỷ 18 thì mức thuế đánh vào rượu trở nên cực kỳ nặng nề, trong đó có Whisky. Vì thế, những người Scotland đã phải lén đem cất đi loại rượu Whisky này trong các thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, kết quả lại cho ra một loại rượu Whisky mang hương vị của gỗ màu vàng nâu, cay nồng mà lại ngọt dịu.
Để Whisky tồn tại và lưu giữ hương vị tớ ngày nay những người Scotland đã phải đấu tranh trong suốt hơn 150 năm. Phải tới khi đặt chân đến nước Mỹ, rượu Whisky mới phát triển thành rượu Bourbon – Whisky của nước Mỹ.
Quy trình trong sản xuất rượu single malt Whisky
Khi mới khám phá ra Whisky người ta vẫn làm rượu theo cách thủ công xưa rồi dần dần mới sản xuất chúng rộng rãi. Loại rượu này có thể thay đổi hương vị cũng như mùi vị theo các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn Whisky có thể thay đổi theo loại ngũ cốc sản xuất, thùng chứa, thời gian ủ rượu hay nấm men,….
Thành phần chính của Whisky chính là ngũ cốc. Bởi lẽ ngũ cốc chứa rất nhiều tinh bột chuyển đổi thành đường có thể hoà tan và làm rượu đồng thời được giữ ấm trong nước nóng và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.
Tiếp đó, họ sẽ làm khô ngũ cốc trong lò rồi sấy, ướp hương nhờ khói than bùn rồi nghiền nhỏ và trộn cùng nước. Họ gọi đó là hỗn hợp cô đặc.
Sau quá trình trên, họ sẽ bỏ đường vào nước nóng để hoà tan rồi để nguội và bỏ chung nấm men vào nước đường để làm men sản xuất rượu Whisky.
Khi đã hoàn tất, hỗn hợp cô đặc sẽ trộn chung với nhau làm sao cho hỗn hợp cô đặc chuyển hóa đường thành rượu. Người ta sẽ đem chúng đi chưng cất trong một chiếc nồi bằng đồng để loại bỏ hương vị không mong muốn và kích thích sự dậy mùi của hương vị đặc trưng.
Khi đã có chất lỏng với hương vị mong muốn, sản phẩm sẽ được chuyển qua các thùng gỗ sồi để ủ và chưng cất trong ít nhất 3 năm. Khi thành rượu Whisky thì được người sản xuất đóng chai, có thể lọc lạnh hay lọc theo một số kiểu thông dụng để nước không bị đục trước khi đóng.
Phân biệt Single malt whisky và Blended Scotch whisky
Single malt và Blended whisky là hai thuật ngữ thường dùng đối với rượu Whisky. Vậy làm sao để phân biệt chúng dễ dàng nhất?
Theo những nhà sản xuất, Single malt whisky được pha trộn từ nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất. Ngược lại, Blended Scotch là rượu Whisky có thể được pha trộn từ rất nhiều nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc rất nhiều nhà máy chưng cất khác.
Single Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn
Đây là loại Whisky được chưng cất từ nước và lúa mạch nha. Quá trình hoàn toàn không có sự tham gia của các loại ngũ cốc khác. Sau đó sẽ là quy trình chưng cất hàng loạt loại rượu này.
Theo luật pháp mà Anh ban hành thì từ ngày 23/11/2012, tất cả các loại whisky có dán nhãn “Single malt Scotch Whisky” – whisky mạch nha đơn Scotland sẽ phải đóng chai tại chính Scotland.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.