Rượu Whisky : Glen Turner Heritage Double Cask 40%
Thông tin rượu Whisky : Glen Turner Single Malt Heritage Double Cask
- Xuất xứ: Scotland
- Thương hiệu: Glentuner
- Loại: Double Cask
- Dòng: Single Malt
- Nồng độ: 40%
- Dung tích: 700ml
Rượu Whisky Glen Turner Single Malt Heritage Double Cask – Loại rượu di sản của nhà sản xuất
Loại mạch nha đơn “Double Cask” được sản xuất tại vùng Cao nguyên ở trung tâm Scotland bằng phương pháp truyền thống của tổ tiên.
Quá trình ủ lâu trong các thùng chứa Bourbon trước đây mang đến cho Glen Turner Heritage Single Malt của chúng tôi hương vị gỗ cũng như hương vị tinh tế của gia vị, vani và trái cây nhiệt đới. Kết thúc trong thùng Port cũ làm phong phú thêm bảng thơm của loại Single Malt này với hương vị của rượu vang và trái cây sấy khô.
Hương vị Rượu Whisky Glen Turner Single Malt Heritage Double Cask
Hương thơm trái cây, cay nồng của loại Thùng rượu đôi mạch nha đơn GLEN TURNER này là kết quả của quá trình trưởng thành kép trong các thùng rượu bourbon và port.
Giống như vùng đất quê hương của mình, Glen Turner hấp dẫn và say mê với những bí mật của nó: việc sản xuất loại rượu Whisky Scotland đặc biệt này, bí quyết độc đáo của các nghệ nhân và sự cân bằng hoàn hảo của loại rượu mạnh này đã giúp Huyền thoại tồn tại…
- Tây Nguyên
Vùng Tây Nguyên là vùng lớn nhất và hoang dã nhất ở Scotland. Là vùng đất giàu rừng, suối nước tinh khiết và đầm lầy than bùn, vùng này được coi là cái nôi ban đầu của Single Malt, sản xuất ra loại rượu whisky Scotland hảo hạng. Chúng được đặc trưng bởi hương hoa, trái cây, vị cay và đôi khi là mùi than bùn. Truyền thuyết về vùng Cao nguyên, Glen Turner, được đánh giá cao về độ tròn trịa, bó hoa và vị ngọt độc đáo, là loại rượu whisky Scotch đặc trưng của vùng này.
- Cây kế
Cây kế là một trong những biểu tượng của Scotland kể từ triều đại của Alexander III (1249-1286). Theo truyền thuyết, trong cuộc xâm lược của người Viking vào ban đêm, một trong những người lính đã kêu lên đau đớn khi giẫm phải cây kế, điều này cho phép người Scotland chuẩn bị và đánh bại người Viking. Tự hào về nguồn gốc Scotland của mình và để tỏ lòng tôn kính với giai đoạn chiến thắng này, Glen Turner do đó đã gắn cho trường hợp của mình cái được mệnh danh là “cây kế hộ mệnh”.
- Nước
Từ Whiskey xuất phát từ “uisge” của người Celtic có nghĩa là “nước”. Chất lượng của Whisky phần lớn phụ thuộc vào chất lượng và độ tinh khiết của nó. Tùy thuộc vào địa hình được bao phủ, nó sẽ mang lại mùi thơm của than bùn, khoáng chất hoặc đất thạch nam. Thêm vào đó là những truyền thuyết về những vùng nước trong lành này: do đó sông Lossie đi theo bóng của ngọn đồi Gallows Crook – Gallows Hook – nơi những tên tội phạm bị treo cổ cho đến cuối thế kỷ 17 .
- Ngọn lửa
Được các nghệ nhân của chúng tôi chế ngự không ngừng, ngọn lửa được dùng để đốt cháy bên trong thùng. Nó caramen hóa tannin của gỗ để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giữa Whisky và gỗ. Do đó, thùng rượu sẽ truyền đến mùi thơm từ gỗ, nướng, rang của Whiskey phát triển theo quá trình lão hóa.
Hoang dã và mạnh mẽ, ngọn lửa còn thể hiện hương thơm mãnh liệt của Glen Turner Single Malts.
- Rừng
Rừng Scotland đầy bí ẩn và động vật hoang dã. Đây là nơi có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nhân chứng của một lịch sử phong phú và những truyền thuyết thú vị. Những khu rừng này gợi nhớ đến gỗ một cách tự nhiên, thành phần chính tạo nên những thùng rượu được sử dụng để ủ rượu Glen Turner Single Malt. Rừng Glen Turner, hiện có 1.000 cây, được trồng vào năm 2021 để đảm bảo bảo tồn môi trường.
QUÁ TRÌNH TẠO NÊN NHỮNG CHAI GLEN TURNER HẢO HẠNG
Rượu Scotch Whisky mạch nha đơn của chúng tôi được sản xuất theo các phương pháp truyền thống dưới sự giám sát chuyên môn của Bậc thầy chưng cất và dựa trên kinh nghiệm cũng như bí quyết của các nghệ nhân Glen Turner. Họ là những người, năm này qua năm khác, tiếp tục truyền thống và đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho các loại mạch nha đơn Glen Turner
- Lúa mạch
Hạt lúa mạch đại diện cho bản chất cốt lõi của glen turner sungle malt vì chúng là nguồn gốc của quá trình sản xuất.Chúng được lựa chọn với sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chất lượng hoàn hảo và nhất quán
- Mạch nha
Hạt lúa mạch đại diện cho bản chất cốt lõi của glen turner sungle malt vì chúng là nguồn gốc của quá trình sản xuất.Chúng được lựa chọn với sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chất lượng hoàn hảo và nhất quán
- Mài
Sau đó,lúa mạch được sấy khô để trở thành mạch nha được nghiền trong các nhà máy xay ngũ cốc,tạo ra một loại bột,được gọi là bột mạch nha
- Hòa trộn
Grist sau đó được trộn với nước nóng.Hoạt động này sẽ biến tinh bột có trong mạch nha thành đường.Do đó nước ép ngọt thu được được gọi là wort
- Lên men
Quá trình lên men,nhờ việc bổ sung men,sẽ chuyển hóa đường thành rượu và do đó làm cơ sở cho mạch nha đơn Glen Turner
- Chưng cất
Quá trình lên men,nhờ việc bổ sung men,sẽ chuyển hóa đường thành rượu và do đó làm cơ sở cho mạch nha đơn Glen Turner
- Sự lão hóa
Lão hóa là một giai đoạn hết sức quan trọng.Trong đó rượu whisky hoàn thiện đặc tính,phát triển độ êm dịu và hương thơm của nó.Do đó,Glentuner Heritage trải qua quá trình lão hóa lâu dài trong thùng Bourbon,sau đó được hoàn thiện trong thùng Port,điều này làm phong phú thêm sự đa dạng hương thơm của loại whisky này Glentuner 12 tuổi được ủ trong thùng Bourbon trong 12 năm dài,một quá trình mang lại hương vị đậm đà và mãnh liệt
- Nếm thử
Công việc nếm thử bắt đầu bằng việc kiểm tra màu sắc của rượu whisky,sau đó bằng mũi để xác định mùi thơm.Sau đó các chuyên gia sẽ nếm thử thử bằng cách ngậm trong miệng một lúc: sau khi tỏa ra hương vị ban đầu,rượu sẽ bộc lộ những đặc điểm cuối cùng.Để đánh giá cao tất cả sự phong phú trong hương thơm,các chuyên gia sẽ nếm thử Glentuner nguyên chất hoặc với một chút nước suối.
Các loại Whisky Single Malt khác
RƯỢU SINGLE MALT WHISKY VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT
Whisky được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa mạch đen, lúa kèo mạch với nồng độ cồn khoảng 40 đến 45% có mày nâu hổ phách khá đậm.
Nguồn gốc của rượu Single malt Whisky
Với lịch sử hơn 500 năm kể từ khi ra đời vào thế kỷ thứ 15, Whisky được sáng tạo bởi các vị tu sĩ ở Scotland từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. Khi đó, rượu Whisky vẫn chỉ là thứ nước sát trùng chứ không phải để uống. Mãi đến những năm đầu thế kỷ 16, thì các tu sĩ mới tiếp tục sống với công việc làm rượu rồi từ đó truyền bá công thức làm rượu của họ ra khắp Scotland và cuối cùng là trên thế giới.
Khi người Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình ở thế kỷ 18 thì mức thuế đánh vào rượu trở nên cực kỳ nặng nề, trong đó có Whisky. Vì thế, những người Scotland đã phải lén đem cất đi loại rượu Whisky này trong các thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, kết quả lại cho ra một loại rượu Whisky mang hương vị của gỗ màu vàng nâu, cay nồng mà lại ngọt dịu.
Để Whisky tồn tại và lưu giữ hương vị tớ ngày nay những người Scotland đã phải đấu tranh trong suốt hơn 150 năm. Phải tới khi đặt chân đến nước Mỹ, rượu Whisky mới phát triển thành rượu Bourbon – Whisky của nước Mỹ.
Quy trình trong sản xuất rượu single malt Whisky
Khi mới khám phá ra Whisky người ta vẫn làm rượu theo cách thủ công xưa rồi dần dần mới sản xuất chúng rộng rãi. Loại rượu này có thể thay đổi hương vị cũng như mùi vị theo các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn Whisky có thể thay đổi theo loại ngũ cốc sản xuất, thùng chứa, thời gian ủ rượu hay nấm men,….
Thành phần chính của Whisky chính là ngũ cốc. Bởi lẽ ngũ cốc chứa rất nhiều tinh bột chuyển đổi thành đường có thể hoà tan và làm rượu đồng thời được giữ ấm trong nước nóng và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.
Tiếp đó, họ sẽ làm khô ngũ cốc trong lò rồi sấy, ướp hương nhờ khói than bùn rồi nghiền nhỏ và trộn cùng nước. Họ gọi đó là hỗn hợp cô đặc.
Sau quá trình trên, họ sẽ bỏ đường vào nước nóng để hoà tan rồi để nguội và bỏ chung nấm men vào nước đường để làm men sản xuất rượu Whisky.
Khi đã hoàn tất, hỗn hợp cô đặc sẽ trộn chung với nhau làm sao cho hỗn hợp cô đặc chuyển hóa đường thành rượu. Người ta sẽ đem chúng đi chưng cất trong một chiếc nồi bằng đồng để loại bỏ hương vị không mong muốn và kích thích sự dậy mùi của hương vị đặc trưng.
Khi đã có chất lỏng với hương vị mong muốn, sản phẩm sẽ được chuyển qua các thùng gỗ sồi để ủ và chưng cất trong ít nhất 3 năm. Khi thành rượu Whisky thì được người sản xuất đóng chai, có thể lọc lạnh hay lọc theo một số kiểu thông dụng để nước không bị đục trước khi đóng.
Phân biệt Single malt whisky và Blended Scotch whisky
Single malt và Blended whisky là hai thuật ngữ thường dùng đối với rượu Whisky. Vậy làm sao để phân biệt chúng dễ dàng nhất?
Theo những nhà sản xuất, Single malt whisky được pha trộn từ nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất. Ngược lại, Blended Scotch là rượu Whisky có thể được pha trộn từ rất nhiều nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc rất nhiều nhà máy chưng cất khác.
Single Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn
Đây là loại Whisky được chưng cất từ nước và lúa mạch nha. Quá trình hoàn toàn không có sự tham gia của các loại ngũ cốc khác. Sau đó sẽ là quy trình chưng cất hàng loạt loại rượu này.
Theo luật pháp mà Anh ban hành thì từ ngày 23/11/2012, tất cả các loại whisky có dán nhãn “Single malt Scotch Whisky” – whisky mạch nha đơn Scotland sẽ phải đóng chai tại chính Scotland.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.