Rượu vang Úc Penfolds Bin 389
Rượu vang Úc Penfolds Bin 389 Cabernet Shiraz là một chai rượu đỏ phức tạp với màu sắc đậm, thường có màu đỏ ruby sẫm hoặc tím đậm, và tầm nhìn sâu và đậm.
Tổng quan rượu vang Úc Penfolds Bin 389
- Loại rượu : Rượu vang đỏ
- Xuất xứ : Australia
- Thương hiệu : Penfolds
- Giống nho : Cabernet Sauvignon- Shiraz
- Nồng độ : 14,5%
- Thể tích : 750ml
Giới thiệu về rượu vang Úc Penfolds Bin 389
Rượu vang Úc Penfolds Bin 389 Cabernet Shiraz là một chai rượu đỏ phức tạp với màu sắc đậm, thường có màu đỏ ruby sẫm hoặc tím đậm, và tầm nhìn sâu và đậm. Nó thường có hương thơm của trái cây đỏ, chẳng hạn như mận đen, anh đào, và quả việt quất, kèm theo các hương thơm khác như gia vị, vani, hương cỏ, chocolate đen, và một chút gỗ sồi. Mùi hương của nó rất phong phú và đa dạng, đem lại cho người uống những trải nghiệm tuyệt vời.
Rượu vang Úc Bin 389 Cabernet Shiraz đã trưởng thành trong một sự kết hợp của những điểu mới của một người Mỹ và cũ Grange và Bin 707 ủ trong 18 tháng. Những năm ngon nhất có thể phát triển và cải thiện trong nhiều thập kỷ. Tên Bin 389 được đặt theo tên ban đầu ở các hầm chứa Magill. Và đây là loại rượu phổ biến nhất trong thị trường rượu vang thứ cấp của Úc. Do di sản, tính nhất quán và danh tiếng của nó.
Rượu vang Úc Penfolds Bin 389 thường được gọi là Baby Grange. Một phần bởi vì các thành phần của rượu vang đã chín muồi trong cùng một thùng chứa rượu vang Úc của Grange. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1960 bởi nhà huyền thoại Max Schubert.
Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng các sản phẩm của vang Úc không hề thua kém các dòng sản phẩm cùng loại được sản xuất tại Pháp hay một số nước châu Âu khác. Rượu vang Úc nổi tiếng với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp đất nước, với các giống nho được lựa chọn phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Trong đó, thung lũng Barossa (Barossa Valley) cùng nhãn hiệu trứ danh Jacob’s Creek đã được công nhận là nơi sản xuất ra các loại rượu thượng hạng vào loại bậc nhất thế giới.
Sử dụng và bảo quản rượu vang Úc Penfolds Bin 389
Penfolds Bin 389 Cabernet Shiraz nên ăn cùng các món ăn như mỳ Ý, bò sốt tiêu hoặc bò nướng. Ngoài ra, món thịt xông khói, thịt cừu, thịt lợn hoặc phô mai trưởng thành.
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng từ 18 đến 20 độ C.
Đôi nét về nhà sản xuất rượu vang Úc Penfolds
Xuất hiện từ năm 1844, trải qua gần hai thế kỷ, Penfolds được cả thế giới công nhận về tinh thần tiên phong, luôn cam kết đảm bảo chất lượng rượu vang qua từng năm. Rượu vang Penfolds làm hài lòng và truyền cảm hứng đến với tất cả những người thưởng thức bằng hương vị nhất quán, độc đáo, hoàn hảo.
Penfolds là nhà máy sản xuất vang duy nhất tại Úc nhận được hơn 30 giải thưởng “Nhà máy rượu của năm” cùng hàng loạt giải thưởng cao quý cho “Vườn nho tốt nhất thế giới” và “nhà sản xuất rượu vang tốt nhất thế giới”.
Đặc biệt dòng rượu vang Penfolds Grange được đánh giá 100 điểm từ chuyên gia hàng đầu thế giới: Wine Spectator và Robert Parker cùng rất nhiều giải thưởng danh giá từ các cuộc thi rượu vang trên toàn thế giới. Các dòng rượu vang khác như Penfolds Bin, ST-Henri, Yattarna.. cũng nhận được đánh giá cao từ giới chuyên gia và đạt các giải thưởng lớn khác.
Không giống bất kỳ một nhà sản xuất rượu vang nào, Penfolds luôn mang phong cách làm vang riêng biệt với triết lý độc đáo. Họ không phân rượu vang theo vùng mà lựa chọn tỉ mỉ, thử nghiệm từng quả nho trên mỗi vườn để chọn ra loại nho phù hợp cho từng loại vang.
Đặc biệt, nhà sản xuất Penfolds luôn sử dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang có thể là thùng gỗ sồi Mỹ hoặc thùng gỗ sồi Pháp. Mỗi loại thùng gỗ sồi sẽ mang đến hương vị rượu vang đặc trưng riêng. Rượu vang Penfolds khi được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ mang hương vị mạnh mẽ, lôi cuốn bởi vị ngọt của vani, kẹo và chút thơm ngậy của dừa.
Khi được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, rượu vang nhà Penfolds sẽ mang hương vị của sự thanh lịch, tinh tế đến từ các loại hạt như hạt phỉ, óc chó, hạnh nhân hòa quyện với hương thơm của bơ, bánh mì nướng, vị rượu mềm mại, hài hòa.
Các loại rượu vang nhà Penfolds thường được ủ riêng biệt, đôi khi sẽ được phối trộn với nhau để tạo nên dòng vang phù hợp. Penfolds thường sản xuất ra các loại vang có “body” từ medium đến full-body. Tuy nồng độ cồn cao nhưng khi uống không hề gắt, không khó chịu mà rất dễ uống. Chất lượng vang luôn được ổn định qua từng năm và Penfolds luôn hướng đến loại rượu vang cao cấp nhưng phù hợp với mọi đối tượng.
Khám phá rượu vang Úc
Rượu vang Úc hay vang Australia nói chung là loại thức uống được làm ra từ nho sau khi được ủ lên men, đường trong nho sẽ được chuyển thành cồn. Rượu vang chứa hoàn toàn 100% từ nho nguyên chất, ngoài ra không có những thành phần hóa học nào khác.
Nhắc đến Rượu Vang Australialà nói đến một loại rượu được ưa chuộng tại những nhà hàng, quán ăn… không chỉ ở những nước phương Tây mà còn phổ biến ở khắp trên toàn thế giới. Úc biết đến là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, có thiên nhiên trù phú và đất đai rộng lớn. Nước Úc nổi tiếng về dòng rượu vang đỏ, rượu vang Úc ưa chuộng trên khắp thế giới bởi hương vị dễ uống, thơm ngon và giá cả của rượu lại phải chăng.
Đối với ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Úc xuất khẩu rượu vang lớn thứ tư trên thế giới về cả rượu vang trắng và đỏ (Sau Pháp, Ý, Mỹ) với khoảng 750 triệu lít mỗi năm cho thị trường xuất khẩu ra quốc tế với chỉ khoảng 40% sản lượng để tiêu thụ trong nước.
Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Vang Úc
Với ngành công nghiệp rượu vang hiện nay với nhiều các đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Úc thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.
– Úc là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ tư trên thế giới với sản lượng xuất khẩu lên tới 780 lít mỗi năm, trong khi đó sản lượng tiêu thụ trong nước chỉ chiếm 40% so với sản lượng xuất khẩu.
– Thị trường nội địa Úc trị giá khoảng 2.8 tỷ đô với lượng tiêu thụ bình quân đầu người khoảng 30 lít.
– Rượu Vang Úc sản xuất ở hầu hết những tiểu bang với hơn 60 vùng làm rượu vang, chủ yếu tập trung ở khu vực miền Nam nước Úc – nơi chuyên có khí hậu mát mẻ và mỗi vùng làm rượu vang đỏ đều tạo ra những hương vị đặc trưng, tùy vào khí hậu, địa hình, đất đai và phương pháp sản xuất.
Các Vùng Đất Sản Xuất Rượu Vang Úc
Rượu vang Úc sản xuất tại những tiểu bang, tuy nhiên có các khu vực quan trọng mà hầu hết diện tích đất được sử dụng để trồng nho. Có 4 khu vực có khí hậu mát mẻ chuyên trồng nho và sản xuất rượu vang đỏ là Nam, Tây, New South Wales và bang Victoria.
Nam Úc: Tiểu bang có khí hậu và địa hình đa dạng, cho phép trồng nhiều giống nho khác nhau, từ nho ưa lạnh cho tới giống nho ở vùng ấm áp. Sản lượng rượu vang được sản xuất tại đây chiếm 50% sản lượng toàn nước Úc.
New South Wales: Là tiểu bang đông dân nhất của Úc và người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng nho, sản xuất rượu vang đỏ, sản lượng chiếm 30% của cả nước.
Victoria: Chính là vùng tập trung nhiều nhà sản xuất rượu vang nhất (hơn 600 xưởng) nhưng sản lượng chỉ đứng thứ 3 vì không đi theo hướng sản xuất đại trà.
Tây Úc: Là bang chỉ sản xuất 5% sản lượng rượu vang cả nước nhưng chất lượng thì đứng hàng nhất nhì cả nước với các giống nho Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot… cho ra hương vị vang Úc thơm ngon hảo hạng.
Các Giống Nho Phổ Biến Được Trồng Để Sản Xuất Rượu Vang Australia.
Hiện nay thì có khoảng 130 giống nho khác nhau sử dụng bởi những nhà sản xuất rượu vang. Các giống nho có thể biết đến là: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Semillon và Riesling và một số giống nho nổi tiếng khác được trồng để sản xuất những dòng Rượu Vang Úc hay Vang Tây Ban Nha.
Trên nhãn hiệu của rượu vang đỏ Úc, nhà sản xuất cũng thêm tên giống nho với điều kiện giống nho đó phải chiếm 85% thành phần của rượu. Ngoài ra, tem nhãn cũng nói lên được nguồn gốc, vùng sản xuất của rượu vang, được gọi là phân loại GI (gồm: Vùng quê, Zone, Region, Tiểu vùng, Đông Nam Australia).
Cấp Bậc, Phân Hạng Của Vang Úc.
Một luật ghi nhãn quan trọng tại Úc xoay quanh việc phân loại khu vực của vùng sản xuất rượu, gọi là ‘Chỉ dẫn địa lý’ với mục đích là để chỉ cả hai nguồn gốc của rượu vang và bảo vệ tên của một vùng. Rượu vang mang tên GI phải tuân thủ các quy tắc 85%, tức là nếu một nhãn cho thấy một niên vụ duy nhất, giống nho hoặc khu vực, rượu phải phù hợp bằng 85%.
Hệ thống phân loại GI được thể hiện như sau:
Vùng quê: Rượu vang được sản xuất trong một country.
Zone: Rượu từ khu vực bao gồm một hoặc nhiều vùng trong một quốc gia.
Region: Một khu vực trong phạm vi một vùng.
Tiểu vùng: Một khu vực được chỉ định trong một vùng.
Đông Nam Australia: Đề cập đến các GI lớn nhất, chủ yếu là ở Nam Úc, Victoria và New South Wale.
Cách Đọc Nhãn Chai Vang Đỏ Úc Thế Nào.
Với những thông tin trên nhãn chai rượu đồng nghĩa với cam kết về chất lượng của nhà sản xuất vì vậy mà thông tin trên tem nhãn là bắt buộc, nhãn trước sử dụng để định danh sản phẩm và thu hút khách hàng, còn nhãn sau là một số thông tin phụ như cách làm rượu vang Úc, thời gian nuôi ủ và cách bảo quản rượu. Một số thông tin trên nhãn mà khách hàng cần biết:
- Năm thu hoạch: Là năm người trồng hái nho, 95% nho thành phần được thu hoạch từ vụ mùa năm đó, được gọi là vang chính vụ.
- Vùng miền: Là nơi sản xuất của rượu, có thể ghi tên vùng sản xuất hoặc tỉnh sản xuất.
- Vườn nho: Vườn được ghi trên nhãn hiệu rượu vang, điều này chứng tỏ có 95% nho được thu hoạch từ vườn đó.
- Produced and bottled by (sản xuất và đóng chai bởi): Đây là thông tin về nhà sản xuất và cũng là đơn vị đóng chai. Nếu là chữ Estate bottled thì có nghĩa rượu được làm từ nho trồng trên chính đất của nhà sản xuất.
- Cách thức làm rượu: Thông tin có thể có hoặc không. Nếu có ghi thì bạn sẽ biết thêm về mùi vị và được nhà sản xuất gợi ý loại món ăn phù hợp với rượu.
- Một số thông số khác như độ rượu (dao động từ 8.5 đến 15%), dung tích (chai tiêu chuẩn là 750ml)…