Rượu vang Ý : G77 Tinazzi Valpolicella Ripasso 15%
Tổng quan rượu vang Ý : G77 Tinazzi Valpolicella Ripasso 15%
- Loại rượu: Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Italia
- Thương hiệu: Tinazzi
- Giống nho: Corvina, Rondinella và Molinara
- Vùng: Valpolicella
- Nồng độ: 15%
- Phân hạng: D.O.P
- Niên vụ: 2015
Đặc điểm rượu vang Ý : G77 Tinazzi Valpolicella Ripasso 15%
Rượu vang Ý : G77 Tinazzi Valpolicella Ripasso 15% là một trong 3 chai vang siêu phẩm của bộ sản phẩm Tinazzi Generation kỉ niệm và vinh danh nhà sản xuất Tinazzi. G77 là một tuyệt phẩm của không chỉ của gia đình Tinazzi mà còn của cả vùng trồng nho Verona danh tiếng của Italy.
G77 có mùi thơm của mận chín, thuốc lá, ca cao và hương vani dịu nhẹ, cộng thêm chút vị ngọt ngào của mật ong. Lớp tannin mềm mượt như nhung,sánh đậm.
Bảo quản và sử dụng rượu vang Ý : G77 Tinazzi Valpolicella Ripasso 15%
Rượu vang uống ngon nhất ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Kết hợp tốt với hầu như mọi món ăn, trong đó tuyệt vời nhất là bò bít tết, sườn nướng BBQ, thịt thú rừng, phô mai, mỳ sốt kem tươi,…
Nên cho rượu vang thở bằng Decanter trước khi thưởng thức. Sử dụng ly vang đế nhỏ và cao, bầu ly tròn hoặc tulip với nhiệt độ trong ly 18-20 độ C.
Bộ 3 siêu phẩm “Tinazzi Generation” bao gồm: A50 Amarone della Valpolicella, G77 Valpolicella Superiore Ripasso, F79 Primitivo di Manduria
Được làm ra để vinh danh người con trai của gia đình là Giorgion Tinazzi, cái tên G77 là sự kết hợp giữa năm sinh và chữ cái đầu tiên trong tên của Giorgion.
Đặc biệt, chỉ có 3000 chai G77 được sản xuất với số thứ tự độc nhất và chữ kí bằng tay của chính Giorgio Tinazzi. Không chỉ thế, nhãn chai G77 được dệt từ lông cừu theo công nghệ đặc biệt cùng với đó là nút vang tự nhiên được bọc vàng 24k càng khẳng định đẳng cấp không thể so sánh của G77.
Các giống nho được sử dụng là Corvina, Rondinella và Molinara. Nho mới thu hoạch được lên men cùng với lõi và vỏ nho để lại sau quá trình lên men làm vang A50 Amarone trước đó. Sau đó nước lên men được đặt trong những thùng gỗ sồi mới (sồi Mỹ và sồi Slavonian) trong 12 tháng.
Các dòng vang cao độ khác
Vùng làm vang Valpolicella
Valpolicella là gì? Rượu vang vùng Valpolicella
Valpolicella là gì?
Valpolicella (Tiếng Ý: [valpoliˈtʃɛlla] ) là một vùng trồng trọt của tỉnh Verona , Ý , phía đông của Hồ Garda . Khu vực khai thác nông nghiệp và khai thác đá cẩm thạch của các tổ chức nhỏ phía bắc Adige nổi tiếng về sản xuất rượu vang . Valpolicella xếp ngay sau Chianti trong tổng sản lượng rượu vang Denominazione di Origine Controlsata (DOC) của Ý.
Rượu vang đỏ được gọi là Valpolicella thường được làm từ ba giống nho: Corvina Veronese , Rondinella và Molinara . Một loạt các phong cách rượu vang được sản xuất trong khu vực, bao gồm rượu vang tráng miệng recioto và Amarone , một loại rượu mạnh làm từ nho khô.
Valpolicella Classico được làm từ nho được trồng trong vùng sản xuất Valpolicella ban đầu. Valpolicella Superiore có tuổi ít nhất một năm và có nồng độ cồn ít nhất 12 phần trăm. Valpolicella Ripasso là một dạng của Valpolicella Superiore được làm bằng vỏ nho khô một phần còn sót lại từ quá trình lên men của Amarone hoặc recioto .
Nghề làm rượu vang trong khu vực đã tồn tại từ ít nhất là từ thời Hy Lạp cổ đại . Ngày nay nền kinh tế của Valpolicella chủ yếu dựa vào sản xuất rượu vang. Khu vực, thông thường được gọi là “hòn ngọc của xứ sở sương mù”, cũng là một địa điểm ưa thích cho các biệt thự nghỉ dưỡng ở nông thôn.
Vùng sản xuất Valpolicella đạt được cấp độ DOC vào năm 1968. Vào tháng 12 năm 2009, việc sản xuất rượu vang Amarone và recioto trong Valpolicella DOC đã đạt được cấp độ Denominazione di Origine Controlata riêng (DOCG).
Vùng Valpolicella có khí hậu lục địa ôn hòa đến mát mẻ , chịu ảnh hưởng của nó gần với hai vùng nước khá lớn – Hồ Garda ở phía tây và Biển Adriatic ở phía đông nam. Các khu vực mát nhất nằm ở chân đồi Monti Lessini ở phía bắc, nơi gió mát thổi về phía nam từ dãy Alps . Khu vực này theo truyền thống được phân loại là khu vực classico .
Hướng về phía nam và phía đông, khí hậu trở nên ấm hơn ở vùng đồng bằng màu mỡ của sông Adige . Các trung bình nhiệt độ trong mùa sinh trưởng thường là khoảng 74,5 ° F (23,6 ° C), với lượng mưa trung bình khoảng 34 inch (860 mm).
Các vùng đất trồng nho của khu vực bao gồm sỏi morainic gần hồ Garda với các trầm tích phù sa ở đồng bằng trung tâm màu mỡ. Hướng về phía đông và gần DOC Soave là một số khu vực có đất núi lửa . Những vườn nho có vị trí thuận lợi nhất nằm ở chân đồi Monti Lessini trong khu vực classico nơi nho chín ở độ cao từ 490 đến 1.500 feet (150–460 mét).
Rượu vang vùng Valpolicella
Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất theo Valpolicella DOC đều là rượu vang đỏ và thường chứa một lượng lớn loại nho nổi bật nhất của khu vực, Corvina . Nho khác được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang Valpolicella thường nhất bao gồm Rondinella, Corvinone ,và Molinara , Rossignola , Negrara , Barbera , Sangiovese và Bigolona . Một vài nhà sản xuất đang thử nghiệm làm sống lại giống nho bản địa Oseleta ở Valpolicella.
Các loại rượu vang được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, từ rượu vang bàn nouveau cơ bản , rượu vang đỏ toàn thân , rượu vang tráng miệng ngọt ngào và thậm chí cả spumante lấp lánh . Valpolicella cơ bản nhất có thân hình nhẹ và thường được phục vụ ướp lạnh. Chúng có nhiều đặc điểm tương tự như một loại rượu vang Beaujolais và thường được ghi nhận cho hương vị anh đào chua của chúng .
Trong khi phong cách recioto và Amarone toàn thân đạt đến mức độ cồn 15-16 %, hầu hết các Valpolicellas có nồng độ cồn vừa phải hơn khoảng 11%. Đối với rượu vang có nhãn Valpolicella Superiore rượu vang phải có tuổi thọ tối thiểu một năm trong thùng gỗ sồi và đạt mức cồn tối thiểu 12%.
Các cấp bậc rượu vang vùng Valpolicella
Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, hướng về phía bắc và phía tây về phía hồ Garda, bạn sẽ bắt gặp những ngọn đồi thoai thoải của vùng Valpolicella – cái tên được cho là xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là ‘thung lũng của nhiều hầm rượu’ . Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng (DOC) lớn thứ hai. Khu vực Valpolicella bao gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau.
Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella được dành riêng để sản xuất bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Tuy nhiên, kết quả là khi nho được hái và những gì được thực hiện sau đó, các loại rượu vang có thể gây sửng sốt trong chai.
Phân loại rượu Valpolicella
Các loại rượu vang đỏ từ vùng Valpolicella có liên quan chặt chẽ đến mức tôi muốn gọi chúng là thành viên trong gia đình. Nếu Amarone là Tổ phụ ngồi ở đầu bàn, thì Valpolicella Classico là thiếu niên sớm phát triển ở phía xa, sẵn sàng giữa thời thơ ấu và trưởng thành. Đây là loại rượu mà hầu hết mọi người đang nói đến khi họ nói về rượu vang Valpolicella.
5 cấp độ của rượu Valpolicella
- Bậc 1: Valpolicella Classico
- Bậc 2: Valpolicella Superiore
- Bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso
- Bậc 4: Amarone della Valpolicella
- Bậc 5: Recioto della Valpolicella
Amarone là gì? Tìm hiểu rượu vang Amarone, Cách làm rượu Amarone
Amarone là gì?
Amarone della Valpolicella hay ngắn gọn Amarone là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG từ nho để khô. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1968 Amarone được xếp hạng DOC .Vào tháng 12 năm 2009 nó được nâng lên hạng DOCG (loại thượng hạng nhất ở Ý).
Đây là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Valpolicella. Trong chai nó có thể giữ đặc tính của nó từ 10 đến 15 năm, có khi tới 30 năm. Amarone bên cạnh những loại rượu lâu đời như Barolo ở Piemonte, hay Brunello di Montalcino ở Tuscany, là một trong những loại vang đỏ thượng hạng ở Ý.
Từ Amarone là từ chữ amaro, tiếng Ý có nghĩa là đắng, được dùng để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang trong vùng ngọt hơn.
Tìm hiểu rượu vang Amarone,Cách làm rượu Amarone
Nho chín được thu hoạch trong hai tuần đầu tiên của tháng 10, bằng cách cẩn thận chọn những chùm có trái không quá gần nhau, để không khí lưu thông. Nho được để khô theo truyền thống trên thảm rơm . Quá trình này được gọi là appassimento hoặc rasinate (để khô và héo) trong tiếng Ý. Điều này làm cô đặc các loại đường và hương vị.
Amarone hiện đại được sản xuất trong buồng sấy đặc biệt trong điều kiện được kiểm soát. Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, vì thành phần đó mang lại tannin , màu sắc và cường độ hương vị cho rượu vang. Quá trình hút ẩm không chỉ tập trung các loại nước ép trong nho mà còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Quá trình sấy tạo ra sự trùng hợp của các tannin trong vỏ góp phần vào sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm.
Thông thường, thời gian của quá trình sấy là 120 ngày, nhưng thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch . Sau quá trình sấy khô được hoàn thành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nho được nghiền nát và trải qua quá trình lên men khô, nhiệt độ thấp có thể kéo dài đến 30 hoặc 50 ngày.
Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi rượu tiềm ẩn như độ axit dễ bay hơi cao . Sau khi lên men, rượu được ủ trong barriques làm bằng một trong hai loại gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.
Chúng tôi được hỏi rất nhiều về rượu vang trong phạm vi dưới $ 20 và thực sự, chúng tôi cũng uống rượu vang thường xuyên trong phạm vi giá đó.
Tuy nhiên, có một vài lần bạn muốn một loại rượu đáng đồng tiền (giả sử, $ 50-80 một chai).
Amarone thường sẽ được bán với giá $ 50- $ 80 không rẻ. Trong khi một số giá rượu được thổi phồng một cách giả tạo, có một lời giải thích có phần thực tế về lý do tại sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý.
May mắn cho tất cả chúng ta, có một bí mật! Hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng đóng chai Valpolicella Ripasso , thường được gọi là “Baby Amarone”. Để làm Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn lẫn với vỏ nho còn sót lại từ nhà máy rượu vang Amarone. Rượu kết quả hấp thụ thêm cơ thể và hương vị, cho chúng ta một loại rượu vang khô, trung bình với độ phức tạp tương tự như Amarone với giá dưới 20 đô la!