Rượu vang Pháp : Chateau Pedesclaux Pauilac 2013
Tổng quan về ượu vang Pháp : Chateau Pedesclaux Pauilac 2013
- Xuất xứ: Pháp
- Loại rượu: Rượu vang đỏ
- Vùng: Pauillac
- Thương hiệu: Chateau Pedesclaux
- Giống nho: 48%Merlot, 47%Caberner Sauvignon, 3% Petit Verdot, 2% Cabernet Franc
- Niên vụ: 2013
- Nồng độ: 13%
- Thể tích: 750ml
- Phân hạng: Gran Cru Classe
Rượu vang Pháp : Chateau Pedesclaux Pauilac 2013 – Rượu vang Pháp cao cấp
- Chateau Pedesclaux – Pauillac là nhà sản xuất rượu vang xuất sắc với rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi thử nếm rượu vang. Chateau Pedesclaux là rượu vang Bordeaux nổi tiếng được xếp hạng thứ năm Grand Cru Classe năm 1855.
- Các loại rượu vang Chateau Pedesclaux được sản xuất theo cách: Nho được thu hoạch hoàn toàn bằng thủ công, ngâm lạnh ở mức 3 độ C trong 4 tuần, sau đó được lên men 1 phần trong thùng gỗ sồi Pháp cổ, và 12 – 16 tháng trong thùng gỗ sồi mới. Tính trung bình, Chateau Pedesclaux, sản xuất khoảng 110.000 chai rượu vang Bordeaux mỗi năm
- Mỗi giống nho là một cá tính khác nhau: Cabernet Sauvignon mang lại hương vị mạnh mẽ, vị chát bao trùm vòm miệng; Cabernet Franc tươi mới, đầy tinh tế; nho Merlot thì sống động trái cây và Petit Verdot lại điểm thêm chút vị cay, phảng phất hương hoa violet. Tất cả hoà quyện, mang đến một tổng thể hương vị đậm đà, quyến rũ.
- Château Pédesclaux mang chất vị Pauillac đậm đà, tươi mới, đầy lôi cuốn. Nằm liền kề những điền trang danh giá hàng đầu như Château Mouton Rothschild, Château Latour, Château Lafite Rothschild… Château Pédesclaux sở hữu thổ nhưỡng tuyệt vời. Những nhà làm vang tài ba đầy tâm huyết đã đem lại hương vị vang Pháp thể hiện được chiều sâu tinh hoa của Pauillac.
Lâu đài Pedesclaux
- Lâu đài Pedesclaux xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng 1855. Chateau Pedesclaux là nhà sản xuất rượu vang xuất sắc vùng Pauillac với rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi thử nếm.
- Vườn nho của lâu đài Pedesclaux là một kiệt tác địa chất có nguồn gốc 40 triệu năm thuộc địa phận Medoc. Thổ nhưỡng đặc biệt nơi đây như một món quà của thượng đế dành cho các nhà sản xuất rượu vang để tạo nên những kiệt tác.
- Chateau Pedesclaux là một chai rượu vang tiêu biểu cho phong cách Bordeaux cả về chất lượng lẫn dáng chai truyền thống. Rượu có màu đỏ garnet ánh tím, hương thơm của trái cây như nho, anh đào, hoa quả trắng như lê cùng với hương cam thảo, mùi gỗ sồi. Sự tuyệt hảo của loại rượu đẳng cấp này chính ở sự tươi mới nhẹ nhàng lúc đầu, dữ dội, mạnh mẽ về sau và sự mượt mà, ngây ngất theo thời gian. Chateau Pedesclaux có hương vị cân bằng, tròn trịa đặc trưng của hoa quả chín đỏ, vị béo ngậy của caramen, bơ sữa cùng dư vị lâu dài cân bằng.
- Nho được thu hoạch hoàn toàn bằng thủ công vào tuần đầu tiên của tháng 10 sau đó lên men, 1 phần ủ trong thùng gỗ sồi, 3 phần ủ trong 15 tháng trong thùng gỗ sồi mới.
Hương vị rượu vang Pháp : Chateau Pedesclaux Pauilac 2013
Rượu có màu đỏ đậm ruby sâu đậm, tạo ấn tượng đối với những người thưởng thức bởi màu sắc sang trọng của nó. Với hương vị rượu vô cùng ấn tượng, là sự kết hợp hài hòa của các loại trái cây, điển hình là hương vị của mận, anh đào và cam thảo, hòa quyện cùng một chút hương gia vị và hạt tiêu các loại.
Rượu có nồng độ nhẹ nhàng, kết hợp cùng hương thơm nồng nàn và tinh tế nhất, với lượng axit trung tính cùng với các tannin mịn màng. Với ấn tượng đầu tiên khi các bạn thưởng thức loại vang này đó là một mùi thơm khá nhẹ nhàng của đất, chất lượng tuyệt hảo cùng dư vị dai dẳng.
Sử dụng và bảo quản rượu vang Pháp : Chateau Pedesclaux Pauilac 2013
Rượu vang Château Pédesclaux 2013 tuyệt hảo khi thưởng thức cùng các món thịt nướng, thịt hầm, pho mat…
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng lí tưởng từ 16 đến 20 độ C
Rượu sẽ thơm và mềm mại hơn khi được thở trong bình decanter hoặc mở rượu 30 đến 60 phút trước khi sử dụng.
Khám phá rượu vang Pháp, Hệ thống phân loại rượu vang Pháp
Pháp hiện đang là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 2 trên toàn thế giới với sản lượng khoảng 6 tỉ chai mỗi năm. Đối với những tín đồ rượu vang sành sỏi hay với những người mới bắt đầu, thế giới rượu vang Pháp luôn là đề tài được quan tâm và trao đổi nhiều nhất.
Các thông tin trên nhãn rượu vang Pháp
Hầu hết các loại rượu vang Pháp đều thể hiện vùng ,các định danh (appelation) sản xuất rượu thay vì giống nho. Ví dụ dòng rượu vang Burgundy Pháp từ giống cho Chardonnay được sản xuất tại Chablis. Tuy nhiên, trên nhãn chai chỉ thể hiện tên vùng Chablis thay vì tên giống nho Chardonnay.
Nhiều thế kỷ trước, người uống rượu thường không chú ý nhiều đến các giống nho khác nhau để làm vang, nhưng họ hiểu được rượu vang đến từ các khu vực khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Vì vậy, khi đọc nhãn chai rượu vang Pháp, điều đầu tiên cần chú ý là vùng và định danh sản xuất rượu, từ đó suy ra được giống nho của chai rượu đó.
Rượu vang Pháp được pha trộn từ những giống nho nào?
Người yêu vang Pháp chắc hẳn không còn xa lạ với “Bordeaux Blend” – một kiểu pha trộn giống nho phổ biến của rượu vang Bordeaux Pháp, trong đó nho Merlot và giống nho Cabernet Sauvignon thường chiếm tỉ lệ lớn. Không chỉ Bordeaux, các vùng sản xuất vang ở miền Nam nước Pháp cũng làm vang kiểu pha trộn, điển hình như Languedoc với các dòng vang “blend” từ nho Syrah kết hợp hoàn hảo với Grenache cùng một tỷ lệ nhỏ Mourvèdre và Carignan.
Pháp là quê hương của những giống nho nổi tiếng nhất thế giới:
Các giống nho nổi tiếng để sản xuất rượu vang Napa Valley như Chardonnay và Cabernet Sauvignon đều có xuất xứ từ Pháp. Một số giống nho khác như Malbec tuy rất nổi ở Argentina nhưng quê hương của nó chính là Cahors ở Tây Nam nước Pháp, hoặc giống nho Cinsault từ Languedoc, Nam Rhone, và Provence. Merlot được tròng ở Languedoc, Bordeaux và nhiều khu vực Tây Nam nước Pháp.
Giống nho bản địa độc đáo tại Pháp
Carignan và Piquepoul là 2 giống nho mà không phải ai cũng biết. 2 giống nho này được trồng nhiều ở vùng Languedoc. Carigna là giống nho vang đỏ có hương vị đậm đà, thoảng hương nam việt quất khô quyện cùng hương cam đỏ và gia vị ấm áp. Dòng rượu vang Pháp Piquepoul cũng rất được giới sành vang yêu thích, ra đời từ định danh Picpoul de Pinet, đây là một dòng rượu vang trắng tươi mát với hương cam, chanh sống động cùng vị chua thanh thoát.
Languedoc ,vùng sản xuất vang lớn nhất tại Pháp
Dù rượu vang Languedoc không phổ biến như rượu vang Bordeaux hay rượu vang Burgundy, Languedoc vẫn là vùng đứng đầu về diện tích và sản lượng rượu vang tại Pháp. Languedoc có diện tích hơn 220,000 ha nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải từ Tây Ban Nha ở phía Nam kéo dài đến Provence ở phía Đông. Vùng sản xuất khoảng 14.3 triệu case mỗi năm.
Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng tạo đã cho ra đời đa dạng phong cách rượu vang. Vị trí gần biển giúp hương vị rượu được ổn định và đồng nhất qua từng niên vụ. Rượu vang Languedoc có hương thơm quyến rũ và ấn tượng khó quên. Đây cùng là vùng có nhiều nhà sản xuất rượu organic nhất.
Bảng phân hạng rượu vang Pháp
Năm 1935, nhiều quy định luật lệ đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu Pháp. Họ đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée, được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).
Do đó, Pháp có một trong những hệ thống lâu đời nhất về bảo hộ nguồn gốc rượu vang trên thế giới và các luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến quá trình sản xuất rượu vang. Nhiều hệ thống khác của châu Âu được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống tại Ý, Tây Ban Nha, Đức…
Từ “appellation” đã được các nước khác sử dụng tại những quốc gia khác, đôi khi có ý nghĩa lỏng lẻo hơn nhiều. Chẳng hạn như luật rượu vang Liên minh Châu Âu đã được mô hình hoá sau khi Pháp, xu hướng này có thể tiếp tục với việc mở rộng EU.
Về tổng quan, rượu vang Pháp được phân chia thành 3 loại bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR)
Phân loại rượu vang AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)
Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể (terroir), kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của chúng. Có những chi tiết kỹ thuật quy định quá trình sản xuất như thế nào.
Được khởi xướng từ năm 1919 nhưng mãi đến năm 1934, AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Những chai rượu vang phân loại AOC thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất (Chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux). Điều này có thể hiểu như một mô tả đặc trưng của khu vực mà không loại rượu vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.
Các yếu tố được quy định bởi AOC bao gồm terroir, giống nho, phương thức sản xuất, vị trí địa lý của những vườn nho trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà người sản xuất có thể thu hoạch từ một vườn nho nhất định và thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi nó được đem bán và mức độ cồn tối thiểu.
Để đánh giá chất lượng rượu vang trong cùng phân loại AOC, hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru:
Rượu Vang Pháp Grand Cru là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách:
- Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)
- “Châteaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
Rượu Vang Pháp Premier Cru là những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách:
- Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
- Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux
Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo tên làng, xã (như Pauillac, St. Emilion…)
Phân loại rượu vang Vin de Pays – IGP (Indication Géographique Protégée)
Đây là phân loại nằm ở giữa thể hiện sự đánh giá, phân hạng cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng dưới tiêu chuẩn đánh giá của phân loại AOC. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và ở đây là rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.
Không giống như các loại rượu vang thường Vin de Table, dòng vang chỉ được cho là đến từ Pháp, Vin de Pays cũng mang tên vùng địa lý xuất xứ và hiển thị niên vụ nho (vintage).
Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu đi phân tích và thử nếm tại INAO. Những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định. Các quy định về các giống nho được phép và cách dán nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn quy định về rượu vang AOC. Trong năm 2009, phân loại Vin de pays đã được thay tên mới thành IGP – Indication Géographique Protégée.
Phân loại Vin de Pays được xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, cho đến nay đã có hơn 150 nhãn đăng ký thuộc phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia ra làm các loại chính sau.
Rượu vang pháp Vin de Pays theo vùng bao gồm 4 vùng:
- Vin de Pays du Jardin de la France (thung lũng Loire)
- Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)
- Vin de pays du Comté Tolosan (vùng phía Tây Nam, không bao gồm Bordeaux)
- Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)
Rượu vang Pháp Vin de Pays theo khu vực hành chính bao gồm một số khu vực vùng hành chính khi sản xuất ra rượu vang thường tự gắn liền theo tên địa danh Vin de Pays riêng biệt:
Một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán (chứ không cần thiết là sự về vùng hành chính) và những vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt được phân loại AOC
Phân loại rượu vang Vin de France (Vin de Table)
Rượu vang Pháp Vin de France đã được thay thế cái tên Vin de Table đã lỗi thời từ năm 2010. Dù tên gọi có thay đổi, nhưng họ vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp. Đây là loại vang ít được kiểm soát nhất (và sản lượng tiêu thụ ít nhất) so với các loại vang khác.
Rượu vang Vin de France có thể làm từ giống nho bất kỳ mọc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Pháp. Tuy nhiên, ở trên nhãn chai vang sẽ không đề cập đến xuất xứ của nho tại một vùng cụ thể. Niên vụ và giống nho sẽ là sự lựa chọn đưa lên nhãn tùy ý.
Tuy nhiên số lượng rượu vang phân loại Vin de France chiếm tỷ trọng khá ít so với các phân loại rượu vang khác tại Pháp.
Khám phá vùng rượu vang Bordeaux : địa danh hàng đầu trong thế giới rượu vang.
Bordeaux là thành phố cảng nằm ở Tây Nam nước Pháp, nơi đây là giấc mơ tuyệt vời cho những người yêu vang. Không một vùng rượu vang nào khác mạnh hơn, thành công hơn trong việc cung cấp các loại vang lâu đời, phức tạp như tại Bordeaux. Cái tên Bordeaux bắt nguồn từ au bord de l’eau, được hiểu là “dọc theo vùng biển”, trong tiếng latin còn có nghĩa là “một nơi được tưới mát”.
Trong các dòng rượu vang nổi tiếng tại Bordeaux thì dòng vang đỏ không ngọt với nồng độ vừa phải được ưa thích hơn cả. Những chai vang Pháp ngon nhất, đắt tiền nhất đến từ các nhà làm rượu “chateau” danh tiếng của Médoc sẽ khiến bất cứ thực khách nào phải ngất ngây. Không chỉ dừng lại ở rượu vang đỏ, Bordeaux còn hấp dẫn với những dòng vang trắng không ngọt đến từ Pessac – Leognan và vang trắng ngọt từ vùng Sauternes.
Tại Bordeaux, có hơn 8650 nhà làm rượu vang, nhiều điền trang danh tiếng. Các vườn nho trải dài 130km tính từ bờ biển Đại Tây Dương. Vùng này sản xuất hơn 661 triệu chai vang mỗi năm và sở hữu những dòng vang đắt nhất thế giới. Có lẽ vì vậy mà Bordeaux được những người yêu vang đặt biệt danh là “thủ phủ của rượu vang”. Nơi đây tổ chức hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo.
Nếu có dịp được đến thăm vùng đất này, du khách đừng quên ghé thăm những vườn nho bạt ngàn, các hầm rượu lớn và dành thời gian tham dự những lớp học rượu vang để hiểu thêm về các loại vang nổi tiếng. Không những vậy, các lớp học này còn giúp bạn biết cách thẩm định, đánh giá các loại rượu dựa trên màu sắc, mùi vị.
Mặc dù Bordeaux sản xuất những chai vang trắng lâu năm tuyệt đẹp nhưng chủ yếu vẫn là những chai vang đỏ. Gần như 90% dòng vang ở Bordeaux đều là rượu vang đỏ.
Giá rượu vang Bordeaux
Giá của rượu vang Bordeaux đa dạng tùy theo từng cấp độ. Ở cấp độ cơ bản nhất, các loại rượu có nhãn Bordeaux hoặc Bordeaux Supérieur có giá khoảng 20$ hoặc hơn chút. Tuy nhiên, ở cấp độ quý hiếm nhất thì những chai vang có giá lên tới 1500$ (đôi khi còn cao hơn). Những dòng vang cao cấp này thể hiện rõ nét thổ nhưỡng của Bordeaux, với hương vị phức hợp và khả năng nuôi giữ lâu năm, mức giá vì vậy mà đắt đỏ.
Những tiểu vùng đa dạng sắc thái hương vị
Tiểu vùng rượu vang đầu tiên của Bordeaux là Médoc, nằm ở bờ trái sông Garonde, nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời. Đến với Médoc du khách sẽ được thưởng thức những chai vang đỏ đậm đà, nồng nàn. Chếch một chút xuống phía nam của Médoc, vượt qua thành phố Bordeaux nhộn nhịp, bạn sẽ đến với vùng Graves và Sauternes.
Phía bên phải bờ sông Dordogne là khu vực St. Émilion và cuối cùng là vùng trung tâm Entre – Deux – Mers nằm ở giữa 2 nhánh sông. Mỗi vùng được biết đến với những dòng vang hấp dẫn khác nhau nhưng vẫn mang đầy đủ những nét đặc trưng của Bordeaux.