Rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%
Tổng quan rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%
- Loại rượu: Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Tây Ban Nha
- Vùng: Jumilla
- Thương hiêu: Hammeken
- Giống nho: Monastrell
- Nồng độ: 16%
- Phân loại: D.O.P
- Niên vụ: 2017
Đặc điểm rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%
Trong số những chai vang ở tầm trung đến từ đất nước Tây Ban Nha thì người dùng vang không bao giờ quên được hương vị của chai rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%. Rượu ra đời như mang đến một khởi đầu thành công của thương hiệu Hammeken để đến một lúc nào đó khi không còn thưởng thức vang khách hàng sẽ nhận ra rằng rượu hoàn hảo hơn so với mức giá mà chúng đã sở hữu.
Rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16% sản xuát từ giống nho Monastrell .Là giống nho nổi tiếng được rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn làm nguyên liệu cơ bản để làm nên những chai rượu vang đỏ ngọt ngào. Chai vang này là một trong số những sản phẩm được trưởng thành từ giống nho Monastrell. Do vậy vang sở hữu hương thơm chủ đạo của nho. Kèm theo đó trong rượu còn hiện hữu một phức hợp hương thơm phong phú đa dạng của nhiều trái cây chín đỏ khác như hương thơm của dâu tây, mận chín và anh đào.
Màu đỏ sẫm đậm, mãnh liệt với màu hồng ngọc. Hương vị phức tạp và dai dẳng của quả mâm xôi chín và quả anh đào đen kết hợp với gỗ sồi nướng tinh tế, hạt cà phê rang, các loại hạt lạ, bánh mì nướng, sô cô la đen và một chút hộp xì gà. Trên vòm miệng, rượu đậm đặc, đầy đặn và đồng thời sảng khoái, thể hiện vị khoáng thanh nhã, với tannin chín muồi và mượt mà. Nó có dư vị kéo dài, dai dẳng, thanh lịch, với sự cân bằng tuyệt vời giữa gỗ sồi trái cây và gia vị châu Á.
Được ủ 15 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp.
Chất vang sóng sánh kết hợp kèm theo với những món ăn được chế biến từ thịt đỏ đảm bảo mang đến cho vang có một hương vị hoàn hảo hơn rất nhiều. Từ đó vang như mang đến cho người dùng một bản hoà ca tuyệt vời giữa ẩm thực và rượu vang.
Bảo quản và sử dụng rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%
Rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16% có độ đậm và chát đặc trưng của giống nho Monastrell phù hợp với các món ăn giàu chất béo từ thịt đỏ như bò bít tết,sườn cừu nướng hoặc hầm
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng từ 18 – 20 độ C
Các dòng vang Tây Ban Nha khác
Gỗ sồi ảnh hưởng đến mùi vang như thế nào?
Lịch sử hình thành và sự phát triển của rượu vang Tây Ban Nha,Các quy định của rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha bao gồm rượu vang đỏ, trắng và rượu vang sủi tăm được sản xuất trên khắp đất nước. Nằm trên bán đảo Iberia, Tây Ban Nha có hơn 1,2 triệu ha (2,9 triệu mẫu Anh) trồng nho làm rượu. Khiến nước này trở thành quốc gia sản xuất rượu vang được trồng rộng rãi nhất. Nhưng là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 2 trên thế giới, sau Ý và trước Pháp và Hoa Kỳ.
TỔNG QUAN VỀ RƯỢU VANG TÂY BAN NHA-QUÊ HƯƠNG rượu vang Tây Ban Nha Creencia Con Virtud 16%
Nước này đứng thứ 9 về lượng tiêu thụ trên toàn thế giới với lượng người Tây Ban Nha uống trung bình là 21,6 lít (5,7 US gal) mỗi người một năm. Đất nước có vô số giống nho bản địa, với hơn 400 giống được trồng trên khắp Tây Ban Nha, mặc dù 88% sản lượng rượu vang của đất nước chỉ từ 20 loại nho – bao gồm các loại nho đỏ: Tempranillo, Bobal, Garnacha và Monastrell. Giống nho trắng Albariño, Airén, Verdejo, Palomino và Macabeo và ba loại nho Cava Parellada, Xarel·lo và Macabeo.
Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ hai thế giới. Sản xuất rượu vang đỏ, trắng và sủi tăm độc đáo. Nó cũng có diện tích vườn nho lớn nhất trên thế giới.
Một số màu đỏ được tìm kiếm nhiều nhất là rượu vang Rioja và Ribera Del Duero.
Có nguồn gốc từ Tempranillo và rượu vang Priorat. Các loại rượu vang phổ biến khác bao gồm Albariño và Godello. Rượu vang trắng, rượu vang lấp lánh lạ mắt như: Cava và Sherry.
Tây Ban Nha có 69 vùng sản xuất rượu vang trên khắp đất nước – hầu như tất cả các xã ở Tây Ban Nha đều sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, rượu vang Tây Ban Nha ngon nhất đến từ 8 khu vực chính.
LỊCH SỬ PHONG PHÚ CỦA RƯỢU VANG TÂY BAN NHA
– Sự phong phú của nguồn gốc nho giống nuôi dưỡng một sự khởi đầu sớm để trồng nho bằng chứng về nho. Các nhà khảo cổ học tin rằng những trái nho này được trồng lần đầu tiên vào khoảng từ 4000 đến 3000 trước Công nguyên. Rất lâu trước khi nền văn hóa trồng nho của người Phoenicia thành lập trạm buôn bán Cádiz vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên.
Sau người Phoenicia, người Carthage đã giới thiệu những tiến bộ mới cho khu vực. Bao gồm cả những lời dạy của người làm nghề trồng nho ban đầu là Mago. Carthage sẽ tiến hành một loạt cuộc chiếnvới Cộng hòa La Mã mới nổi sẽ dẫn đến cuộc chinh phục của La Mã đối với đất liền Tây Ban Nha, được gọi là Hispania.
– Người Phoenicia đã giới thiệu những cây nho đầu tiên đến Tây Ban Nha vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên và được ghi nhận là người đã tạo ra loại rượu lâu đời nhất của Tây Ban Nha – Sherry. Nhưng chính những người La Mã cổ đại đã bắt đầu xuất khẩu chúng ra khắp châu Âu.
Trải qua nhiều thế kỷ, ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha phải đối mặt với nhiều thăng trầm.
Khi đế chế La Mã suy tàn, các bộ lạc man rợ xâm lược Tây Ban Nha, dẫn đến việc các vườn nho Tây Ban Nha bị mất trên diện rộng.
Cuộc xâm lược của người Moor vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên càng dẫn đến sự suy tàn của nghề nấu rượu vì tín ngưỡng Hồi giáo của những người cai trị. Tuy nhiên, một số tiểu vương quốc và tiểu vương quốc sở hữu những vườn nho và uống rượu vang được sản xuất từ trái cây địa phương.
Ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha đã được hồi sinh vào thế kỷ 15 khi rượu vang tìm thấy một thị trường mới ở Châu Âu và Châu Mỹ.
Tình trạng khan hiếm rượu vang của Pháp càng thúc đẩy ngành sản xuất rượu vang trong thời kỳ đại dịch phylloxera vào thế kỷ 19.
Vào thế kỷ 20, việc Tây Ban Nha gia nhập EU và các tiêu chuẩn pháp lý mới đã giúp các nhà sản xuất rượu vang Tây Ban Nha sản xuất và xuất khẩu những loại rượu vang xuất sắc trên toàn cầu.
ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU RƯỢU VANG TÂY BAN NHA
Các địa hình đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhiều phong cách rượu vang Tây Ban Nha. Từ Galicia xanh mát và dãy núi Pyrenees phủ tuyết trắng ở phía bắc. Qua cao nguyên miền trung khô cằn, đến Andalucia đầy cát nắng ở phía nam, cảnh quan Tây Ban Nha rất đa dạng. Đất nước trải dài bảy độ vĩ độ (36 ° N đến 43 ° N), để lại 800 km (500mi) giữa bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.
Giữa hai đường bờ biển rất khác nhau này là những dãy núi khác nhau. Mỗi dãy có ảnh hưởng đặc biệt đến cảnh quan và khí hậu của địa phương. Tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa tươi tốt, đất màu xanh lá cây trên phía bắc của nó, Atlantic bên và khô, bụi bặm Castilla y Leon ở phía nam, phía nội địa của nó.
Trong số các đỉnh núi và cao nguyên có các con sông. Nơi có rất nhiều vườn nho Tây Ban Nha phụ thuộc vào. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước rất cần thiết mà còn có ý nghĩa vì tác động của chúng đối với đất địa phương và vùng trung bì khí hậu. Các ‘dòng sông rượu vang’ ở Tây Ban Nha quan trọng nhất là Miño, Duero, Tajo, Guadiana và Ebro. Nơi chúng chảy về phía tây vào Bồ Đào Nha trở thành Minho, Douro, Tejo và Guadiana.
Tuy nhiên, dòng Ebro chảy về phía đông vẫn thuần túy là tiếng Tây Ban Nha trong suốt cuộc hành trình và đi qua một số khu vực vườn nho quan trọng nhất của đất nước. Trên nguồn gốc từ dãy núi Cantabria, sông Ebro chảy qua Castilla y Leon, El Pais Vasco, Navarra, Rioja và Aragon, trước khi đến bờ biển Địa Trung Hải ở Catalonia.
Vì khí hậu, địa chất và địa hình khác nhau xung quanh Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng vậy. Những vườn nho mát mẻ ở cực bắc và tây bắc tạo ra loại rượu vang trắng nhẹ, giòn. Được ví như Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli. Những người ở các vùng khô hơn, ấm hơn xa hơn trong đất liền có xu hướng hướng đến các loại cây thân trung bình. Màu đỏ hướng trái cây như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo. Những vùng gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ nặng hơn, mạnh hơn (ví dụ như Jumilla).
Ngoại trừ ở các quận có độ cao cao hơn, nơi nhiệt và độ ẩm giảm cho phép tạo ra màu đỏ nhạt hơn và đặc biệt là Cava trắng lấp lánh. Tuy nhiên, rượu Sherry không dễ được xếp vào nhóm vì phong cách đặc biệt của nó là sản phẩm của ảnh hưởng của con người (kỹ thuật sản xuất rượu) chứ không phải do yếu tố khí hậu.
CÁC GIỐNG NHO CỦA TÂY BAN NHA
Một số giống nho Tây Ban Nha nổi tiếng nhất bao gồm:
Giống nho đỏ: Tempranillo, Garnacha, Monastrell, Bobal, Syrah, Merlot, Mencia
Giống nho trắng: Airen, Albarino, Verdejo, Palomino, Xarel-lo, Macabeo, Parellada
Các giống nho làm rượu vang của Tây Ban Nha ít hơn các giống nho ở Châu Âu. Họ cũng nhận được ít sự phô trương hơn vì ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha gần đây mới bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp thị và sản xuất rượu vang đa dạng. Vài trăm loại rượu được sử dụng trong các vườn nho Tây Ban Nha ở một mức độ nào đó. Nhưng phần lớn rượu vang Tây Ban Nha chỉ được làm từ một số ít trong số này.
Các giống rượu vang đỏ quan trọng, theo diện tích là: Tempranillo, Bobal, Garnacha và Monastrell. Các giống rượu vang trắng hàng đầu là: Airen, Viura / Macabeo và Palomino và Albarino.
Tempranillo có nhiều từ đồng nghĩa trong khu vực (bao gồm Cencibel, Tinto Fino và Ull de Llebre) xuất hiện cả về chất lượng và số lượng. Nó chỉ chiếm hơn 20% tổng số cây nho Tây Ban Nha. Có đặc điểm nổi bật trong các loại rượu vang danh giá nhất của đất nước (rõ ràng nhất là Rioja, Toro và Ribera del Duero). Bobal mặc dù tương đối ít được biết đến, chiếm 7% diện tích vườn nho quốc gia ấn tượng. Chủ yếu ở phía đông Tây Ban Nha xung quanh Valencia, Manchuela và đặc biệt là Utiel-Requena.
Garnacha được đánh giá cao ở đây cũng như những nơi khác. Vì đặc tính trái cây, ngon ngọt và rượu tiềm năng cao. Nó được sử dụng tốt trong các loại hoa hồng có màu đậm của Navarra. Nhưng có lẽ là tốt nhất khi được kết hợp với Tempranillo có cấu trúc hơn, có hương vị đậm hơn. Monastrell
Airen ít được biết đến, có lẽ đáng ngạc nhiên là giống được trồng phổ biến nhất. Đây là một loại rượu vang trắng năng suất cao có khả năng chống chịu hạn hán được người trồng ưa chuộng. Nhưng nho của chúng thường biến mất thành các hỗn hợp vô danh và rượu mạnh.
Macabeo (hay Viura được biết đến ở Rioja) là một loại chính trong cả rượu vang và rượu Cava sủi bọt.
Palomino, mặc dù đôi khi được sử dụng trong các loại rượu để bàn, hầu như chỉ được sử dụng cho rượu Sherry.
Albarino hầu như chỉ được tìm thấy ở phía tây bắc và nhờ sự nổi tiếng ngày càng tăng. Nhờ sự thành công của phong cách rượu vang nổi tiếng nhất của nó, Rias Baixas.
Các giống ‘quốc tế’ như Cabernet Sauvignon, Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc ngày càng trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha. Việc trồng chúng đang tăng lên ở nhiều vùng khác nhau của Tây Ban Nha. Cùng với những giống phổ biến nhất, còn có các đặc sản của vùng. Chẳng hạn như Hondarrabi Zuri ở xứ Basque, Marmajuelo ở quần đảo Canary và Zalema ở Andalucia.
CÁCH LÀM RƯỢU VANG TÂY BAN NHA
Về mặt lịch sử, văn hóa sản xuất rượu vang trên khắp Tây Ban Nha rất mộc mạc và mang đậm truyền thống của Thế giới cũ. Phong cách ôxy hóa là phổ biến cũng như việc sử dụng nhiều gỗ sồi Mỹ trong thời gian dài của quá trình lão hóa thùng. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha đã tham gia vào quá trình hiện đại hóa rất nhiều và nắm bắt các kỹ thuật của Thế giới mới.
Kết quả là đã có sự cải thiện đáng kể về chất lượng và độ tin cậy. Sự hiện đại hóa này trong vườn nho và nhà máy rượu vang đã được phản ánh trong các văn phòng chính phủ. Hệ thống phân loại rượu của quốc gia đã được nghiên cứu rộng rãi trong thiên niên kỷ mới
Người Tây Ban Nha là những người tiêu dùng nhiệt tình với loại rượu vang sủi mang tính biểu tượng của họ. Cava được sản xuất theo phương pháp truyền thống của rượu vang sủi Champagne của Pháp. Cava tốt nhất có nguồn gốc từ phía đông bắc của đất nước ở Penedès. Nhưng các nhà sản xuất được tìm thấy ở nhiều vùng khác của đất nước. Đặc biệt là những nơi có sản xuất Cava như một phần DO của họ.
Sherry, loại rượu được tăng cường nhiều chất được sản xuất chủ yếu từ Palomino. Là một trong những loại rượu lâu đời nhất trên thế giới và mang đậm dấu ấn văn hóa rượu vang Tây Ban Nha. T
ất cả rượu Sherry thật đều đến từ những vườn nho xung quanh Jerez de la Frontera và các thị trấn ven biển gần đó của Puerto de Santa Maria và Sanlúcar de Barrameda. Ba thị trấn này tạo thành ba điểm của cái được gọi là ‘Tam giác Sherry‘.
Vị thế của Tây Ban Nha trong thế giới rượu vang đang thay đổi. Nhiều nhà sản xuất đang thích ứng với nhu cầu của thị trường rượu vang quốc tế. Thể hiện sự đổi mới và cung cấp cả sự yêu thích của người tiêu dùng và giá trị tương đối đồng tiền. Thị trường xuất khẩu hiện có tầm quan trọng hàng đầu.
Đặc biệt là do thị trường nội địa đang bị thu hẹp do mức tiêu thụ rượu vang trên đầu người của Tây Ban Nha tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với rượu vang đỏ cao cấp. Cho thấy hứa hẹn đối với các loại rượu vang như: Rioja, Ribera del Duero và Priorat.
TÂY BAN NHA – SỰ PHA TRỘN GIỮA CÁC KỸ THUẬT THẾ GIỚI CŨ VÀ MỚI
Trong nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất rượu Tây Ban Nha đã sử dụng các kỹ thuật của Thế giới Cổ để ủ rượu – đôi khi trong hai thập kỷ.
Trong thế kỷ 19 và 20, các nhà sản xuất rượu ưa thích những thùng gỗ sồi Mỹ rẻ hơn. Và có hương vị đậm đà hơn, đặc biệt là đối với nho Tempranillo. Tuy nhiên trong những năm 1990, các loại thùng gỗ sồi Pháp đã thay thế. Ngày nay, một số nhà máy rượu sử dụng cả hai.
Các nhà sản xuất rượu vang Tây Ban Nha cũng đã áp dụng một số lượng lớn các kỹ thuật hiện đại hóa của Thế giới Mới. Như thùng thép được kiểm soát nhiệt độ để lên men rượu vang trắng. Đặc biệt là ở các vùng ấm hơn của Andalucia và Castilla La Mancha. Điều này càng được thể hiện rõ hơn trong quá trình sản xuất Cava.
Cava là một loại rượu vang nổ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Tại đây, các nhà sản xuất rượu thêm hỗn hợp đường và men vào rượu nền trong chai. Quá trình lên men thứ hai này tạo ra carbon dioxide trong chai, dẫn đến các bọt và váng đặc trưng.
Mặt khác, rượu Sherry tăng cường vẫn tuân theo hầu hết các truyền thống sản xuất rượu của Thế giới Cổ.
Rượu Sherry được sản xuất gần như độc quyền ở tam giác Sherry: Jerez, Sanlucar de Barrameda và El Puerto de Santa Maria.
Ở Jerez, các nhà sản xuất rượu thêm rượu mạnh để làm tăng nồng độ cồn và giết chết nấm men. Loại rượu này có tên là Oloroso, nghĩa là cay nồng.
Ở Sanlúcar, làn gió Đại Tây Dương làm lạnh các hầm rượu. Giữ cho rượu rất nhẹ và tươi, gần giống như táo. Vì vậy, rượu ở đây có tên là Manzanilla, nghĩa là quả táo nhỏ.
Sherry từ vùng El Puerto tương tự như Jerez nhưng có hương thơm mạnh hơn.
HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RƯỢU VANG TÂY BAN NHA – DENOMINACION DE ORIGEN
Hệ thống Denominación de Origen (DO) phân loại rượu vang Tây Ban Nha dựa trên khu vực và quy định chất lượng của chúng. Tương tự như DOCG của Ý và Appellations d’origine Controlee (AOC) của Pháp.
1. Denominación de Origen Calificada (DOCa)
Các vùng DOCa sản xuất rượu vang chất lượng cao nhất ở Tây Ban Nha. Chỉ những loại rượu từ vùng Rioja và Priorat mới có được địa vị danh giá này.
2. Denominación de Origen (DO)
Rượu vang Tây Ban Nha có phân loại DO có nguồn gốc từ vùng trồng nho được chỉ định. Ngoài ra, chúng phải tuân thủ các giống nho cụ thể, yêu cầu về độ già và phong cách rượu vang.
DO nổi bật nhất là:
Rías Baixas
Penedès
Jumilla
Valencia
Ribera del Duero
3. Vino de Pago
Đây là cách phân loại một điền trang dành cho các vườn nho cao cấp của Tây Ban Nha. Các khu sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang hoàn toàn trong khuôn viên (từ khi thu hoạch đến khi ủ).
4. Vino de Calidad Con Indicación Geográfica (VC)
Danh mục VC công nhận những loại rượu không đủ điều kiện là DO, nhưng vẫn là rượu vinos chất lượng cao.
5. Vino de la Tierra
Sự phân loại này xác định các loại rượu vang chỉ tuân theo một số tiêu chuẩn chất lượng và cung cấp chất lượng cao hơn các loại rượu vang để bàn.
6. Vino de Mesa hoặc Vino
Đây là những loại rượu để bàn của Tây Ban Nha không bao gồm bất kỳ vùng cụ thể, nho hoặc rượu cổ điển nào trên nhãn của chúng. Rượu vang Tây Ban Nha cũng có một trong những thuật ngữ sau đây trên nhãn của nó để biểu thị thời kỳ lão hóa của nó.
Crianza: Rượu vang đỏ Crianza được ủ trong thùng gỗ sồi trong một năm. Crianza trắng được ủ ít nhất sáu tháng.
Reserva: Rượu vang đỏ Reserva được ủ tối thiểu ba năm với ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng Reserva được ủ tối thiểu hai năm với ít nhất sáu tháng trong thùng gỗ sồi.
Gran Reserva: Rượu vang đỏ Gran Reserva được ủ ít nhất năm năm trong khi rượu vang trắng được ủ trong bốn năm – tối thiểu là hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp.
CÁC VÙNG RƯỢU VANG ĐẸP NHƯ TRANH VẼ CỦA TÂY BAN NHA
Tất cả mười bảy khu vực hành chính của Tây Ban Nha ( Communidades autónomas ) đều sản xuất rượu vang ở một mức độ nào đó. Bao gồm cả quần đảo Canary và quần đảo Balearic. Các vườn nho tập trung nhiều nhất là ở Castilla-La Mancha. Nhưng rượu vang ngon nhất và nổi tiếng nhất đến từ Galicia (Rias Baixas), Catalonia (Cava và Priorat), Andalucia (Sherry), Castilla y Leon (Rueda, Toro và Ribera del Duero) và tất nhiên là Rioja.
Bản đồ vùng rượu vang của Tây Ban nha
Tây Ban Nha có hơn 2 triệu mẫu ruộng nho nằm trên khắp đất nước, nổi tiếng nhất là:
Rioja: Nằm ở thung lũng Ebro, vùng rượu vang Rioja là một trong những nơi sản xuất rượu vang đỏ lớn nhất chủ yếu làm từ nho Tempranillo.
Catalonia: Nằm sát biển Địa Trung Hải, vùng rượu vang đầy nắng này nổi tiếng với rượu sủi tăm Cava. Priorat là DOCa, và DO chính là Penedes và Costers del Segre.
Castilla y León: Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của đất nước nằm ở phía tây bắc Tây Ban Nha. Các DO chính là El Bierzo, Rueda, Toro và Ribera del Duero.
Galicia: Một vùng rượu vang Tây Bắc khác của Tây Ban Nha là nơi sản xuất rượu vang trắng sắc nét hàng đầu của đất nước. Các DO chính là Rías Baixas DO, Ribeira Sacra, Monterrei.
Castilla la Nueva: Vùng rượu vang Tây Ban Nha này là quê hương của loại rượu vang giống nho trắng ngon, Airén. Một DO quan trọng là La Mancha.
Aragon: Các loại rượu vang đỏ đậm của nó được làm từ nho Garnacha, Carinena và Tempranillo.
Andalucia: Andalucia ở miền nam Tây Ban Nha nổi tiếng với loại rượu mạnh Sherry.
Navarra: Vùng rượu vang ở phía bắc Tây Ban Nha này nằm trên biên giới của Rioja và Aragon. Màu đỏ từ Navarra bao gồm Tempranillo và Merlot trong khi màu trắng dựa trên Chardonnay, Sauvignon Blanc và Viura. Nó cũng nổi tiếng với rượu vang hồng Garnacha.
Các vùng rượu vang Tây Ban Nha quan trọng khác là: Bờ biển Địa Trung Hải, Thung lũng sông Duero và ven biển Đại Tây Dương.
KỸ THUẬT TRỒNG NHO VÀ LÀM RƯỢU ĐỘC ĐÁO CỦA TÂY BAN NHA
Hơn 600 giống nho được trồng trên khắp Tây Ban Nha. Nhưng những giống nho phổ biến nhất là:
Arien
Albarino
Tempranillo (Tinto Fino)
Bobal
Garnacha
Monastrell
Verdejo
Macabeo
Tây Ban Nha có khí hậu khô cằn với hạn hán thường xuyên. Vì vậy, những người trồng nho trồng nho của họ thành những hàng cách nhau rộng rãi để giảm bớt sự cạnh tranh về tài nguyên thiên nhiên, tối ưu hóa sản xuất rượu vang.
Thời tiết khô hạn cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nho như sương mai và cũng làm giảm sự phát triển của bệnh nấm mốc.
CÁC VÙNG RƯỢU VANG TÂY BAN NHA
Tây Ban Nha sản xuất tất cả các loại rượu chính: rượu vang đỏ, rượu vang sủi bọt, rượu vang ngọt và rượu vang trắng.
1. Vùng rượu vang Rioja
Bản đồ vùng Rioja
Rioja được chia thành 3 vùng trồng nho:
Rioja Alta nằm ở độ cao cao nhất và sản xuất rượu vang có độ chua cân bằng và hương vị tươi sáng.
Rioja Alavesa’s Đất ở đây chứa nhiều đá vôi hơn, làm cho rượu vang đầy hơn và có tính axit hơn Rioja Alta.
Rioja Baja là nơi khô ráo nhất và ấm áp nhất trong số hai nơi này. Chịu ảnh hưởng nặng nề của Địa Trung Hải, rượu vang ở đây tập trung vào Garnacha. Một số vùng rượu vang này phía bắc sông Ebro, về mặt kỹ thuật thuộc Navarra.
Vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, Rioja nằm ở miền Bắc Tây Ban Nha gần sông Ebro.
Vùng Rioja ở miền Bắc Tây Ban Nha sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng. Từ vị trái cây và thơm cho đến phức tạp và đậm đà. Tuy nhiên, khu vực này nổi tiếng nhất với rượu vang đỏ Rioja.
Đây là khu vực đầu tiên được trao trạng thái DO ở Tây Ban Nha và là một trong hai khu vực duy nhất được nâng cấp lên DOCa.
Các giống nho làm rượu vang đỏ chính được trồng ở vùng rượu vang này là: Tempranillo, Garnacha (Grenache), Graciano và Mazuelo.
Rượu vang đỏ Priorat đầy hương vị từ vùng rượu vang Catalonia được làm từ các giống nho Garnacha, Cariñena (Carignan) và Syrah.
Hương vị trái đất, quả mọng là đặc trưng của những loại rượu vang đỏ này với hương vị gỗ sồi mượt mà.
Rượu vang Rioja lâu năm trong thùng có vị nồng và có chất tannin mạnh.
2. Vùng rượu vang Andalucia
Andalucia ở miền Nam Tây Ban Nha được biết đến với loại rượu mạnh là Sherry. Nó được làm từ nho Palomino.
Nhiệt độ khu vực này mát hơn và hàm lượng đá vôi, đá phấn và đất sét của đất là yếu tố cần thiết cho mức độ axit Palomino.
Vùng rượu vang Tây Ban Nha này cũng có khí hậu ấm hơn, khô hơn xung quanh Malaga và Montilla-Moriles. Đây là sản phẩm hoàn hảo cho các loại rượu tráng miệng hạng nặng của Tây Ban Nha. Được làm từ nho Pedro Ximenez và Moscatel.
3. Vùng rượu vang Catalonia (Catalunya)
Catalonia ở phía đông bắc Tây Ban Nha thực sự độc đáo vì nó là DO duy nhất của đất nước. Nó bao gồm tất cả các khu vực mà DO trước đó không có, bao gồm cả Penedes và Priorat.
A) Penedes
Một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất Penedes, nằm cách Barcelona vài dặm.
Nó nổi tiếng với Cava – một loại rượu vang nổ sảng khoái và câu trả lời của Tây Ban Nha cho Champagne và Prosecco.
Cava chủ yếu được làm từ nho trắng Xarel-lo, Macabeo và Parrillada. Tuy nhiên, gần đây Chardonnay và Pinot Noir cũng được sử dụng để sản xuất Cava hồng.
Một số giống nho đỏ khác được phép trồng là Garnacha Tinta (Grenache), Monastrell và Tempranillo.
Ở Penedes giống nho Trepat chỉ được phép làm rượu vang hồng.
B) Priory
Ngoài Rioja, Priorat là vùng rượu vang duy nhất khác có chứng chỉ DOCa và nằm cách bờ biển 15 dặm.
Chủ yếu được biết đến với vang đỏ, khu vực này cũng sản xuất một lượng nhỏ lòng trắng và màu hồng.
Rượu vang đỏ Priorat được làm từ Garnacha và Carinena. Các nhà sản xuất rượu ở đây cũng sử dụng nho Pháp là: Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah.
Chỉ có bốn giống nho trắng được phép trồng: Macabeo, Pedro Ximenez, Garnacha Blanca và Chenin Blanc.
Những vườn nho của nó đặc biệt dốc với đất đá phiến độc đáo. Vì những cây nho đào sâu để lấy nước và chất dinh dưỡng, nên rượu vang sẽ có độ khoáng mạnh hơn.
4. Vùng rượu vang Galicia
Galicia là một phần của truyền thống sản xuất rượu vang của Tây Ban Nha từ thời Trung cổ. Vùng rượu vang này nằm ở Tây Bắc Tây Ban Nha với hai bên là Đại Tây Dương.
Mặc dù nó nhận được nhiều mưa và ánh nắng mặt trời. Nho rượu vang đỏ vẫn phải vật lộn để chín hoàn toàn. Đó là lý do tại sao nó chủ yếu sản xuất rượu vang trắng Albarino với hương cam quýt, thực vật.
Rias Baixas là DO nổi tiếng nhất của Galicia.
Rượu vang trắng thơm, giòn của nó phải chứa ít nhất 70% nho Albarino. Phần còn lại là Loureiro, Treixadura hoặc Torrontes.
Rượu vang đỏ Galicia được sản xuất trong đất liền, thường là từ Mencia.
6. Vùng rượu vang Castile y Leon
Vùng sản xuất rượu vang này chiếm khoảng 1/5 diện tích toàn bộ Tây Ban Nha. Nó kết nối vùng rượu vang Rioja với biên giới của Bồ Đào Nha. Sông Duero chạy dọc theo tất cả các khu vực chính của nó.
Bản đồ vùng Castile y Leon
3 vùng rượu vang Castilla y Leon nổi tiếng là:
A) Ribera del Duero
Ribera del Duero dành cho rượu vang đỏ được làm từ giống nho Tempranillo. Ở phía Tây bắc Tây Ban Nha được gọi là Tinto Fino hoặc Tinto de Toro.
Nằm dọc theo bờ sông Duero, vùng rượu vang này cũng có nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, Vega Sicilia.
Các quy định quy định rằng Tempranillo phải chiếm ít nhất 75% tất cả các loại rượu vang đỏ. Thường được pha trộn với: Merlot, Malbec hoặc Cabernet Sauvignon.
Albillo – giống nho trắng duy nhất được trồng ở đây – chủ yếu sản xuất rượu vang. Nó cũng được cho phép với số lượng nhỏ như một chất làm mềm cho màu đỏ đậm đặc.
Garnacha được sử dụng cho rượu vang hồng hoặc như một loại nho pha trộn.
B) Rueda
Rueda nằm về phía tây bắc của Madrid và được biết đến với các loại rượu vang trắng thơm, tươi được làm từ Verdejo.
Tất cả người da trắng Rueda phải có 50% Verdejo. Nhưng một thay đổi gần đây cho phép thành phần Sauvignon Blanc 50%. Các loại nho được phép khác là Chardonnay và Viognier.
Rueda cũng sản xuất rượu vang sủi bọt trắng (làm từ Verdejo hoặc Sauvignon Blanc). Và rượu mạnh (được làm bằng nho Verdejo hoặc Palomino).
Tuy nhiên nho Verdejo vẫn là vua, kiểm soát gần như 90% lãnh thổ của Rueda.
C) Toro
Ở phía tây nam, có lẽ là vùng nông thôn nhất với khí hậu khắc nghiệt nhất. Rượu vang tinta de Toro của nó có thể rất mộc mạc. Có một số nhà sản xuất hàng đầu, chủ yếu trồng cây nho của họ trên đất đá cuội và sản xuất rượu vang thơm quả đen. Năng suất thấp, có sức mạnh khổng lồ (thường là 14,5%),. Loại rượu này già đi một cách ngoạn mục trong thời gian ngắn.
6. Vùng rượu vang Madrid
Với hơn 8800 ha, 50 nhà máy rượu và 100 nhãn hiệu. Madrid đang trở thành một phần rượu vang không thể thiếu của đất nước rượu vang này.
Mặc dù là thủ đô nhưng Madrid không nổi tiếng về rượu vang. Tuy nhiên, gần đây Garnacha Tinta địa phương đã lật ngược tình thế này.
Các giống nho khác được tìm thấy ở đây là Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah cho màu đỏ. Đối với vang trắng, bạn thường tìm thấy: Parellada, Moscatel, Torrontes và Viura.
7. Vùng Valencia
Lịch sử sản xuất rượu vang ở Valencia bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá mới!
Đất giàu đá vôi, cát và phấn của vùng rượu vang ở bờ biển phía đông đầy nắng. Là nơi lý tưởng cho sự phát triển của giống nho Monastrell. Là loại nho sản xuất rượu vang đỏ phong phú từ trái cây của vùng.
Valencia cũng sản xuất một lượng nhỏ rượu Cava.
Quá trình lão hóa rất khác so với vùng rượu vang Rioja. Crianza dùng để chỉ rượu vang ủ trong ba tháng. Trong khi rượu vang Reserva được ủ trong sáu tháng.
8. Vùng Navarra
Với khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, Navarra đã nổi tiếng với Garnacha rosé hương trái cây khô.
Tuy nhiên, sự thành công của rượu vang đỏ Tempranillo gần đây. Đã thúc đẩy các nhà sản xuất rượu biến nó thành giống nho chính.
Những loại rượu vang này có màu đỏ trái cây nhưng đậm đặc với ảnh hưởng của gỗ sồi đáng chú ý. Họ có Merlot, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir.
Vùng rượu vang này cũng sản xuất một lượng nhỏ rượu vang trắng. Từ Chardonnay, Garnacha Blanca, Viura và rượu vang ngọt Moscatel.
9. Vùng Castile-La Mancha
Castilla La Mancha là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất Châu Âu, trải dài hơn 200.000 ha. Nó nằm về phía đông nam của Madrid và sản xuất hơn 50% nho của Tây Ban Nha.
Airen là giống nho được trồng nhiều nhất ở Castilla La Mancha. Tuy nhiên, Airen không được tôn trọng trên toàn cầu. Lý do tại sao sự pha trộn màu đỏ áp đảo các loại rượu vang khác nhau của Airen trong vùng rượu vang này.
Màu đỏ Castilla La Mancha được làm từ các giống nho Tempranillo (Tinto Fino), Garnacha Tinta, Syrah và Monastrell.
10. Vùng Jumilla
Vùng rượu vang Jumilla nằm ở Murcia ở phía đông nam của Castilla La Mancha.
Vùng rượu vang này sản xuất rượu vang đỏ và vang hồng được làm từ ít nhất 80% nho Monastrell. Nho quốc tế như: Merlot, Syrah, và Cabernet Sauvignon cũng được phép pha trộn.
Jumilla cũng sản xuất một loại rượu vang ngọt, Jumilla Dulce. Được làm từ nho địa phương và có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng.
Nho trắng Airen, Pedro Ximenez, và Macabeo rất phổ biến ở đây. Gần đây Chardonnay cũng đã được cho phép.
11. Các khu vực rượu vang Tây Ban Nha khác
Những loại rượu này có thể không nổi tiếng nhưng cũng được quan tâm là:
Aragon: Đây là một vùng rượu vang phía bắc Tây Ban Nha. Nổi tiếng với rượu vang đỏ Garnacha, Tempranillo và Carinena. Gần đây, một vườn nho Aragon đã trở thành một vườn nho được chỉ định là VP.
Quần đảo Balearic: Sản xuất rượu vang đã diễn ra ở đây từ năm 120 trước Công nguyên. Các nhà sản xuất rượu trong vùng sản xuất rượu vang tươi, thơm. Từ các giống nho bản địa như Fogoneu và Manto Negro. Mặc dù một số giống nho đỏ quốc tế như Merlot cũng được phép sử dụng.
Quần đảo Canary: Quần đảo Canary được biết đến với rượu vang ngọt được làm từ các giống nho bản địa. Chẳng hạn như Palomino và Listan Negro.
LUẬT DÁN NHÃN CỦA TÂY BAN NHA
Rượu vang Tây Ban Nha thường được dán nhãn theo độ già của rượu. Khi nhãn ghi vino joven (“rượu vang trẻ”) hoặc Sin crianza. Về mặt kỹ thuật rượu vang chưa được ủ lâu. Nhưng một số sẽ trải qua quá trình lão hóa gỗ sồi lên đến vài tháng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, một số loại rượu này sẽ được tiêu thụ rất trẻ. Thường trong vòng một năm kể từ khi phát hành.
Những người khác sẽ được hưởng lợi từ một thời gian lão hóa trong chai. Để năm cổ điển (nhà cung cấp hoặc cosecha ) xuất hiện trên nhãn. Tối thiểu 85% nho phải là từ vụ thu hoạch của năm đó. Ba ký hiệu lão hóa phổ biến nhất trên nhãn rượu vang Tây Ban Nha là: Crianza, Reserva và Gran Reserva.
Rượu vang đỏ Crianza For Rioja được ủ 1 năm trong thùng gỗ sồi. Rượu trắng và hoa hồng Crianza phải được ủ ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.
Rượu vang đỏ Reserva được ủ ít nhất 3 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi. Reserva trắng và hoa hồng phải được ủ ít nhất 2 năm với ít nhất 6 tháng trong gỗ sồi.
Rượu vang Gran Reserva thường xuất hiện ở các sắc độ trên trung bình với rượu vang đỏ cần ít nhất 5 năm để ủ. Tối thiểu 2 năm trong gỗ sồi và tối thiểu 3 năm trong chai. Gran Reserva trắng và hoa hồng. Phải được ủ ít nhất 4 năm với ít nhất 6 tháng trong gỗ sồi.