Rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
Tổng quan rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
- Loại rượu: Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Italia
- Thương hiệu: Tinazzi
- Giống nho: Primitivo
- Vùng: Manduria
- Nồng độ: 15%
- Niên vụ: 2018
- Phân hạng: D.O.P
Đặc điểm rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
Rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15% là một trong 3 chai vang siêu phẩm của bộ sản phẩm Tinazzi Generation kỉ niệm và vinh danh nhà sản xuất Tinazzi. Tuyệt phẩm rượu vang F79 với một cá tính vô cùng đặc biệt, hãnh diện đứng cùng 2 sản phẩm của bố và anh trai để đại diện cho Francesca Tinazzi.
Bộ 3 siêu phẩm “Tinazzi Generation” bao gồm: A50 Amarone della Valpolicella, G77 Valpolicella Superiore Ripasso, F79 Primitivo di Manduria. Được làm ra để vinh danh người con gái duy nhất trong gia đình là Francesca Tinazzi, cái tên F79 là sự kết hợp giữa năm sinh và chữ cái đầu tiên trong tên của cô.
Đặc biệt, chỉ có 3000 chai F79 được sản xuất với số thứ tự độc nhất và chữ kí bằng tay của chính Francesca Tinazzi. Không chỉ thế, nhãn chai F50 được dệt từ lông cừu theo công nghệ đặc biệt cùng với đó là nút vang tự nhiên được bọc vàng 24k.
Rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15% sử dụng 100% giống nho Primitivo. Những quả nho sau khi thu hoạch được lên men bằng cách đặt trong những thùng gỗ sồi mới (sồi Mỹ và sồi Slavonian) trong 8 tháng.
Bảo quản và sử dụng F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
F79 có hương gỗ sồi mạnh mẽ,các tông màu đậm của trái cây và quả mọng,hương đầm đà của sô cô la, gỗ cháy, vani và da thuộc. Chất tannin nhẹ và độ chua dễ chịu.
Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn kết hợp uống vang này cùng các món thịt đỏ như thịt bò, các món nướng ăn cùng nước sốt đậm vị hoặc món mỳ Ý và Pizza đều được.
Nhiệt độ bảo quản và thưởng thức lí tưởng từ 18-20 độ C
Các dòng vang cao độ khác
Khám phá giống nho Primitivo
NHO PRIMITIVO LÀ GÌ??
Giống nho Primitivo – thành phần của rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.
Ví dụ: ở vùng Manduria, các chai rượu vang Liquorosol được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.
Vào đầu thế kỷ 19, giống nho Primitivo được mang tới Mỹ và được trồng rộng rãi với cái tên Zinfandel và trở thành trào lưu được mọi người công nhận và ưa chuộng sử dụng. Thậm chí trong suốt một quãng thời gian người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho bản xứ của nước Mỹ. Chính điều này cũng làm cho người Mỹ cảm thấy hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy rằng Zinfandel và Primitivo là một loại.
Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu, điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.
May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác, giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ và đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng và được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.
MANDURIA – Quê hương chai Rượu vang Ý : F79 Tinazzi Primitivo Manduria 15%
Manduria là một thành phố cổ ở Apulia, Italy, thuộc tỉnh Taranto, nổi tiếng là một địa điểm du lịch hấp dẫn và những chai rượu vang primitivo xuất sắc. Đối với những người yêu vang nơi đây là trái tim và linh hồn “nguyên thủy” nhất của giống nho Primitivo.
Manduria một thành phố cổ nổi tiếng về rượu vang Primitivo của Italy
Đôi nét về thành phố Manduria xinh đẹp
Thành phố Manduria là một thành phố cổ nằm cách Taranto 35 km về hướng đông và cách bờ biển 14 km về phía bắc, có một lịch sử bi tráng với nhiều lần bị phá hủy, năm 338 TCN trong cuộc chiến chống Messapians, năm 547 sau khi Rôma thất thủ, và năm 977 trong cuộc đột kích Saracens. Người dân nơi đây đã nổ lực không ngừng để xây dựng lại thành phố này và đã đổi tên thành Casalnuovo. Đến năm 1700 theo một sắc lệnh của cộng đồng, tên cổ Manduria được tái thiết lập.
Tại đây còn lưu lại rất nhiều dấu tích lịch sử cổ xưa như cổng thành Sant’Angelo được xây dựng từ thời trung cổ, lâu đài của hoàng tử Imperiali từ năm 1719 và nổi bật nhất là giếng nước cổ kỳ lạ với mực nước không bao giờ thay đổi tên là Fonte Pliniano đã xuất hiện từ cách đây đây 2000 năm, trong giếng có một cây hạnh nhân mọc lên từ giữa trục giếng, và vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Đây cũng là biểu tượng trên huy hiệu của thành phố này.
Ngoài ra còn có khá nhiều địa điểm thú vị như khu làng Do Thái Trung cổ, những ngôi nhà thờ với những phong cách hoàn toàn khác nhau, công viên khảo cổ học và bảo tàng dành riêng cho rượu vang Manduria.
Rượu vang Primitivo tại Manduria:
Rượu vang Primitivo di Manduria là loại rượu vang đỏ DOC chủ chốt của khu vực Puglia, miền nam Italia. Vùng đất Manduria là khu vực vitic ultural duy nhất tại Ý thể hiện sự đa dạng của Primitivo, có thể nói đây là trái tim và tinh thần của giống nho Primitivo “nguyên thủy” .
Các khu vực sản xuất rượu vang Primitivo di manduria trải dài từ thị trấn Taranto về phía đông, dọc theo Vịnh Taranto khoảng 25 dặm (40km). Giới hạn phía bắc được đánh dấu bằng một ngôi làng của Francavilla Fontana. Các vùng đất trồng nơi đây là điển hình của miền nam Puglia: khí hậu nóng, khô và địa hình ven biển không đáng kể, với phần lớn là đồng bằng dốc nhẹ xuống biển.
Và với lợi thế từ những vườn nho cổ đại, Manduria đã làm nên những chai vang xuất sắc thể hiện được sự đặc biệt của vùng đất riêng, chiều sâu và sự phức tạp trong hương vị đã được quốc tế công nhận. Được giới thiệu vào năm 1974 (cùng lúc như Moscato di Trani và Rosso di Cerignola), Primitivo di manduria là một trong những DOCS lâu đời nhất của “gót chân” Italia.
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc. Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.