Rượu vang Ý : Trinity Primitivo 18,5%
Lựa được một chai rượu vang thì đơn giản vô cùng nhưng chọn được một chai vang làm hài lòng những tín đồ ưa rượu lại chẳng hề đơn giản. Nổi bật cho sự lựa chọn đó là Rượu vang Ý : Trinity Primitivo Manduria 18,5% sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn. Được sản xuất bởi hãng rượu vang lừng danh Feudi Salentini , Rượu được sản xuất chủ yếu từ giống nho Primitivo – giống nho tiêu biểu nhất của vùng gió và nắng Manduria – Puglia miền Nam Ý với nồng độ cồn 18.5%
Tổng quan rượu vang Ý Trinity Primitivo 18,5%
- Loại vang : Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Italia
- Thương hiệu: Feudi Salentini
- Giống nho: Primitivo
- Vùng: Salento
- Nồng độ: 18,5%
- Niên vụ: Blend
- Phân loại: I.G.P
- Dung tích: 750ml
Giới thiệu về rượu vang Ý Trinity Primitivo 18,5%
Trinity là chai rượu vang ý thượng hạng mà các nhà sành rượu đều muốn sở hữu bởi nó mang trong mình sự tinh tế, hài hòa giữa hương vị và màu sắc.
Trong vị đỏ đặc trưng là những giọt rượu sánh mịn, sự tinh tế kết hợp trong nhiều tầng sắc hoa, rượu đã làm hài lòng tất cả mọi người bởi vị đậm nồng nàn, quyến rũ, vị khô, chát cân bằng hoàn hảo với cấu trúc tuyệt vời.
Nhấp một ly Trinity để trong khoang miệng các bạn sẽ cảm nhận được một hương vị hài hòa nhiều tầng hương thơm không thể chê ,cũng như lẫn sang một loại vang đỏ khác.
Đặc điểm của rượu vang Ý Trinity Primitivo 18,5%
Rượu vang Ý Trinity được làm từ giống nho Primitivo kết hợp cùng với các loại trái cây đỏ như mận chín, anh đào và các loại mứt trái cây miền nhiệt đới. Sở hữu một hương thơm phức hợp nồng nàn của mâm xôi đỏ và đen, hòa quyện trong vị của tuyết tùng xen lẫn cà phê thoảng hương thuốc lá.
Vang Ý Trinity rất phù hợp với những người thích vị chát đậm, nồng nàn. Nồng độ rượu cao 18.5%, cấu trúc cân bằng vị tanin làm cho chai rượu này xứng đáng để uống, để khám phá và trải nghiệm.
Mang trong mình màu đỏ đậm ánh tím sang trọng, với thiết kế đẳng cấp, hài hòa chẳng mất đi phần lịch sự. Chai rượu là một trong những sản phẩm ưu tú mà các nhà sành rượu muốn sở hữu và góp mặt trong bộ sưu tập rượu vang đỏ của mình.
Rượu thường được sử dụng trong các bữa tối, đầm ấm, thân mật tại các gia đình, hay trong các bữa tiệc ngoài trời gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và thích hợp khi dùng cùng các món ăn sang trọng, thượng hạng.
Quy trình sản xuất rượu vang Ý Trinity Primitivo 18,5%
Để chứng tỏ là một loại rượu vang thời thượng toát lên trong phong cách, đẳng cấp của giới thượng lưu. Rượu vang Ý Trinity phải trải qua một quy trình sản xuất với sự kiểm soát chặt chẽ.
Đến mùa thu hoạch, người ta cẩn thận lựa chọn những trái nho đen chín của vùng nhiệt đới để tạo nên loại vang mạnh mẽ, đậm chất văn hóa Italia.
Sau khi loại bỏ phần cuống nho, người ta ép nhẹ lấy dịch nho. Dịch nho được ủ và lên men 24 tháng trong những gỗ sồi, tiếp tục bình ổn 6 tháng trong chai thủy tinh trước khi mang bán ra thị trường tiếp cận với người những tín đồ yêu vang.
Tìm hiểu về giống nho Primitivo
NHO PRIMITIVO LÀ GÌ?
Giống nho Primitivo – Giống nho tạo ra những chai vang tuyệt phẩm
Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.
Ví dụ: ở vùng Manduria, các chai rượu vang Liquorosol được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.
Vào đầu thế kỷ 19, giống nho Primitivo được mang tới Mỹ và được trồng rộng rãi với cái tên Zinfandel và trở thành trào lưu được mọi người công nhận và ưa chuộng sử dụng. Thậm chí trong suốt một quãng thời gian người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho bản xứ của nước Mỹ. Chính điều này cũng làm cho người Mỹ cảm thấy hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy rằng Zinfandel và Primitivo là một loại.
Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu, điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.
May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác, giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ và đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng và được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc. Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.