Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5%
Tổng quan Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5%
- Loại rượu: Rượu vang đỏ
- Xuất xứ: Chile
- Vùng: Casablanca Valley
- Thương hiệu: 7COLORES
- Giống nho: Pinot Noir-Semillon
- Dung tích: 750ml
- Phân hạng: Gran Reserva
- Niên vụ: 2021
Đặc điểm Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5%
Ra đời mang thương hiệu 7Colores, chai vang này ngay từ khi xuất hiện trên thị trường chúng đã gây nên được sự chú ý của rất nhiều những đối tượng thưởng thức rượu. Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5% được trưởng thành từ sự kết hợp hoàn hảo giữa hai giống nho đó là nho Pinot Noir, Semillion, vang mang trọn vẹn hương vị của hai giống nho ấy.
Khi nếm thử hương vị của rượu vang còn bung tỏa ngọt ngào một phức hợp hương thơm khác nhau. Trong đó phải kể đến là sự xuất hiện của những nốt hương từ trái cây phong phú như mận chín, dâu tây, anh đào đỏ hay việt quất…
Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5%n đến từ Thung lũng Casablanca. Trong sự pha trộn này, Semillon tăng cường hương trái cây đặc trưng của Pinot Noir với trái cây ngọt hơn, do đó làm tăng hương thơm của rượu, mang lại tannin mềm và cấu trúc tốt.
Một bữa tiệc có thể thành công được hay không thì sự góp mặt của chai vang này là yếu tố quan trọng để mang đến sự thành công ấy. Vang rất thích hợp cho khách hàng lựa chọn thưởng thức ở những bữa tiệc vui có đông người tham dự như tiệc cưới, hỏi, chúc mừng…
Sử dụng Rượu vang Chile : 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva 13,5%
Do hàm lượng tanin thấp cùng độ ngọt ngào và hương thơm trái cây,Rượu vang Chile 7Colores Pinot Noir – Semillon Gran Reserva phù hợp với các món ăn nhẹ nhàng để không bị át đi hương vị của nó.
Nhiệt độ sử dụng lí tưởng từ 16 – 18 độ C
Rượu Vang Chile
Được nhắc tên là làn gió mới trong thế giới rượu vang, rượu vang Chile phát triển mạnh mẽ như vũ bão, nhanh chóng vươn mình trở thành thương hiệu vang được thực khách ưa chuộng. Theo nhiều chuyên gia, rượu vang tại đất nước này không hề kém cạnh gì so với các dòng vang trong Thế giới cũ.
Lịch sử cho tên tuổi rượu vang Chile
Sự hình thành dòng vang Chile được chính thức bắt đầu vào những năm 1800. Khi những cư dân di cư từ Châu Âu mang theo những giống nho làm vang du nhập vào đất nước. Chính bởi sự kiện này mà đã khiến cho những giống nho tại Chile được thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Những chai vang sản xuất ra thời bấy giờ chủ yếu được người dân nơi đây tiêu thụ và sử dụng. Số lượng vang Chile được xuất khẩu ra nước ngoài là rất ít.
Đến cuối những năm 80, thấy được sự phát triển mạnh mẽ của thị trường vang cùng với nhận thức về việc đẩy mạnh xuất khẩu mà các nhà sản xuất rượu vang đã chú tâm vào phát triển rượu. Sự phát triển, nghiên cứu từ phương pháp canh tác nho, thu hoạch cho tới quy trình sản xuất rượu vang đã được chú trọng. Nhờ thế mà đã góp phần phát triển mạnh mẽ hương vị hấp dẫn của dòng vang Chile này.
Trải qua quá trình thời gian lịch sử với những biến động khốc liệt của thị trường rượu vang. Tuy cũng đã có khoảng thời gian bị mất đi vị thế nhưng cho đến nay, Chile đã khẳng định được chất lượng rượu vang nước mình. Trở thành 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang đứng đầu thế giới.
Đặc điểm thú vị khiến cho rượu vang chile được ưa chuộng
Là một đất nước có điều kiện khí hậu tự nhiên đa dạng, nhiều giống nho làm vang cùng sự chú trọng trong quá trình nghiên cứu phát triển và phương pháp sản xuất vang. Đất nước Chile đã cho ra đời hàng loạt những dòng rượu vang với hương vị đặc biệt phong phú.
Từ những chai vang đỏ đầy táo bạo có khả năng sánh ngang với các dòng vang vùng Bordeaux, Pháp trứ danh. Cho đến những chai rượu sâm-panh hảo hạng, phù hợp cho các mùa lễ hội hay bữa tiệc chúc mừng. Hay tới cả những ly vang trắng có hương vị thanh tịch, tinh tế và đầy tươi mới.
Một điểm nổi bật mà rượu vang Chile mang lại cho người dùng chính là ở thời gian thưởng thức. Không giống như những loại rượu vang thông thường khi phải trải qua thời gian ủ dài mới có thể sử dụng được. Rượu vang tại đất nước Chile có thể được sử dụng ngay trong năm sản xuất.
Sự lo lắng khi dùng rượu vang non sẽ hoàn toàn biến mất với hương vị vang của Chile. Thực khách sẽ nhận được trải nghiệm rượu vang hoàn hảo, không gắt cũng như hương vị thơm ngon như bình thường.
Phân hạng cấp bậc rượu vang Chile
Cấp 1: Varietal hay Estate hay Classico
Phân hạng này là cấp bậc thấp nhất trong tháp phân cấp rượu vang Chile Những chai vang ở đây đều thuộc vào những dòng vang trẻ, sở hữu chất lượng rượu trung bình. Thời gian ủ rượu cũng sẽ là tương đối ngắn, trong khoảng 3-6 tháng. Đồng thời những loại vnag này sẽ thường không được ngâm ủ trong những thùng chứa.
Mà sẽ được thưởng thức ngay trong những năm đầu hoặc có thể tới năm thứ hai sau khi đóng chai thành phẩm. Nếu được bảo quản trong môi trường và điều kiện tốt, hạn sử dụng của dòng vang này có thể kéo dài lên tới 2 năm.
Cấp 2: Selection
Chất lượng rượu vang tại cấp bậc này sẽ cao hơn so với cấp bậc 1. Những chai rượu vang tại đây sẽ là
không ủ hoặc chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi trong vòng 3-6 tháng. Nhờ vậy mà chất lượng rượu Selection được cải thiện một cách đáng kể. Mùi vị rượu trở nên đậm đà hơn, hương vị lôi cuốn và thu hút hơn. Và đồng thời, đi kèm với đó là mức giá rượu vang cũng sẽ có phần nhỉnh hơn so với cấp 1. Hạn sử dụng của vang cấp bậc Selection sẽ là khoảng gần 1 tháng nếu như được bảo quản trong điều kiện chuẩn.
Cấp 3: Reserva
Tính từ phân hạng rượu thứ 3 trở đi, rượu vang từ Chile đều thuộc chất lượng rượu tương đối ngon. Rượu vang Reserva sẽ được ngâm ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục giữ vang trong chai thêm 6 tháng nữa mới được chính thức tung ra thị trường tiêu thụ. Chính vì thế mà giúp cho hương vị rượu vang được đầy đặn và đậm đà hơn rất nhiều. Đồng thời là hạn sử dụng cũng sẽ tăng lên tới 4 năm dùng.
Cấp 4: Gran Reserva
Trong phân hạng rượu này, vang Chile đã đáp ứng được tốt các tiêu chí về giống nho làm rượu và thời gian trồng, thu hoạch nho và phương pháp trồng nho. Nhờ thế mà rượu vang tạo ra được nâng cao rất nhiều về mặt chất lượng. Vang Gran Reserva sẽ thường được ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 12 – 18 tháng.
Tiếp tục tiến hành ủ thêm trong chai trong thời hạn 1 – 2 năm. Quá trình ủ kéo dài này đã tạo nên những dòng vang có hương vị thượng hạng, hoàn hảo. Thời hạn bảo hành của rượu có thể kéo dài từ 4 – 8 năm.
Cấp 5: Wine Maker
Có nhiều nhà sản xuất rượu vang thường chỉ tạo ra rượu dừng lại ở cấp độ 4 Gran Reserva. Thế nhưng, phải nói rằng càng lên thứ hạng cao, rượu vang càng khẳng định được về chất lượng. Từ nguyên liệu làm rượu, phương pháp thu hoạch và quá trình ủ rượu sẽ cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn như về vùng nho thu hoạch làm vang, chất lượng nho chọn lọc…
Vang thứ hạng Wine Maker này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương hoặc hơn vài tháng so với cấp độ 4. Hạn sử dụng vang cao cấp này sẽ là trong vòng 8 năm.
Cấp 6: Icon Wines
Cấp độ cao nhất trong phân hạng rượu vang Chile chính là Icon Wines. Chỉ một vài mùa nho nhất định trong năm và một vài hãng rượu vang nhất định mới có thể đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu khắt khe của phân hạng. Từ những trái nho ngon nhất, cây nho tuổi có tuổi đời cao cho tới quy trình sản xuất ra rượu. Tất cả đều phải đáp ứng một cách tốt nhất mọi yêu cầu của phân hạng.
Một điểm đặc biệt ở phân hạng vang này là những chai rượu vang Icon Wines sẽ thường pha trộn từ 2 – 4 giống nho làm rượu. Đây là điểm độc đáo giúp cho hương vị vang đặc sắc và cuốn hút hơn. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ là từ 18 – 24 tháng. Và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi đem bán ra thị trường.
Giống nho Semillon
Giống nho Sémillon được coi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng, vang ngọt độc đáo nhất. Bên cạnh những chai rượu vang Semillon hương vị ngọt (hoặc khô) đặc trưng thì giống nho này còn là một trong những thành phần chính để tạo ra dòng rượu vang White Blend rất thịnh hành trên toàn thế giới.
Được chủ yếu trồng và sản xuất rượu vang tại Pháp và Australia với những chai rượu vang ngọt nổi tiếng nhất như Sauternes và Barsac. Hay những dòng vang khô của vùng thung lũng Hunter, Úc. Cũng bởi vậy, mặc dù đều là rượu vang Semillon nhưng tại 2 quốc gia khác nhau về phương thức sản xuất, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu đã cho ra 2 loại rượu vang hoàn toàn khác nhau.
Rượu vang Semillon ngọt – Hương vị ngọt ngào như mật ong
Loại nho vỏ dày này có đặc trưng bởi màu vàng óng ả như tiết trời thu trong vườn nho. Semillon là một giống nho bền bỉ và dễ dàng canh tác. Mặc dù này cây nho nảy mầm muộn nhưng quả nho thường chín sớm hơn so với một số loại nho được pha trộn cùng như Sauvignon Blanc hay Chardonnay.
Thông thường, nho Semillon có màu vàng ánh xanh, tuy nhiên có một vài chùm nho có màu hồng hay màu đỏ đồng trong suốt thời gian thu hoạch. Rõ ràng, khi những chùm nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis Cinerea thì thường có màu đậm hơn và có vị ngọt đặc trưng của mật ong.
Tại vùng Bordeaux, nho Semillon từng là giống nho được trồng rộng rãi và phổ biến nhất vào những năm 60 của thế kỉ trước. Chịu ảnh hưởng từ bờ biển Đại Tây Dương, nho Semillon đã mang đến những biểu hiện gây được tiếng vang lớn cho dòng rượu vang ngọt tại Sauternes. Với khí hậu buổi sáng đầy sương mù và buổi chiều đầy nắng đã thúc đẩy sự phát triển của nấm Botrytis Cinerea và đem lại lại dòng rượu vang Sauternes nổi tiếng và được yêu thích nhiều nhất trên thế giới
Khi được lên men thành rượu vang, những chai vang ngọt được làm từ nho Semillon đem đến một số hương vị đặc biệt như mít, xoan đào và xoài. Cùng tầng hương vị thứ hai mang đến cảm giác của vị chanh, hạt và mật ong. Có lẽ, hương vị đặc biệt ấn tượng này đến từ kết cấu mềm mại và hàm lượng đường lên men.
Thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp Bordeaux White Blend
Trong một số hỗn hợp blending khác tại vùng Bordeaux, Semillon thường được phối trộn với Sauvignon Blanc để cân bằng vị chua giúp cho chai vang trắng trở nên tuyệt vời hơn. Đôi khi, nho Muscadelle cũng được thêm vào hỗn hợp này để tăng cường hương vị trái cây của dòng vang trắng Bordeaux White Blend.
Đối với những loại rượu vang Semillon có cấu trúc mạnh mẽ có thể được lên mên trong thùng gỗ, còn đối với những chai vang nhẹ nhàng hơn thường được lên men trong thùng thép không rỉ.
Rượu vang Semillon khô – Những chai vang trắng hấp dẫn
Khác biệt hoàn toàn so với hương vị ngọt ngào của nho Semillon tại Bordeaux, Tại Úc, những chai rượu vang Semillon đem đến sắc thái của chai rượu vang trắng khô với độ acid khá cao. Điển hình và nổi tiếng nhất là tại thung lũng Hunter, ngay phía bắc thủ đô Sydney. Với khí hậu ẩm ướt và lượng mưa nhất định đã thúc đẩy hương vị nho Semillon mang thiên hướng giàu vị acid hơn là vị ngọt.
Những chai rượu vang Semillon tốt nhất tại Australia thường có độ acid cao nên hay bị nhầm lẫn với rượu vang Riesling. Rượu vang Semillon tại Úc thường được mệnh danh là một trong những loại rượu vang trắng khô có tuổi đời lâu nhất trên thế giới
Rượu vang khô Semillon cũng được xuất hiện tại Graves, Pháp và ở mức độ thấp hơn tại Mỹ, New Zealand, Chile và Nam Phi. Trên thực tế, nho Semillon từng là giống nho được trồng thông dụng nhất tại cả Nam Phi và Chile. Tuy nhiên, sự thay đổi về thị hiếu và hương vị đã làm sụt giảm đáng kể tỷ trọng trồng nho Semillon trong 150 qua
Từ đồng nghĩa bao gồm:
Malaga, Chevrier, Columbier, Blanc Doux, Wyndruif
Món ăn kết hợp:
- Cá trắng nướng với sốt hollandaise (khô)
- Bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay (khô)
- Hàu với dưa leo và dấm chanh
- Bánh pho mát Roquefor cùng quả lê (ngọt)
- Bánh phô mai kẹo cam (ngọt)
- Bánh kếp phủ kem caramel (ngọt)
Giống nho Pinot Noir
Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ? rượu vang đỏ Burgundy ?…
Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ đặc trưng của Burgundy, hiện đã được phát triển(và được nghiên cứu kỹ lưỡng) tại các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ từ phía Tây Đức và phía Bắc nước Ý cho đến Chile, Nam Phi, Australia và có lẽ đáng chú ý nhất là California của Mỹ.
Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng pháp. Từ Pinot để mô tả chùm nho có hình nón giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả vỏ nho có màu đen sẫm. Các giống nho phát triển từ nguồn gốc Pinot Noir bao gồm: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier, Aligote và bản sao của Pinot Noir phiên bản rượu vang trắng – Chardonnay
Pinot Noir gây ra nhiều tranh cãi và tranh chấp hơn bất kỳ giống nho nào khác. Những tranh cãi đó hầu hết đều tập trung vào tìm kiếm và mô tả sự biểu hiện chân thực hương vị của giống nho này. Những mẫu rượu vang đỏ đến từ Santenay của Pháp có vẻ không khác gì so với các sản phẩm được sản xuất ở bên kia thế giới từ vùng Central Otago nhưng tất cả đều có nét riêng biệt không thể nhầm lẫn.
Để có được chai rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir không phải là điều đơn giản, chúng phải được chăm sóc rất kỹ càng bởi Pinot Noir phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nấm và hay bị thối do đặc tính vỏ mỏng và rất nhạy cảm với bệnh tật. Và kết quả thay đổi mạnh mẽ từ loại nước ép có tinh acid trở thành loại rượu vang giàu hương vị nhất.
Sự hoàn hảo khó thực hiện được này đã thu hút được sự đam mê nồng nhiệt từ đông đảo tín đồ rượu vang trên khắp thế giới.
Tại Burgundy (quê hương của giống nho Pinot Noir), những người sản xuất rượu vang truyền thống thường tập trung nhiều vào thổ nhưỡng và thời tiết hơn là chất lượng của giống nho (cũng có thể hiểu là vùng trồng nho) Ngay cả sự khác biệt rất tinh tế về vùng trồng nho được biểu hiện trong các loại rượu vang Pinot Noir được làm tại mỗi vùng riêng biệt.
Có sự khác biệt rõ ràng giữa rượu vang của xã Volnay và xã Pommard – một ví dụ điển hình mặc dù hai vùng chỉ cách nhau 1 dặm và đều thuộc Burgundy.
Ảnh hưởng của vùng trồng nho không chỉ giới hạn tại Burgundy, tất nhiên mỗi vùng đều có địa hình và đặc điểm khí hậu riêng, và chúng được thể hiện trong hương vị rượu vang trồng tại mỗi vùng, đặc biệt khi đề cập đến giống nho nhạy cảm như Pinot Noir.
Mặc dù nhiều nhà sản xuất rượu vang ở các quốc gia Tân Thế Giới cố gắng mô phỏng theo phong cách Burgundy, các vùng trồng nho Pinot Noir mới ở Oregon, Washington, Califfornia tại Mỹ và tại New Zealand đều có những hương vị riêng biệt.
Nét tinh hoa của rượu vang Pinot Noir đến từ hương thơm của dâu tây và anh đào, được củng cố thêm bởi hương vị thoang thoảng của thảo mộc, đất và quả mâm xôi khi chín bằng những gợi ý về lớp dưới (suos-bois). Đôi khi, tùy thuộc vào mùa thu hoạch, thổ nhưỡng, khí hậu mà rượu cũng có hương vị của da và hoa violet, hương vị gần với giống nho Syrah.
Mặc dù Pinot Noir được gắn liền với nhiều dòng rượu vang đỏ tuyệt vời nhất nhưng cùng với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, Pinot Noir ngày càng được kết hợp thêm với những giống nho khác để đưa ra các hương vị phong phú. Như việc pha trộn với người “anh em họ” Chardonnay hay Pinot Meunier vùng Champagne và Pinot Blanc vùng Franciacorta. Sự pha trộn này đem lại sự ủng hộ nhiệt tình ở Châu Âu, Châu Mỹ, Nam Phi, Australia và New Zealand
Các từ đồng nghĩa: Pinot Nero, Pinot Negro, Spatburgunder, Blauburgunder
Gợi ý món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir gồm:
- Thịt thăn bò xào với bông hẹ và giá
- Thịt lợn rừng hầm nấm thông
- Gà nướng ô liu
- Vịt nướng với nước sốt mận
- Bánh mì nướng gan gà