Rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva 13%
Tổng quan rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva 13%
- Loại vang: Rượu vang trắng
- Xuất xứ: Chile
- Vùng: Casablanca Valley
- Thương hiệu: 7COLORES
- Giống nho: Chardonnay
- Nồng độ: 13%
- Niên vụ: 2019
- Phân hạng: Gran Reserva
Đặc điểm nổi bật rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva 13%
Vùng đất Casablanca Valley chưa bao giờ làm cho khách hàng cảm thấy không ưng ý về rượu vang của họ. Rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva 13% được ví như một đứa con cưng đến từ vùng sản xuất rượu vang. Không ngừng làm nên vị thế nhất định của mình trên thị trường, rượu lọt vào tầm ngắm của vô vàn thực khách. Chai rượu vang này có sức tiêu thụ đạt được con số khá đáng nể sau mỗi năm.
Rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva được đánh giá là một sản phẩm rượu vang điển hình tiêu biểu, rượu sở dĩ lọt vào tầm ngắm của đa số khách hàng là bởi vì chúng vừa có được hình thức bên ngoài bắt mắt lại vừa có chất lượng bên trong hoàn hảo. Màu vàng rơm óng ả bên ngoài chai rượu vang quyễn rũ những ánh mắt nhìn vào đầy thơ mộng.
Khi thưởng thức hương vị của chai rượu vang trắng bung tỏa trọn vẹn dư vị của nho Chardonnay. Ngoài ra vang còn là sự hội tụ hương thơm của táo xanh, ớt chuông xanh, hương vị của cam, bưởi, xoài, trái cây họ nhà cam quýt có múi.
Sử dụng Rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva 13%
Nồng độ cồn hết sức nhẹ nhàng 13% mang đến cho Rượu vang trắng : 7Colores Chardonnay Gran Reserva có được một dư vị khoáng chất đầy đủ, lượng tanin mượt mà và cấu trúc vang mềm mại. Đừng quên lựa chọn rượu thưởng thức kèm với các món ăn được chế biến từ thịt trắng hay các món hải sản tươi ngon để vang phát huy tối đa hơn nữa hương vị có trong sản phẩm rượu.
Nhiệt độ sử dụng thích hợp từ 12 đến 14 độ C.
Vì sao Chardonnay là giống nho làm rượu vang trắng phổ biến trên thế giới?
1. Nguồn gốc – xuất xứ giống nho Chardonnay
Vang trắng đến từ Chablis (Burgundy) Ngoài ra, Chardonnay còn được biết đến bởi vì nó là giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho được sử dụng trong quá trình làm Champagne. Loại Champagne được nhiều người yêu thích có lẽ là Blanc de Blanc. Đây là Champagne làm từ 100% Chardonnay. Nếu đã từng được thưởng thức loại thức uống này, bạn khó có thể nào quên bọt ga đẹp lấp lánh của nó.
2. Hương vị đặc trưng của nho Chardonnay
Cây nho Chardonnay là cây nho mạnh mẽ, thích nghi tốt với các loại khí hậu khác nhau, vì vậy mỗi quốc gia sản xuất rượu vang thường trồng thêm giống nho này. Những chùm nho Chardonnay có kích thước từ nhỏ đến trung bình với những quả mọng tròn chuyển sang màu vàng lục và có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nâu khi thu hoạch.
Nho Chardonnay màu vàng lục Ở mỗi khu vực khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau, hương vị của nho Chardonnay cũng khác nhau. Các khu vực new world wine ấm áp như California (Mỹ) và Úc, những trái Chardonnay chín đều hơn, tạo ra các loại rượu vang trắng mạnh mẽ, phong phú và đậm đà hương vị trái cây.
Trong khi ở các khu vực mát mẻ hơn như New Zealand và Canada, những trái nho chín thường độ chín thấp, tạo ra phong cách vang nhẹ hơn, màu sắc sáng hơn những vùng khí hậu ấm áp.
Hương vị đặc trưng của giống nho Chardonnay sẽ biến đổi từ khu vực có khí hậu mát mẻ sang khu vực có khí hậu ấm áp. Ở vùng có khí hậu mát mẻ, nho Chardonnay có độ chín thấp, thường có hương vị của táo dại Châu Âu (Crab Apple) và táo xanh (Green Apple). Sang đến khu vực khí hậu ấm áp, nho có độ chín cao, thường có hương vị của dứa (Pineapple) và bánh táo (Apple Pie).
Hương vị đặc trưng của giống nho Chardonnay được coi là giống nho mộc mạc nhất trong những giống nho trắng. Chính vì sự đơn giản mà Chardonnay thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị. Vậy Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào?
3. Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay
Không phải ngẫu nhiên mà giống nho Chardonnay được những nhà làm vang yêu thích và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Lý do chính chắc bởi vì giống nho Chardonnay có thể thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau.
Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay Chardonnay là một trong những giống nho làm vang nổi bật và phổ biến thế giới. Thêm vào đó, thổ nhưỡng, khí hậu và phong cách làm vang cũng giúp rượu vang Chardonnay đi từ táo bạo, mạnh mẽ đến đậm đà, sắc nét. Rượu vang Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào?
*Những đồi nho bạt ngàn ở Burgundy Pháp (Bourgogne)
Burgundy là nơi khởi nguồncủa giống nho trắng Chardonnay. Hầu hết những nhà làm vang Chardonnay đều coi rượu vang trắng của Burgundy là tiêu chuẩn vàng. Một điều bật mí cho bạn đó là tất cả vang trắng đến từ vùng Burgundy là 100% làm từ nho Chardonnay. Nơi nối tiếng làm vang trắng ở vùng Burgundy là Chablis. Nằm ở phía đông bắc nước Pháp, khu vực Chablis được coi là phần mở rộng về phía bắc của vùng rượu vang Burgundy.
Vang Chardonnay đến từ Burgundy Pháp Nhờ sự kết hợp của khí hậu, đất đai và phong cách làm vang truyền thống ở nơi đây đã tạo ra một loại rượu vang được nhiều người thèm muốn và khó có thể bị sao chép cách làm một cách chính xác bởi bất kỳ nơi nào khác. Khí hậu mát mẻ của khu vực này tạo ra các loại rượu vang có nhiều axit và ít hương vị trái cây hơn so với rượu vang Chardonnay được làm ở vùng khí hậu ấm hơn.
Địa hình với đất đá vôi và khí hậu mát mẻ là một phần khiến vang trắng của vùng Chablis đặc trưng bởi màu vàng xanh và độ chua giống như táo xanh và độ trong đặc biệt.
Là giống nho có nguồn gốc từ Burgundy nhưng Chardonnay cũng nổi bật ở một đất nước khác. Hãy tiếp tục khám phá giấc mơ rượu vang Mỹ – Rượu vang Chardonnay ở California.
*Giấc mơ vang Mỹ – California
Khi vào bất cứ cửa hàng rượu ở California bạn sẽ thấy ngay rượu vang làm từ nho Chardonnay trên các kệ trưng bày. Ở California, Chardonnay có thể được coi là giống nho phổ biến chỉ sau Cabernet Sauvignon.
Hương vị đặc trưng của vang Chardonnay của California
Các loại rượu vang được làm từ nho được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ ít khi dùng gỗ sồi để làm ra loại rượu vang tươi mới, nhiều khoáng, với màu sáng trong. Và ngược lại, rượu vang Chardonnay trưởng thành trong thùng gỗ sồi thường phổ biến ở các vùng trồng nho ấm hơn, mang đến hương vị tròn đầy, phong phú từ trái cây chín đậm.
Các vùng trồng nho và khí hậu đa dạng ở California cho phép nho Chardonnay thể hiện một loạt các hương vị khác nhau.
Các vùng trồng nho ấm hơn như thung lũng Napa cho phép rượu vang Chardonnay phát triển hương vị phong phú với xu hướng hương vị trái cây nhiệt đới. Để làm nổi bật hương vị tự nhiên của giống nho Chardonnay, những nhà làm vang thường không để rượu vang trưởng thành trong các thùng gỗ sồi. Chúng được ủ trong những thùng bê tông hoặc thùng làm bằng thép không gỉ để không làm thay đổi các đặc tính vốn có của Chardonnay.
Một số rượu vang Chardonnay không được ủ gỗ sồi sẽ không có mùi của vani và tuyết tùng như những loại vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi.
Hương vị của rượu vang Chardonnay khi trưởng thành trong thùng gỗ sồi
Rượu vang Chardonnay được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi sẽ có thêm một số hương vị đặc biệt khác. Vì được tiếp xúc với gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo mục đích của nhà làm vang, rượu vang Chardonnay có mùi thơm dễ chịu như của đinh hương và quế và phát triển thêm hương vị bơ, caramel, khói và vani. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của các loại trái cây nhiệt đới, một chút vani và thoang thoảng mùi khói.
Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi Có những trường hợp tiếp xúc với gỗ sồi quá lâu sẽ tạo ra những nốt hương như của tuyết tùng, mùi hương lúc ẩn lúc hiện trong rượu vang trắng Chardonnay. Hầu như ở làm vang của California, tất cả đều trải qua một quá trình lên men nhưng một số được trải qua thêm một bước bổ sung nữa gọi là quá trình lên men malolactic.
Kỹ thuật này chuyển đổi axit tart để lại một kết cấu mượt mà và hương vị ngậy ngậy của bơ. Chính điều này khiến nhiều người nghĩ rằng rượu vang trắng Chardonnay gắn với phong cách gỗ sồi và bơ.
Vang trắng làm từ nho Chardonnay Tóm lại, bên cạnh việc ủ vang Chardonnay bằng gỗ sồi để tăng thêm hương vị của vang thì cũng có những nơi ở California không dùng gồ sồi để giữ được hương vị tự nhiên của Chardonnay. Tất cả đều phụ thuộc vào mục đích của nhà làm vang.
*Vang trắng nổi bật đến từ nước Úc thanh bình
Chardonnay là một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất ở Úc. Có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp, loại nho có vỏ màu xanh lá cây này được biết đến với khả năng thích nghi được ở các vùng khí hậu đa dạng. Nhờ tính linh hoạt của nho, hương vị và mùi thơm của nho Chardonnay có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu vang này sang nhà sản xuất rượu vang khác. Chardonnay có thể được chia thành ba loại: được ủ bằng thùng gỗ sồi, không được ủ bằng gỗ sồi và trộn giữa hai loại.
Chardonnay được chia làm 3 loại Tuổi của gỗ sồi và thời gian rượu tiếp xúc với nó cũng làm thay đổi hương vị của rượu. Rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi thường có màu vàng đậm như màu rơm, có hương vị của vani hoặc gỗ tuyết tùng. Để cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi.
Bạn có thể thưởng thức vang Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay đến từ nước Úc. Đây là loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi có hương thơm của cam quýt và trái đào tươi, đan xen là mùi gỗ sồi, điểm thêm một chút mùi hương của gỗ tuyết tùng.
Trái ngược với đó, Chardonnay không được ủ bằng gỗ sồi sẽ có màu sáng hơn, trong hơn. Vì việc ủ rượu trong thùng thép không gỉ sẽ giữ được hương vị trái cây tự nhiên cũng như tính axit đặc trưng vốn có của nó. Đây cũng chính là phương pháp mà các nhà làm vang trắng của Chablis ở Pháp thưởng sử dụng.
Chardonnay được ủ trong thùng thép không gỉ Loại thứ 3 đó là phối trộn giữa hai loại trên. Những nhà làm vang sẽ lên men một phần rượu Chardonnay trong thùng gỗ sồi và phần còn lại không ủ trong thùng gỗ sồi. Sau một thời gian nhất định, hai loại này được trộn với nhau để tạo ra loại vang Chardonnay mạnh mẽ hơn với hương vị tuyệt vời và phức tạp hơn.
*Chile – Đất nước trồng nho Chardonnay được mẹ thiên nhiên ưu ái
Vang Chardonnay của Chile cũng mang đến hương vị trái cây nhiệt đới giống như vang Chardonnay, của California. Nhưng bờ biển Thái Bình Dương của Chile với những cơn gió biển mát mẻ làm cho vang có nhiều axit hơn. Những nốt hương nổi bật của vang Chardonnay đến từ Chile là chanh, dứa hoặc mùi hương của gia vị.
Giống nho Chardonnay ở Chile Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ và nó là một đất nước rất rộng lớn và hẹp. Ở phía đông, Chile giáp với dãy núi Andes và ở phía tây là dãy núi ven biển. Chính những dãy núi do thiên nhiên tạo hóa đã bảo vệ những vườn nho khỏi cái lạnh và những cơn mưa đến từ đại dương. Và chính ở giữa những ngọn núi ven biển và dãy Andes có một khu vực đặc biệt với khí hậu lý tưởng cho nghề trồng nho đó chính là Central Valley.
Do ranh giới tự nhiên của núi, băng và đại dương nên đất nước hình trái ớt này không bị ảnh hưởng bởi đại dịch phylloxera đầu những năm 1900. Chính sự ưu ái của mẹ thiên nhiên đã hấp dẫn những nhà trồng nhà muốn làm vang trên dải đất này.
Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ Lượng mưa ít, chủ yếu mưa vào mùa đông, lượng nắng lớn và đặc biệt chênh lệch nhiệt độ ngày về đếm lớn cho phép nho chín rất chậm và giữ được độ tươi và độ chua vốn có. Hiếm có một quốc gia nào thuộc New World nào có điều kiện phát triển độc đáo cho Chardonnay như vậy.
Rượu Vang Chile
Được nhắc tên là làn gió mới trong thế giới rượu vang, rượu vang Chile phát triển mạnh mẽ như vũ bão, nhanh chóng vươn mình trở thành thương hiệu vang được thực khách ưa chuộng. Theo nhiều chuyên gia, rượu vang tại đất nước này không hề kém cạnh gì so với các dòng vang trong Thế giới cũ.
Lịch sử cho tên tuổi rượu vang Chile
Sự hình thành dòng vang Chile được chính thức bắt đầu vào những năm 1800. Khi những cư dân di cư từ Châu Âu mang theo những giống nho làm vang du nhập vào đất nước. Chính bởi sự kiện này mà đã khiến cho những giống nho tại Chile được thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Những chai vang sản xuất ra thời bấy giờ chủ yếu được người dân nơi đây tiêu thụ và sử dụng. Số lượng vang Chile được xuất khẩu ra nước ngoài là rất ít.
Đến cuối những năm 80, thấy được sự phát triển mạnh mẽ của thị trường vang cùng với nhận thức về việc đẩy mạnh xuất khẩu mà các nhà sản xuất rượu vang đã chú tâm vào phát triển rượu. Sự phát triển, nghiên cứu từ phương pháp canh tác nho, thu hoạch cho tới quy trình sản xuất rượu vang đã được chú trọng. Nhờ thế mà đã góp phần phát triển mạnh mẽ hương vị hấp dẫn của dòng vang Chile này.
Trải qua quá trình thời gian lịch sử với những biến động khốc liệt của thị trường rượu vang. Tuy cũng đã có khoảng thời gian bị mất đi vị thế nhưng cho đến nay, Chile đã khẳng định được chất lượng rượu vang nước mình. Trở thành 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang đứng đầu thế giới.
Đặc điểm thú vị khiến cho rượu vang được ưa chuộng
Là một đất nước có điều kiện khí hậu tự nhiên đa dạng, nhiều giống nho làm vang cùng sự chú trọng trong quá trình nghiên cứu phát triển và phương pháp sản xuất vang. Đất nước Chile đã cho ra đời hàng loạt những dòng rượu vang với hương vị đặc biệt phong phú. Từ những chai vang đỏ đầy táo bạo có khả năng sánh ngang với các dòng vang vùng Bordeaux, Pháp trứ danh. Cho đến những chai rượu sâm-panh hảo hạng, phù hợp cho các mùa lễ hội hay bữa tiệc chúc mừng. Hay tới cả những ly vang trắng có hương vị thanh tịch, tinh tế và đầy tươi mới.
Một điểm nổi bật mà rượu vang Chile mang lại cho người dùng chính là ở thời gian thưởng thức. Không giống như những loại rượu vang thông thường khi phải trải qua thời gian ủ dài mới có thể sử dụng được. Rượu vang tại đất nước Chile có thể được sử dụng ngay trong năm sản xuất. Sự lo lắng khi dùng rượu vang non sẽ hoàn toàn biến mất với hương vị vang của Chile. Thực khách sẽ nhận được trải nghiệm rượu vang hoàn hảo, không gắt cũng như hương vị thơm ngon như bình thường.
Phân hạng cấp bậc rượu vang Chile
Cấp 1: Varietal hay Estate hay Classico
Phân hạng này là cấp bậc thấp nhất trong tháp phân cấp rượu vang Chile Những chai vang ở đây đều thuộc vào những dòng vang trẻ, sở hữu chất lượng rượu trung bình. Thời gian ủ rượu cũng sẽ là tương đối ngắn, trong khoảng 3-6 tháng. Đồng thời những loại vnag này sẽ thường không được ngâm ủ trong những thùng chứa. Mà sẽ được thưởng thức ngay trong những năm đầu hoặc có thể tới năm thứ hai sau khi đóng chai thành phẩm. Nếu được bảo quản trong môi trường và điều kiện tốt, hạn sử dụng của dòng vang này có thể kéo dài lên tới 2 năm.
Cấp 2: Selection
Chất lượng rượu vang tại cấp bậc này sẽ cao hơn so với cấp bậc 1. Những chai rượu vang tại đây sẽ là
không ủ hoặc chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi trong vòng 3-6 tháng. Nhờ vậy mà chất lượng rượu Selection được cải thiện một cách đáng kể. Mùi vị rượu trở nên đậm đà hơn, hương vị lôi cuốn và thu hút hơn. Và đồng thời, đi kèm với đó là mức giá rượu vang cũng sẽ có phần nhỉnh hơn so với cấp 1. Hạn sử dụng của vang cấp bậc Selection sẽ là khoảng gần 1 tháng nếu như được bảo quản trong điều kiện chuẩn.
Cấp 3: Reserva
Tính từ phân hạng rượu thứ 3 trở đi, rượu vang từ Chile đều thuộc chất lượng rượu tương đối ngon. Rượu vang Reserva sẽ được ngâm ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục giữ vang trong chai thêm 6 tháng nữa mới được chính thức tung ra thị trường tiêu thụ. Chính vì thế mà giúp cho hương vị rượu vang được đầy đặn và đậm đà hơn rất nhiều. Đồng thời là hạn sử dụng cũng sẽ tăng lên tới 4 năm dùng.
Cấp 4: Gran Reserva
Trong phân hạng rượu này, vang Chile đã đáp ứng được tốt các tiêu chí về giống nho làm rượu và thời gian trồng, thu hoạch nho và phương pháp trồng nho. Nhờ thế mà rượu vang tạo ra được nâng cao rất nhiều về mặt chất lượng. Vang Gran Reserva sẽ thường được ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 12 – 18 tháng.
Tiếp tục tiến hành ủ thêm trong chai trong thời hạn 1 – 2 năm. Quá trình ủ kéo dài này đã tạo nên những dòng vang có hương vị thượng hạng, hoàn hảo. Thời hạn bảo hành của rượu có thể kéo dài từ 4 – 8 năm.
Cấp 5: Wine Maker
Có nhiều nhà sản xuất rượu vang thường chỉ tạo ra rượu dừng lại ở cấp độ 4 Gran Reserva. Thế nhưng, phải nói rằng càng lên thứ hạng cao, rượu vang càng khẳng định được về chất lượng. Từ nguyên liệu làm rượu, phương pháp thu hoạch và quá trình ủ rượu sẽ cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn như về vùng nho thu hoạch làm vang, chất lượng nho chọn lọc…
Vang thứ hạng Wine Maker này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương hoặc hơn vài tháng so với cấp độ 4. Hạn sử dụng vang cao cấp này sẽ là trong vòng 8 năm.
Cấp 6: Icon Wines
Cấp độ cao nhất trong phân hạng rượu vang Chile chính là Icon Wines. Chỉ một vài mùa nho nhất định trong năm và một vài hãng rượu vang nhất định mới có thể đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu khắt khe của phân hạng. Từ những trái nho ngon nhất, cây nho tuổi có tuổi đời cao cho tới quy trình sản xuất ra rượu. Tất cả đều phải đáp ứng một cách tốt nhất mọi yêu cầu của phân hạng.
Một điểm đặc biệt ở phân hạng vang này là những chai rượu vang Icon Wines sẽ thường pha trộn từ 2 – 4 giống nho làm rượu. Đây là điểm độc đáo giúp cho hương vị vang đặc sắc và cuốn hút hơn. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ là từ 18 – 24 tháng. Và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi đem bán ra thị trường.