Rượu vang Chile : HUENU Cabernet Sauvignon Reserva 14%
Tổng quan Rượu vang Chile : HUENU Cabernet Sauvignon Reserva 14%
- Loại vang: Vang đỏ,
- Nồng độ: 14%,
- Xuất xứ: Rượu vang Chile,
- Vùng sản xuất: Colchagua Valley – Chile,
- Giống nho: Cabernet Sauvignon,
- Thương Hiệu: HUENU,
- Dung tích: 750 ML,
- Niên Vụ: 2021,
- Phân loại: Reserva,
Giới thiệu rượu vang Chile : HUENU Cabernet Sauvignon Reserva 14%
HUENU Reserva với thành phần 100% Cabernet Sauvignon tại thung lũng Colchagua.Thung lũng Colchagua là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Chile. Nó được đặt tên là ‘Vùng rượu vang tốt nhất thế giới’ vào năm 2005 bởi tạp chí Wine Enthusiast Magazine. Nó được biết đến với rượu những loại vang đỏ được làm từ nho Malbec, Cabernet Sauvignon, Carménère và Syrah.
Thung lũng Colchagua-Quê hương của chai vang Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva.
Nằm cách thành phố Santiago 180 km về phía Nam, Thung lũng Colchagua nằm ở phía Nam của Thung lũng Rapel lớn hơn. Vườn nho Colchagua chạy từ Dãy núi Andes ở phía đông đến Dãy Ven biển ở phía tây. Hầu hết các vườn nho quan trọng nhất của Colchagua đều nằm ở chân dãy núi ven biển, cũng như các tiểu vùng Apalta, Peralillo và Lolol. Thung lũng Colchagua có khí hậu hơi lạnh hơn Thung lũng Maipo nằm ở phía bắc, nhưng có khí hậu Địa Trung Hải, giống như hầu hết các vùng rượu vang Chile.
Phía đông ấm hơn là khu vực với các giống nho Chardonnay và Sauvignon Blanc được trồng ở phía tây lạnh, chịu ảnh hưởng của đại dương. Khu vực này được đặc trưng bởi các sườn dốc của đất đá granit thoát nước tốt, được tưới bằng dòng sông Tinguiririca chảy qua thung lũng mang nước tan chảy từ dãy Andes.
Các loại đất và vi khí hậu đa dạng của thung lũng là lý tưởng cho một loạt các giống nho chất lượng. Nhưng sự chú ý lại được dành cho các giống cây trồng Bordeaux được giới thiệu vào cuối thế kỷ 19 trước khi châu Âu bị khủng hoảng phylloxera. Các giống Cabernet Sauvignon, Carménère, Syrah và Merlot mang lại các loại rượu vang hảo hạng, tập trung, với trọng tâm trái cây màu đỏ và tannin chín.
Khí hậu nóng của thung lũng làm cho nó lý tưởng để sản xuất rượu vang đỏ mạnh mẽ, đậm đà. Nhưng nghiên cứu và thử nghiệm ở những khu vực lạnh hơn ở phía tây, kết quả là rượu vang phong cách nhẹ hơn, đặc biệt là với Sauvignon Blanc.
Là một vùng trồng nho rộng lớn, một vùng với các giống nho nổi tiềng. Một điều không hề lạ rằng ở nơi đây tập chung rất nhiều Wine Maker. Theo thống kê có đến hơn 100 Wine Maker có mặt tại đây hoặc có trụ sở đặt tại thung lũng Colchagua này.
Hương vị chai vang Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva
Rượu vang Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva được làm hoàn toàn từ giống nho Cabernet Sauvignon và ủ trong thùng gỗ sồi 6 tháng. Rượu có màu hồng đậm ánh ngọc rất đẹp mắt. Với độ cồn vừa phải, chỉ 14%, cùng với các hương vị đặc trưng của vang chile,Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva có một hương vị khá khác biệt khi nó kết hợp 3 mùi hương của mâm xôi, anh đào và một thoáng hương của hoa Phi Yến.
Cũng giống như các chai vang khác của hãng Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva cũng có vị tannin mềm mại với vị hơi cay và chát nhẹ.
Kết hợp đồ ăn và bảo quản chai vang Chile – HUENU Cabernet Sauvignon Reserva
Chai rượu vang này rất phù hợp với các loại thịt đỏ và các loại đồ nướng.
Nhiệt độ bảo quản lí tưởng từ 18 – 20 độ C
Rượu thơm và mềm mại hơn khi được thở trong bình decanter.
Rượu Vang Chile
Được nhắc tên là làn gió mới trong thế giới rượu vang, rượu vang Chile phát triển mạnh mẽ như vũ bão, nhanh chóng vươn mình trở thành thương hiệu vang được thực khách ưa chuộng. Theo nhiều chuyên gia, rượu vang tại đất nước này không hề kém cạnh gì so với các dòng vang trong Thế giới cũ.
Lịch sử cho tên tuổi rượu vang Chile
Sự hình thành dòng vang Chile được chính thức bắt đầu vào những năm 1800. Khi những cư dân di cư từ Châu Âu mang theo những giống nho làm vang du nhập vào đất nước. Chính bởi sự kiện này mà đã khiến cho những giống nho tại Chile được thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Những chai vang sản xuất ra thời bấy giờ chủ yếu được người dân nơi đây tiêu thụ và sử dụng. Số lượng vang Chile được xuất khẩu ra nước ngoài là rất ít.
Đến cuối những năm 80, thấy được sự phát triển mạnh mẽ của thị trường vang cùng với nhận thức về việc đẩy mạnh xuất khẩu mà các nhà sản xuất rượu vang đã chú tâm vào phát triển rượu. Sự phát triển, nghiên cứu từ phương pháp canh tác nho, thu hoạch cho tới quy trình sản xuất rượu vang đã được chú trọng. Nhờ thế mà đã góp phần phát triển mạnh mẽ hương vị hấp dẫn của dòng vang Chile này.
Trải qua quá trình thời gian lịch sử với những biến động khốc liệt của thị trường rượu vang. Tuy cũng đã có khoảng thời gian bị mất đi vị thế nhưng cho đến nay, Chile đã khẳng định được chất lượng rượu vang nước mình. Trở thành 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang đứng đầu thế giới.
Đặc điểm thú vị khiến cho rượu vang chile được ưa chuộng
Là một đất nước có điều kiện khí hậu tự nhiên đa dạng, nhiều giống nho làm vang cùng sự chú trọng trong quá trình nghiên cứu phát triển và phương pháp sản xuất vang. Đất nước Chile đã cho ra đời hàng loạt những dòng rượu vang với hương vị đặc biệt phong phú.
Từ những chai vang đỏ đầy táo bạo có khả năng sánh ngang với các dòng vang vùng Bordeaux, Pháp trứ danh. Cho đến những chai rượu sâm-panh hảo hạng, phù hợp cho các mùa lễ hội hay bữa tiệc chúc mừng. Hay tới cả những ly vang trắng có hương vị thanh tịch, tinh tế và đầy tươi mới.
Một điểm nổi bật mà rượu vang Chile mang lại cho người dùng chính là ở thời gian thưởng thức. Không giống như những loại rượu vang thông thường khi phải trải qua thời gian ủ dài mới có thể sử dụng được. Rượu vang tại đất nước Chile có thể được sử dụng ngay trong năm sản xuất.
Sự lo lắng khi dùng rượu vang non sẽ hoàn toàn biến mất với hương vị vang của Chile. Thực khách sẽ nhận được trải nghiệm rượu vang hoàn hảo, không gắt cũng như hương vị thơm ngon như bình thường.
Phân hạng cấp bậc rượu vang Chile
Giống như rượu vang có các quốc gia trên thế giới, rượu vang Chile cũng được phân ra thành các cấp bậc khác nhau. Bao gồm 6 cấp bậc tiêu chuẩn:
Cấp 1: Varietal hay Estate hay Classico
Phân hạng này là cấp bậc thấp nhất trong tháp phân cấp rượu vang Chile Những chai vang ở đây đều thuộc vào những dòng vang trẻ, sở hữu chất lượng rượu trung bình. Thời gian ủ rượu cũng sẽ là tương đối ngắn, trong khoảng 3-6 tháng. Đồng thời những loại vang này sẽ thường không được ngâm ủ trong những thùng chứa.
Mà sẽ được thưởng thức ngay trong những năm đầu hoặc có thể tới năm thứ hai sau khi đóng chai thành phẩm. Nếu được bảo quản trong môi trường và điều kiện tốt, hạn sử dụng của dòng vang này có thể kéo dài lên tới 2 năm.
Cấp 2: Selection
Chất lượng rượu vang tại cấp bậc này sẽ cao hơn so với cấp bậc 1. Những chai rượu vang tại đây sẽ là
không ủ hoặc chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi trong vòng 3-6 tháng. Nhờ vậy mà chất lượng rượu Selection được cải thiện một cách đáng kể. Mùi vị rượu trở nên đậm đà hơn, hương vị lôi cuốn và thu hút hơn. Và đồng thời, đi kèm với đó là mức giá rượu vang cũng sẽ có phần nhỉnh hơn so với cấp 1. Hạn sử dụng của vang cấp bậc Selection sẽ là khoảng gần 1 tháng nếu như được bảo quản trong điều kiện chuẩn.
Cấp 3: Reserva
Tính từ phân hạng rượu thứ 3 trở đi, rượu vang từ Chile đều thuộc chất lượng rượu tương đối ngon. Rượu vang Reserva sẽ được ngâm ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 6 – 8 tháng. Sau đó tiếp tục giữ vang trong chai thêm 6 tháng nữa mới được chính thức tung ra thị trường tiêu thụ. Chính vì thế mà giúp cho hương vị rượu vang được đầy đặn và đậm đà hơn rất nhiều. Đồng thời là hạn sử dụng cũng sẽ tăng lên tới 4 năm dùng.
Cấp 4: Gran Reserva
Trong phân hạng rượu này, vang Chile đã đáp ứng được tốt các tiêu chí về giống nho làm rượu và thời gian trồng, thu hoạch nho và phương pháp trồng nho. Nhờ thế mà rượu vang tạo ra được nâng cao rất nhiều về mặt chất lượng. Vang Gran Reserva sẽ thường được ủ trong thùng chứa gỗ sồi trong vòng 12 – 18 tháng.
Tiếp tục tiến hành ủ thêm trong chai trong thời hạn 1 – 2 năm. Quá trình ủ kéo dài này đã tạo nên những dòng vang có hương vị thượng hạng, hoàn hảo. Thời hạn bảo hành của rượu có thể kéo dài từ 4 – 8 năm.
Cấp 5: Wine Maker
Có nhiều nhà sản xuất rượu vang thường chỉ tạo ra rượu dừng lại ở cấp độ 4 Gran Reserva. Thế nhưng, phải nói rằng càng lên thứ hạng cao, rượu vang càng khẳng định được về chất lượng. Từ nguyên liệu làm rượu, phương pháp thu hoạch và quá trình ủ rượu sẽ cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn như về vùng nho thu hoạch làm vang, chất lượng nho chọn lọc…
Vang thứ hạng Wine Maker này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương hoặc hơn vài tháng so với cấp độ 4. Hạn sử dụng vang cao cấp này sẽ là trong vòng 8 năm.
Cấp 6: Icon Wines
Cấp độ cao nhất trong phân hạng rượu vang Chile chính là Icon Wines. Chỉ một vài mùa nho nhất định trong năm và một vài hãng rượu vang nhất định mới có thể đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu khắt khe của phân hạng. Từ những trái nho ngon nhất, cây nho tuổi có tuổi đời cao cho tới quy trình sản xuất ra rượu. Tất cả đều phải đáp ứng một cách tốt nhất mọi yêu cầu của phân hạng.
Một điểm đặc biệt ở phân hạng vang này là những chai rượu vang Icon Wines sẽ thường pha trộn từ 2 – 4 giống nho làm rượu. Đây là điểm độc đáo giúp cho hương vị vang đặc sắc và cuốn hút hơn. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ là từ 18 – 24 tháng. Và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi đem bán ra thị trường.
Nho Cabernet Sauvignon-thành phần của rượu vang Chile : HUENU Cabernet Sauvignon Reserva
Cabernet Sauvignon là một giống nho lai giữa Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Giống nho này được biết tới là một trong những giống nho làm ra rượu vang đỏ được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới.
Cùng quê hương với giống nho Merlot tại Bordeaux – Pháp, Cabernet Sauvignon đã được trồng ở hầu hết các quốc gia lớn về sản xuất rượu trong một loạt khí hậu đa dạng từ thung lũng Okanagan của Canada, thung lũng Napa ở nước Mỹ xa xôi cho tới thung lũng Barossa ở Australia.
Bởi sự nổi tiếng và độ phủ rộng rãi nên có lẽ giống nho này chỉ được so sánh với Merlot của Bordeaux, với Pinot Noir của Burgundy. Tại bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu, giống nho Cabernet Sauvignon dường như luôn chứng minh được những hương vị đặc trưng của giống nho tuyệt vời này như: màu đậm, cấu trúc tannin tuyệt vời, vị chua vừa phải và hương thơm của quả lý chua đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.
Được sử dụng thường xuyên trong hỗn hợp rượu vang pha trộn, Cabernet Sauvignon có số lượng lớn đối tác pha trộn thích hợp để tạo nên những hương vị rượu vang đặc biệt. Một phần rõ ràng là từ là Merlot và Cabernet Franc, còn lại phần lớn đang thịnh hành pha trộn với Malbec, Petit Verdot và Carmenere (thành phần của loại vang Blend Bordeaux cổ điển), Shiraz (hương vị pha trộn ưa chuộng ở Australia)
Và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, loại rượu vang pha trộn giữa Cabernet – Temparanillo hiện đang phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm đà từ giống nho Tannat ở Madiran giờ đây cũng đã hòa hợp với Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon – Giống nho thịnh hành trên thế giới
Có hai nguyên nhân chính để giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành và được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Nguyên nhân đầu tiên cũng là điều đơn giản nhất, vì giống nho này có thể dễ dàng thích nghi với các loại đất và khí hậu khác nhạu. Nó được trồng trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ…) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê…).
Nguyên nhân thứ hai nhưng rất quan trọng, đó là mặc dù được trồng tại nhiều vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng “Cab” không thể thay đổi. Một giống nho lâu đời, bền bỉ đã quen thuộc với hầu hết những tín đồ rượu vang trong nước và trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, nhược điểm của giống nho Cabernet Sauvignon là một giống thu hoạch muộn và chín muộn, thời gian ủ chậm. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới năng suất cũng như ảnh hưởng tới chất lượng rươu vang.
Trong điều kiện khí hậu lạnh, có thể dẫn tới nguy cơ nho không chín hoàn toàn. Còn lại trong hầu hết các điều kiện khác, sự ổn định nhiệt độ đã giúp cho các nhà sản xuất ngày càng chuyển sang lựa chọn ngày khai thác để hạn chế những nhược điểm của Cabernet Sauvignon.
Hương vị đặc trưng của rượu vang Cabernet Sauvignon
Cũng như nhiều giống nho nổi tiếng khác như Syrah hay Chardonnay, hương vị của giống nho Cabernet Sauvignon cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ những vùng khí hậu khác nhau và độ chín của nho tại thời điểm thu hoạch.
Tại những vùng khí hậu lạnh hay khi sản xuất rượu vang từ nho chưa chín, rượu thường có nồng độ cao chất pyrazines đem lại hương vị của ớt chuông xanh (hay ớt Đà Lạt xanh) và hương vị trái cây đen, mận.
Trong khi đó, tại những vùng khí hậu ấm áp, nho đã chín muồi, rượu vang thường có vị của mứt và có thể có hương vị của quả lý chua đen chín. Một số nhà sản xuất rượu vang lựa chọn thu hoạch nho ở các mức độ chín khác nhau để kết hợp với những giống nho khác và có tiềm năng đem lại những hương vị phứt hợp, đặc trưng của rượu vang.
Về cơ bản, tại các quốc gia Tân Thế Giới (Mỹ, Canada, New zealand,…) rượu vang Cabernet Sauvignon biểu thị hương vị rõ rệt của trái cây. Trong khi đó, tại các quốc gia Cựu Thế giới – nơi có nền sản xuất rượu vang lâu đời (như Pháp, Tây Ban Nha, Ý…) laị có hương vị đặc trưng của đất