Rượu vang Pháp : Chateau Batailley Pauilac 2017
Thông tin chi tiết rượu vang Pháp : Chateau Batailley Pauilac 2017
- Loại vang: Vang đỏ
- Xuất xứ: Pháp
- Vùng: Pauillac
- Thương hiệu: Chateau Batailley
- Giống nho: 80% Cabernet Sauvignon, 17% Merlot, 3% Petit Vedot
- Nồng độ: ~13,5
- Niên vụ: 2017
- Thể tích:750ml
- Phân hạng: Gran Cru Classe
Lịch sử lâu đài Batailley
Cái tên “Batailley” bắt nguồn từ “Trận chiến” diễn ra vào năm 1453 giữa người Pháp và người Anh trên vùng đất Pauillac; với việc người Pháp tái chiếm Château Latour, lâu đài đã chứng kiến sự kết thúc của “Chiến tranh Trăm năm” và Château Batailley là một trong những ngôi nhà cổ nhất ở xã Pauillac.
Vườn nho Château Batailley
Cây nho được trồng trên vùng đất giàu lịch sử này từ thế kỷ XVII. Vào thế kỷ thứ mười tám, ba anh chị em của gia đình Saint-Martin, gốc ở Pauillac, đã mua lại điền trang. Năm 1791, hai chị em bán cổ phần cho Guillaume Pécholier, một nhà buôn rượu vùng Bordeaux.
Năm 1816, Daniel Guestier, của công ty thương mại Barton & Guestier, đã mua Château, hiện đại hóa nó, tăng diện tích vườn nho và cải thiện chất lượng rượu vang. Con trai ông kế vị ông vào năm 1847.
Chính gia đình Guestier đã yêu cầu Jean-Pierre Barillet-Deschamps, người làm vườn của Napoléon III, thiết kế công viên rộng 6 ha. Năm 1866, chủ ngân hàng người Paris Constant Halphen mua lại tài sản này.
Thổ nhưỡng Pauillac:
Pauillac, một thành phố cảng, được coi là thủ phủ rượu vang của Médoc, nằm ở tả ngạn sông Gironde ở phía Tây Nam nước Pháp, giữa hai tên gọi Saint-Estèphe và Saint-Julien. Pauillac AOC, được công nhận từ năm 1936, tập hợp 37 vùng sản xuất rượu vang bao gồm 18 Grands Crus Classés chiếm 85% sản lượng, bao gồm 3 Premiers Grands Crus Classés (Châteaux Lafite-Rothschild, Latour và Mouton-Rothschild), cũng như Crus Bourgeois.
Thổ nhưỡng nơi đây trồng rất nhiều Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot, Carmenere và Malbec trên đất sỏi ít nhiều cát. Vị trí gần với cửa sông Gironde cho phép nó có một “micro-climate” đại dương thuận lợi cho sự phát triển của cây nho. Pauillac kết hợp các điều kiện khí hậu và địa chất đặc biệt, cho phép vườn nho rộng hơn 1.200 ha của nó trở thành một trong những vườn nho uy tín nhất trên thế giới.
(*) micro-climate: khí hậu phân vùng rất nhỏ, khiến cho Pauillac trở nên mang nhiều yếu tố thời tiết khác với các tiểu vùng lân cận.
Vườn nho Château Batailley được chia làm hai dòng Gahet (có thể hiểu Gahet là 2 kiểu đất ở trên cao và đất ở vùng trũng do có đồi núi thấp): ở phía bắc của Château Batailley, vườn nho ở độ cao 30 mét so với mực nước biển là cao nguyên Pouyalet; và vườn nho Château Batailley ở phía nam là Saint-Lambert.
1.200 ha vườn nho sản xuất trung bình 8 triệu chai mỗi năm. Vườn nho Pauillac chỉ chiếm 7,5% diện tích vườn nho Médoc. Cả 2 vườn nho này của Château Batailley đều mang dấu ấn của thổ nhưỡng đặc biệt này của Pauillac rất rõ rệt.
Château Batailley trồng các giống nho: Cabernet Sauvignon (70%), Merlot (25%), Cabernet Franc (3%) và Petit Verdot (2%). Các loại cây nho có tuổi đời trung bình là 40 tuổi, với mật độ trồng là 8.500 dây leo/ha.
Vườn nho của Château Batailley được quản lý theo các nguyên tắc của nghề trồng nho bền vững và được nhận chứng nhận Giá trị Môi trường Cao cấp 3. Những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện để thoát nước cho đất và kiểm soát sản lượng.
Château Batailley có 3 thương hiệu rượu vang được phân loại theo chất lượng: 1/ Château Batailley; 2/ Lions de Batailley và 3/ Pauillac de Batailley.
Rượu vang Château Batailley tại Pauillac:
Trước khi thu hoạch, các winemarker nếm thử nho từ tất cả các lô để xác định ngày thu hoạch tối ưu. Các đội thu hoạch dưới sự hướng dẫn của các nhà quản lý cây trồng đã thu hoạch những trái nho đã chín hoàn toàn. Việc phân loại đầu tiên được thực hiện trực tiếp trong vườn nho.
Khi nho phân loại xong, được đưa đến hầm chứa, nó được phân loại lại lần nữa, sau đó tách rời, nghiền nát và đặt trong các thùng thép không gỉ được điều nhiệt (100 đến 130 hl). Quá trình lên men rượu ở nhiệt độ thấp (24 đến 26 °C).
Sau quá trình lên men rượu, đến quá trình ngâm sau lên men ở nhiệt độ nóng (30 đến 32 °C) để tinh chế tanin (vị chát). Tùy khẩu vị mà bán rồi ép marc. Quá trình lên men malolactic sau đó được thực hiện trong thùng với mục tiêu là giảm độ axit của rượu (kéo dài từ 20 đến 25 ngày).
Quá trình lão hóa rượu trong thùng gỗ sồi Pháp bắt đầu khi kết thúc quá trình lên men malolactic. Château Batailley sử dụng 60% thùng mới và 40% thùng rượu cũ. Château Batailley 2017 ủ 12 tháng (trong 6 tháng cuối cùng trước khi đóng chai, rượu được làm trong với phương pháp dùng lòng trắng trứng tươi để lọc cặn).
Hương vị chai rượu vang Pháp : Chateau Batailley Pauilac 2017
Rượu Vang Pháp Chateau Batailley Pauilac 2017 có hương thơm tinh xảo với tầng hương vị của trái cây đen, cùng sự quyến rũ của mận chín. Một hương vị cổ điện của dòng vang Paulilac. Hương vị được bổ sung thêm bằng vị cay nồng của thuốc lá và tuyết tùng ở hậu vị. Các tannin độc đáo được kết hợp hài hòa với nồng độ acid tăng dần đã làm nên phong cách cổ điển đặc trưng của vang Batailley.
Bảo quản và thưởng thức Rượu vang Pháp – Chateau Batailley Pauilac 2017
Nhà sản xuất Château Batailley
Khám phá rượu vang Pháp, Hệ thống phân loại rượu vang Pháp
Pháp hiện đang là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 2 trên toàn thế giới với sản lượng khoảng 6 tỉ chai mỗi năm. Đối với những tín đồ rượu vang sành sỏi hay với những người mới bắt đầu, thế giới rượu vang Pháp luôn là đề tài được quan tâm và trao đổi nhiều nhất.
Các thông tin trên nhãn rượu vang Pháp
Hầu hết các loại rượu vang Pháp đều thể hiện vùng ,các định danh (appelation) sản xuất rượu thay vì giống nho. Ví dụ dòng rượu vang Burgundy Pháp từ giống cho Chardonnay được sản xuất tại Chablis. Tuy nhiên, trên nhãn chai chỉ thể hiện tên vùng Chablis thay vì tên giống nho Chardonnay.
Nhiều thế kỷ trước, người uống rượu thường không chú ý nhiều đến các giống nho khác nhau để làm vang, nhưng họ hiểu được rượu vang đến từ các khu vực khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Vì vậy, khi đọc nhãn chai rượu vang Pháp, điều đầu tiên cần chú ý là vùng và định danh sản xuất rượu, từ đó suy ra được giống nho của chai rượu đó.
Rượu vang Pháp được pha trộn từ những giống nho nào?
Người yêu vang Pháp chắc hẳn không còn xa lạ với “Bordeaux Blend” – một kiểu pha trộn giống nho phổ biến của rượu vang Bordeaux Pháp, trong đó nho Merlot và giống nho Cabernet Sauvignon thường chiếm tỉ lệ lớn. Không chỉ Bordeaux, các vùng sản xuất vang ở miền Nam nước Pháp cũng làm vang kiểu pha trộn, điển hình như Languedoc với các dòng vang “blend” từ nho Syrah kết hợp hoàn hảo với Grenache cùng một tỷ lệ nhỏ Mourvèdre và Carignan.
Pháp là quê hương của những giống nho nổi tiếng nhất thế giới:
Các giống nho nổi tiếng để sản xuất rượu vang Napa Valley như Chardonnay và Cabernet Sauvignon đều có xuất xứ từ Pháp. Một số giống nho khác như Malbec tuy rất nổi ở Argentina nhưng quê hương của nó chính là Cahors ở Tây Nam nước Pháp, hoặc giống nho Cinsault từ Languedoc, Nam Rhone, và Provence. Merlot được tròng ở Languedoc, Bordeaux và nhiều khu vực Tây Nam nước Pháp.
Giống nho bản địa độc đáo tại Pháp
Carignan và Piquepoul là 2 giống nho mà không phải ai cũng biết. 2 giống nho này được trồng nhiều ở vùng Languedoc. Carigna là giống nho vang đỏ có hương vị đậm đà, thoảng hương nam việt quất khô quyện cùng hương cam đỏ và gia vị ấm áp. Dòng rượu vang Pháp Piquepoul cũng rất được giới sành vang yêu thích, ra đời từ định danh Picpoul de Pinet, đây là một dòng rượu vang trắng tươi mát với hương cam, chanh sống động cùng vị chua thanh thoát.
Languedoc ,vùng sản xuất vang lớn nhất tại Pháp
Dù rượu vang Languedoc không phổ biến như rượu vang Bordeaux hay rượu vang Burgundy, Languedoc vẫn là vùng đứng đầu về diện tích và sản lượng rượu vang tại Pháp. Languedoc có diện tích hơn 220,000 ha nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải từ Tây Ban Nha ở phía Nam kéo dài đến Provence ở phía Đông. Vùng sản xuất khoảng 14.3 triệu case mỗi năm.
Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng tạo đã cho ra đời đa dạng phong cách rượu vang. Vị trí gần biển giúp hương vị rượu được ổn định và đồng nhất qua từng niên vụ. Rượu vang Languedoc có hương thơm quyến rũ và ấn tượng khó quên. Đây cùng là vùng có nhiều nhà sản xuất rượu organic nhất.
Bảng phân hạng rượu vang Pháp
Năm 1935, nhiều quy định luật lệ đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu Pháp. Họ đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée, được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).
Do đó, Pháp có một trong những hệ thống lâu đời nhất về bảo hộ nguồn gốc rượu vang trên thế giới và các luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến quá trình sản xuất rượu vang. Nhiều hệ thống khác của châu Âu được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống tại Ý, Tây Ban Nha, Đức…
Từ “appellation” đã được các nước khác sử dụng tại những quốc gia khác, đôi khi có ý nghĩa lỏng lẻo hơn nhiều. Chẳng hạn như luật rượu vang Liên minh Châu Âu đã được mô hình hoá sau khi Pháp, xu hướng này có thể tiếp tục với việc mở rộng EU.
Về tổng quan, rượu vang Pháp được phân chia thành 3 loại bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR)
Phân loại rượu vang AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)
Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể (terroir), kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của chúng. Có những chi tiết kỹ thuật quy định quá trình sản xuất như thế nào.
Được khởi xướng từ năm 1919 nhưng mãi đến năm 1934, AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Những chai rượu vang phân loại AOC thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất (Chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux). Điều này có thể hiểu như một mô tả đặc trưng của khu vực mà không loại rượu vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.
Các yếu tố được quy định bởi AOC bao gồm terroir, giống nho, phương thức sản xuất, vị trí địa lý của những vườn nho trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà người sản xuất có thể thu hoạch từ một vườn nho nhất định và thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi nó được đem bán và mức độ cồn tối thiểu.
Để đánh giá chất lượng rượu vang trong cùng phân loại AOC, hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru:
Rượu Vang Pháp Grand Cru là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách:
- Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)
- “Châteaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
Rượu Vang Pháp Premier Cru là những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách:
- Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
- Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux
Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo tên làng, xã (như Pauillac, St. Emilion…)
Phân loại rượu vang Vin de Pays – IGP (Indication Géographique Protégée)
Đây là phân loại nằm ở giữa thể hiện sự đánh giá, phân hạng cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng dưới tiêu chuẩn đánh giá của phân loại AOC. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và ở đây là rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.
Không giống như các loại rượu vang thường Vin de Table, dòng vang chỉ được cho là đến từ Pháp, Vin de Pays cũng mang tên vùng địa lý xuất xứ và hiển thị niên vụ nho (vintage).
Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu đi phân tích và thử nếm tại INAO. Những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định. Các quy định về các giống nho được phép và cách dán nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn quy định về rượu vang AOC. Trong năm 2009, phân loại Vin de pays đã được thay tên mới thành IGP – Indication Géographique Protégée.
Phân loại Vin de Pays được xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, cho đến nay đã có hơn 150 nhãn đăng ký thuộc phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia ra làm các loại chính sau.
Rượu vang pháp Vin de Pays theo vùng bao gồm 4 vùng:
- Vin de Pays du Jardin de la France (thung lũng Loire)
- Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)
- Vin de pays du Comté Tolosan (vùng phía Tây Nam, không bao gồm Bordeaux)
- Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)
Rượu vang Pháp Vin de Pays theo khu vực hành chính bao gồm một số khu vực vùng hành chính khi sản xuất ra rượu vang thường tự gắn liền theo tên địa danh Vin de Pays riêng biệt:
Một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán (chứ không cần thiết là sự về vùng hành chính) và những vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt được phân loại AOC
Phân loại rượu vang Vin de France (Vin de Table)
Rượu vang Pháp Vin de France đã được thay thế cái tên Vin de Table đã lỗi thời từ năm 2010. Dù tên gọi có thay đổi, nhưng họ vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp. Đây là loại vang ít được kiểm soát nhất (và sản lượng tiêu thụ ít nhất) so với các loại vang khác.
Rượu vang Vin de France có thể làm từ giống nho bất kỳ mọc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Pháp. Tuy nhiên, ở trên nhãn chai vang sẽ không đề cập đến xuất xứ của nho tại một vùng cụ thể. Niên vụ và giống nho sẽ là sự lựa chọn đưa lên nhãn tùy ý.
Tuy nhiên số lượng rượu vang phân loại Vin de France chiếm tỷ trọng khá ít so với các phân loại rượu vang khác tại Pháp.
Khám phá vùng rượu vang Bordeaux : địa danh hàng đầu trong thế giới rượu vang.
Bordeaux là thành phố cảng nằm ở Tây Nam nước Pháp, nơi đây là giấc mơ tuyệt vời cho những người yêu vang. Không một vùng rượu vang nào khác mạnh hơn, thành công hơn trong việc cung cấp các loại vang lâu đời, phức tạp như tại Bordeaux. Cái tên Bordeaux bắt nguồn từ au bord de l’eau, được hiểu là “dọc theo vùng biển”, trong tiếng latin còn có nghĩa là “một nơi được tưới mát”.
Trong các dòng rượu vang nổi tiếng tại Bordeaux thì dòng vang đỏ không ngọt với nồng độ vừa phải được ưa thích hơn cả. Những chai vang Pháp ngon nhất, đắt tiền nhất đến từ các nhà làm rượu “chateau” danh tiếng của Médoc sẽ khiến bất cứ thực khách nào phải ngất ngây. Không chỉ dừng lại ở rượu vang đỏ, Bordeaux còn hấp dẫn với những dòng vang trắng không ngọt đến từ Pessac – Leognan và vang trắng ngọt từ vùng Sauternes.
Tại Bordeaux, có hơn 8650 nhà làm rượu vang, nhiều điền trang danh tiếng. Các vườn nho trải dài 130km tính từ bờ biển Đại Tây Dương. Vùng này sản xuất hơn 661 triệu chai vang mỗi năm và sở hữu những dòng vang đắt nhất thế giới. Có lẽ vì vậy mà Bordeaux được những người yêu vang đặt biệt danh là “thủ phủ của rượu vang”. Nơi đây tổ chức hội chợ rượu vang thế giới Vinexpo.
Nếu có dịp được đến thăm vùng đất này, du khách đừng quên ghé thăm những vườn nho bạt ngàn, các hầm rượu lớn và dành thời gian tham dự những lớp học rượu vang để hiểu thêm về các loại vang nổi tiếng. Không những vậy, các lớp học này còn giúp bạn biết cách thẩm định, đánh giá các loại rượu dựa trên màu sắc, mùi vị.
Mặc dù Bordeaux sản xuất những chai vang trắng lâu năm tuyệt đẹp nhưng chủ yếu vẫn là những chai vang đỏ. Gần như 90% dòng vang ở Bordeaux đều là rượu vang đỏ.
Giá rượu vang Bordeaux
Giá của rượu vang Bordeaux đa dạng tùy theo từng cấp độ. Ở cấp độ cơ bản nhất, các loại rượu có nhãn Bordeaux hoặc Bordeaux Supérieur có giá khoảng 20$ hoặc hơn chút. Tuy nhiên, ở cấp độ quý hiếm nhất thì những chai vang có giá lên tới 1500$ (đôi khi còn cao hơn). Những dòng vang cao cấp này thể hiện rõ nét thổ nhưỡng của Bordeaux, với hương vị phức hợp và khả năng nuôi giữ lâu năm, mức giá vì vậy mà đắt đỏ.
Những tiểu vùng đa dạng sắc thái hương vị
Tiểu vùng rượu vang đầu tiên của Bordeaux là Médoc, nằm ở bờ trái sông Garonde, nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời. Đến với Médoc du khách sẽ được thưởng thức những chai vang đỏ đậm đà, nồng nàn. Chếch một chút xuống phía nam của Médoc, vượt qua thành phố Bordeaux nhộn nhịp, bạn sẽ đến với vùng Graves và Sauternes.
Phía bên phải bờ sông Dordogne là khu vực St. Émilion và cuối cùng là vùng trung tâm Entre – Deux – Mers nằm ở giữa 2 nhánh sông. Mỗi vùng được biết đến với những dòng vang hấp dẫn khác nhau nhưng vẫn mang đầy đủ những nét đặc trưng của Bordeaux.