Decanter thiên nga
Thông tin Decanter thiên nga
- Dung tích: 1.200ml
- Chiều cao: 350mm
- Chất liệu: Pha Lê
- Kiểu dáng: Thiên Nga
- Màu sắc: trong suốt
- Thương hiệu: Hand Made
Bình lắc rượu decanter Thiên nga hay còn gọi là bình thở rượu vang dùng để phối trộn không khí và rượu. Để rượu vang có thời gian thở và kết hợp với không khí. Tạo cho vang có độ cân bằng, hương và vị đạt trạng thái ngon nhất.
Chai rượu vang sau khi được mở nút, câu hỏi được đặt ra là có nên đợi rượu thở trong bình đựng rượu decanter Thiên nga một lúc lâu rồi mới rót hay không? “Thở” tức là để cho oxygen trong không khí có đủ thì giờ tác động vào rượu từ 30 phút cho đến 1-2 tiếng, tùy loại, khiến cho rượu tỏa hương thơm, làm cho vị chát của nó đằm xuống, dịu bớt đi, nhiều hợp chất mới được tạo thành trong rượu, giúp cho mùi vị trở nên đậm đà hơn.
Nếu bạn chỉ mở nút chai rồi để đấy, rượu sẽ chẳng hấp thụ được bao nhiêu oxygen vì mặt thoáng của rượu ở cổ chai nhỏ quá. Muốn cho rượu thở đúng mức, cách tốt nhất là rót rượu vào bình lắc rượu decanter Thiên nga có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Rượu sẽ được tiếp xúc thật nhiều với không khí và oxygen sẽ tác động vào rượu một cách dễ dàng và đầy đủ hơn,sau đó bạn mới rót ra ly.
Tìm hiểu về Decanter
1. Giải thích Decanter là gì?
Động từ decant trong tiếng anh có nghĩa gốc là lọc cặn, và trong rượu vang còn có thêm nghĩa làm cho “rượu thở”.
Decanter đc hiểu là một bình chứa rượu vang (còn gọi cách khác là bình thở) được gia công bằng thủy tinh trong hoặc pha lê. Decanter sẽ giúp rượu vang được “thở” trước khi rót ra ly uống giúp rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giảm đi độ chát & và uống ngon hơn.
2. Decanter xuất hiện từ bao giờ?
Theo như lịch sử ghi lại, thì người La Mã cổ đại đã phát minh và đi đầu trong việc sử dụng decanter bằng thủy tinh. Sau đó thủy tinh là một vật liệu khan hiếm nên đã được đổi sang sử dụng những bình decanter bằng chất liệu khác như vàng, bạc, đồng..
Bước vào thời kỳ Phục Hưng thì người Venice đã tái sản xuất lại bình decanter bằng thủy tinh với những thiết kế mới mẻ hơn, từ đó bình decanter được sử dụng ngày càng rộng rãi.
Tiếp đến những năm 30 của thế kỷ XVIII, bình thở rượu vang tại nước Anh đã có thêm phần nắp đậy để giới hạn được thời gian tiếp xúc với không khí của rượu vang.
Ngày nay decanter là bình chứa rượu vang không thể thiếu được trong những khách sạn, tuy nhiên cần chọn lựa những bình chứa phù hợp nhất với từng loại vang để đem lại cả giá trị thẩm mỹ và tạo nên hương vị ngon nhất cho ly rượu.
3. Cách lựa chọn Decanter phù hợp với từng loại rượu vang
Lựa chọn Decanter theo kích thước, hình dáng
Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ cho một hương vị riêng biệt và việc chọn bình decanter như thế nào để ly rượu trở nên tròn vị thì Cao Minh sẽ giải thích ở dưới đây:
– Với loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.
– Với dòng vang đỏ đậm đà nên chọn loại bình có đáy rộng.
– Với dòng vang đỏ trung bình nên chọn loại bình có kích thước trung bình.
– Với dòng vang đỏ nhẹ nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
Nên dùng Decanter thuỷ tinh hay pha lê
Thường Decanter sẽ được sản xuất bởi 2 chất liệu: Thuỷ tinh và Pha lê. Bình pha lê sẽ bền hơn và trông đẹp hơn. Do vậy các bình Decanter pha lê sẽ được chế tác thành nhiều hình dáng nghệ thuật khác nhau.
Decanter làm bằng thuỷ tinh thì hình thù đơn giản hơn, dễ vệ sinh hơn và có giá rẻ hơn.
Cả 2 chất liệu đều rất tuyệt để làm Decanter, tuy nhiên tuỳ vào mục đích sử dụng và giá thành thì bạn hãy lựa chọn cho đúng nhé
4. Tác dụng lọc cặn của Decanter
Có một số loại vang như vang cổ (được ủ lâu năm) thì hay chứa cặn bên trong. Decanter sẽ có thêm tác dụng như chiếc bình lọc, loại bỏ cặn vỏ nho còn sót lại.
5. Cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn
Việc sử dụng bình thở rượu vang không chỉ đơn giản là đổ vang từ chai sang bình mà cần phải biết cách sử dụng đúng để gia tăng độ hoàn hảo của rượu vang khi uống.
Bước Đầu tiên: Cần rửa sạch bình và để khô. Sau đó rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình sao cho dòng rượu chảy trượt từ thành xuống đáy bình.
Sau khi đã chiết rượu vào bình thở rượu vang, bạn cần lắc nhẹ nhàng và đều tay để không khí được tràn vào bình. Tiếp đến, bạn để cho vang được thở từ 30 – 60 phút tùy theo từng loại rượu trước khi thưởng thức.
Nếu bạn chỉ mở nút và để nguyên rượu trong chai thì rượu sẽ không thể “thở” hết được do cổ chai quá nhỏ. Vậy nên nếu muốn cho rượu thở đúng mức thì cách tốt nhất là rót rượu vào bình thở rượu vang bởi nó có mặt thoáng khá rộng phía trong, giúp rượu được tiếp xúc với không khí nhiều nhất. Sau khi vang đã “thở” đủ, đúng thời gian bạn mới nên rót ra ly để sử dụng.
Mỗi loại vang khác nhau lại có quy định thời gian thở riêng:
Rượu vang trẻ với giá thấp
Những chai vang được để chưa lâu thường chưa có độ sâu lắng cần thiết, nên cần được tiếp xúc với không khí, nhờ oxy khuấy động phá vỡ những cấu trúc phức tạp của vang, đồng thời làm dậy mùi thơm mới lạ cho rượu vang. Thời gian thích hợp cho rượu thở là 20 – 30 phút.
Rượu vang đỏ
Với những dòng vang đỏ đậm đà, sâu lắng thì thời gian cần để thở sẽ nhiều hơn so với những loại vang trẻ. Thời gian để trong bình thở rượu vang có thể lên tới 1 – 2 giờ trước khi thưởng thức.
Rượu vang để lâu năm
Với những dòng vang để lâu có độ tuổi lớn hơn 10 năm, lượng cặn trong rượu sẽ khá nhiều nên việc sử dụng bình thở rượu vang là cần thiết để loại bỏ lớp cặn. Qúa trình để rượu thở và lọc cặn thường lên tới 2 giờ đồng hồ.
Hy vọng, những thông tin về Decanter mà Rượu vang Cao Minh mang lại sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều điều thú vị. Đừng bao giờ bỏ qua vật liệu này nếu muốn thưởng thức rượu vang thơm ngon nhất các bạn nhé