Rượu vang Ý Papale Primitivo di Manduria 14,5%
Tổng quan rượu vang Ý Papale Primitivo di Manduria
- Loại rượu : Rượu vang đỏ
- Xuất Xứ: Rượu vang Ý
- Thương hiệu: Varvaglione
- Vùng sản xuất: Manduria
- Giống Nho: Primitivo
- Nồng Độ: 14,5%
- Phân hạng : D.O.P
- Niên vụ : 2019
- Dung Tích: 750 ml
Giới thiệu về Rượu vang Ý Papale Primitivo di Manduria
Papale là một chai rượu vang đặc biệt đến từ vùng Puglia của Ý. Được làm từ giống nho Primitivo, chai rượu này mang đến hương vị đậm đà và độc đáo của trái cây đen chín mọng. Sự cân đối và cấu trúc tuyệt vời của Papale Primitivo di Manduria đã làm nổi bật sự phong phú và độc đáo trong phong cách làm vang nhà Varvaglione.
Varvaglione có trụ sở nằm ở trung tâm thung lũng Itria nước Ý. Niềm đam mê của họ bắt đầu nung nấu vào khoảng năm 2001 và hoàn thành vào năm 2006. Sự cống hiến và cam kết không thể nào ngăn cản gia đình Varvaglione khám phá trong 50 ha vườn nho, nơi chứa đựng những giá trị truyền thống Apulia nổi tiếng nhất.
Họ đã tạo ra những chai rượu vang tinh tế và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Trong mỗi chai rượu chứa đựng tình yêu, nhiệt huyết cháy bỏng của gia đình Varvaglione. Họ nỗ lực tìm kiếm để thay đổi, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự đổi mới và kiến thức, nơi niềm đam mê không thể ngăn cản họ hoà nhập với thiên nhiên.
Rượu vang Ý Papale Primitivo di Manduria có hương thơm từ các loại trái cây chín mọng như anh đào, mận chín pha trộn cùng hương thuốc lá và vani. Để có được hương vị độc đáo không thể thiếu đi mùi thơm của gỗ tuyết tùng với một chút gia vị. Màu đỏ ruby pha ánh tím sóng sánh trong ly rượu càng trở nên hấp dẫn khi lắc đều. Cảm nhận sự lan tỏa của rượu trong không khí càng thấy rượu vang cuốn hút một cách kỳ lạ. Hương vị dai dẳng nhưng mềm mại và vừa tầm.
- Với quy trình sản xuất chuẩn theo các bước như trên, Rượu vang Ý Papale có màu đỏ ruby rất ấn tượng cùng hương vị ngọt ngào, đầy sức hút. Nó được mệnh danh là một trong những loại vang đỏ ngon nhất của Tây Ban Nha mà nếu chưa thưởng thức tức là bạn chưa hiểu rõ về vang của đất nước này.
- Rượu vang Ý Papale Primitivo có màu đỏ đậm, hương vị sô cô la đen giàu, anh đào chín và gia vị. Nó sâu, tối tăm và hấp dẫn, và là nghiêm trọng quyến rũ. Các Papale là rượu Puglian tốt nhất của mình với nhân vật tuyệt vời và ấm áp. Vang Papale được làm từ 100% nho Primitivo cho rượu có một cay và đây là ngon trong Papale, nhưng nó kết thúc tốt đẹp trong lên với độ phức tạp, kết cấu đáng yêu và một cường trái cây nguyên chất.
- Hương liệu của Kirsch, mận và gỗ sồi cay, mượt trên vòm miệng, với các lớp của gia vị và cherry đen và blueberry quả chín; sang trọng và mạnh mẽ. Có độ tươi tốt phải thông qua để kết thúc.
- Hậu vị: Rượu có cấu trức mạnh mẽ, các vị chua chát, ngọt cân bằng và dầy. Vị chát mạnh và mượt mà và lan tỏa.
Bảo quản và sử dụng rượu vang Ý Papale Primitivo di Manduria
Rượu có vị nửa chát nửa ngọt. Nó đặc biệt thích hợp khi thưởng thức cùng thịt bò, xương sườn khói, đồ nướng với lá thảo hương hay các món nướng BBQ.
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng từ 18 đến 20 độ C.
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc. Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.