Rượu vang trắng Penfolds Koonunga Hill Chardonnay 12,5%
Rượu vang trắng Penfolds Koonunga Hill Chardonnay là chai vang trắng hoàn hảo biểu tượng cho sự tươi mới của Nam Úc khi được phối trộn giống nho Chardonnay từ khắp các điền trang ở mọi nơi của Penfolds.
Tổng quan rượu vang trắng Penfolds Koonunga Hill Chardonnay 12,5%
- Loai vang : Rượu vang trắng
- Xuất xứ : Australia
- Thương hiệu : Penfolds
- Giống nho : Chardonnay
- Nồng độ : 12,5%
- Thể tích : 750ml
Mô tả rượu vang trắng Penfolds Koonunga Hill Chardonnay 12,5%
Rượu vang Úc Penfolds Koonunga Hill Chardonnay được lên men từ 100% giống nho Chardonnay thu hoạch từ các điền trang trên khắp Nam Úc. Những tán nho khỏe mạnh đã che chắn cho quả mọng khỏi nghịch cảnh và nho có thể chín đều khắp các vùng với chất lượng rất đặc biệt. Penfolds Koonunga Hill Chardonnay được ngâm ủ, lên men trong thùng gỗ sồi và thùng thép không gỉ mang đến hương vị khác nhau đáng yêu và độ chua tự nhiên rõ rệt.
Penfolds Koonunga Hill Chardonnay sở hữu màu vàng rơm nhạt với ánh màu xanh chanh. Rượu toát lên hương thơm tươi mát, tinh khiết từ trái cây nhiệt đới, vỏ táo Granny Smith, lê Nashi với kẹo hạnh nhân và kem do được nuôi dưỡng trong thùng gỗ sồi.
Ngay khi nhấp ngụm vang đầu tiên, hương vị cân bằng của axit tươi tắn giống như cam quýt giòn. Mùi gỗ sồi thơm tinh tế, mềm mại kết hợp với vị chua và vị khoáng kéo dài mang lại hậu vị tuyệt vời. Với nồng độ cồn 12,5%, Penfolds Koonunga Hill Chardonnay không quá nặng nề mà lại nhẹ nhàng, thấm đượm vào từng ngõ ngách trong khoang miệng rất dễ chịu.
Bảo quản và sử dụng rượu vang trắng Penfolds Koonunga Hill Chardonnay 12,5%
Penfolds Koonunga Hill Chardonnay nên kết hợp ăn cùng các món như salad, nộm hoặc hải sản như hàu sống, sashimi cá hồi, cua, ghẹ, tôm hay cá biển.
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng từ 10 đến 12 độ C.
Đôi nét về nhà sản xuất rượu vang Úc Penfolds
Xuất hiện từ năm 1844, trải qua gần hai thế kỷ, Penfolds được cả thế giới công nhận về tinh thần tiên phong, luôn cam kết đảm bảo chất lượng rượu vang qua từng năm. Rượu vang Penfolds làm hài lòng và truyền cảm hứng đến với tất cả những người thưởng thức bằng hương vị nhất quán, độc đáo, hoàn hảo.
Penfolds là nhà máy sản xuất vang duy nhất tại Úc nhận được hơn 30 giải thưởng “Nhà máy rượu của năm” cùng hàng loạt giải thưởng cao quý cho “Vườn nho tốt nhất thế giới” và “nhà sản xuất rượu vang tốt nhất thế giới”.
Đặc biệt dòng rượu vang Penfolds Grange được đánh giá 100 điểm từ chuyên gia hàng đầu thế giới: Wine Spectator và Robert Parker cùng rất nhiều giải thưởng danh giá từ các cuộc thi rượu vang trên toàn thế giới. Các dòng rượu vang khác như Penfolds Bin, ST-Henri, Yattarna.. cũng nhận được đánh giá cao từ giới chuyên gia và đạt các giải thưởng lớn khác.
Không giống bất kỳ một nhà sản xuất rượu vang nào, Penfolds luôn mang phong cách làm vang riêng biệt với triết lý độc đáo. Họ không phân rượu vang theo vùng mà lựa chọn tỉ mỉ, thử nghiệm từng quả nho trên mỗi vườn để chọn ra loại nho phù hợp cho từng loại vang.
Đặc biệt, nhà sản xuất Penfolds luôn sử dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang có thể là thùng gỗ sồi Mỹ hoặc thùng gỗ sồi Pháp. Mỗi loại thùng gỗ sồi sẽ mang đến hương vị rượu vang đặc trưng riêng. Rượu vang Penfolds khi được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ mang hương vị mạnh mẽ, lôi cuốn bởi vị ngọt của vani, kẹo và chút thơm ngậy của dừa.
Khi được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, rượu vang nhà Penfolds sẽ mang hương vị của sự thanh lịch, tinh tế đến từ các loại hạt như hạt phỉ, óc chó, hạnh nhân hòa quyện với hương thơm của bơ, bánh mì nướng, vị rượu mềm mại, hài hòa.
Các loại rượu vang nhà Penfolds thường được ủ riêng biệt, đôi khi sẽ được phối trộn với nhau để tạo nên dòng vang phù hợp. Penfolds thường sản xuất ra các loại vang có “body” từ medium đến full-body. Tuy nồng độ cồn cao nhưng khi uống không hề gắt, không khó chịu mà rất dễ uống. Chất lượng vang luôn được ổn định qua từng năm và Penfolds luôn hướng đến loại rượu vang cao cấp nhưng phù hợp với mọi đối tượng.
Tìm hiểu về giống nho Chardonnay
Nguồn gốc xuất xứ giống nho Chardonnay
Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Bourgogne (Burgundy), miền đông nước Pháp. Đây là nơi trồng nho được phát triển từ thời trung cổ cho đến nay.
Nguồn gốc giống nho Chardonnay
Vang trắng đến từ Chablis (Burgundy) Ngoài ra, Chardonnay còn được biết đến bởi vì nó là giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho được sử dụng trong quá trình làm Champagne. Loại Champagne được nhiều người yêu thích có lẽ là Blanc de Blanc. Đây là Champagne làm từ 100% Chardonnay. Nếu đã từng được thưởng thức loại thức uống này, bạn khó có thể nào quên bọt ga đẹp lấp lánh của nó.
Hương vị đặc trưng của nho Chardonnay
Cây nho Chardonnay là cây nho mạnh mẽ, thích nghi tốt với các loại khí hậu khác nhau, vì vậy mỗi quốc gia sản xuất rượu vang thường trồng thêm giống nho này. Những chùm nho Chardonnay có kích thước từ nhỏ đến trung bình với những quả mọng tròn chuyển sang màu vàng lục và có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nâu khi thu hoạch.
Nho Chardonnay màu vàng lục Ở mỗi khu vực khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau, hương vị của nho Chardonnay cũng khác nhau. Các khu vực new world wine ấm áp như California (Mỹ) và Úc, những trái Chardonnay chín đều hơn, tạo ra các loại rượu vang trắng mạnh mẽ, phong phú và đậm đà hương vị trái cây.
Trong khi ở các khu vực mát mẻ hơn như New Zealand và Canada, những trái nho chín thường độ chín thấp, tạo ra phong cách vang nhẹ hơn, màu sắc sáng hơn những vùng khí hậu ấm áp. Hương vị đặc trưng của giống nho Chardonnay sẽ biến đổi từ khu vực có khí hậu mát mẻ sang khu vực có khí hậu ấm áp.
Ở vùng có khí hậu mát mẻ, nho Chardonnay có độ chín thấp, thường có hương vị của táo dại Châu Âu (Crab Apple) và táo xanh (Green Apple). Sang đến khu vực khí hậu ấm áp, nho có độ chín cao, thường có hương vị của dứa (Pineapple) và bánh táo (Apple Pie).
Hương vị đặc trưng của giống nho Chardonnay được coi là giống nho mộc mạc nhất trong những giống nho trắng. Chính vì sự đơn giản mà Chardonnay thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị. Vậy Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào?
Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay
Không phải ngẫu nhiên mà giống nho Chardonnay được những nhà làm vang yêu thích và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Lý do chính chắc bởi vì giống nho Chardonnay có thể thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau.
Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay Chardonnay là một trong những giống nho làm vang nổi bật và phổ biến thế giới. Thêm vào đó, thổ nhưỡng, khí hậu và phong cách làm vang cũng giúp rượu vang Chardonnay đi từ táo bạo, mạnh mẽ đến đậm đà, sắc nét. Rượu vang Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào?
*Những đồi nho bạt ngàn ở Burgundy Pháp (Bourgogne)
Burgundy là nơi khởi nguồncủa giống nho trắng Chardonnay. Hầu hết những nhà làm vang Chardonnay đều coi rượu vang trắng của Burgundy là tiêu chuẩn vàng. Một điều bật mí cho bạn đó là tất cả vang trắng đến từ vùng Burgundy là 100% làm từ nho Chardonnay. Nơi nối tiếng làm vang trắng ở vùng Burgundy là Chablis. Nằm ở phía đông bắc nước Pháp, khu vực Chablis được coi là phần mở rộng về phía bắc của vùng rượu vang Burgundy.
Vang Chardonnay đến từ Burgundy Pháp Nhờ sự kết hợp của khí hậu, đất đai và phong cách làm vang truyền thống ở nơi đây đã tạo ra một loại rượu vang được nhiều người thèm muốn và khó có thể bị sao chép cách làm một cách chính xác bởi bất kỳ nơi nào khác. Khí hậu mát mẻ của khu vực này tạo ra các loại rượu vang có nhiều axit và ít hương vị trái cây hơn so với rượu vang Chardonnay được làm ở vùng khí hậu ấm hơn.
Địa hình với đất đá vôi và khí hậu mát mẻ là một phần khiến vang trắng của vùng Chablis đặc trưng bởi màu vàng xanh và độ chua giống như táo xanh và độ trong đặc biệt.
Là giống nho có nguồn gốc từ Burgundy nhưng Chardonnay cũng nổi bật ở một đất nước khác. Hãy tiếp tục khám phá giấc mơ rượu vang Mỹ – Rượu vang Chardonnay ở California.
Chardonnay tại Mĩ
Khi vào bất cứ cửa hàng rượu ở California bạn sẽ thấy ngay rượu vang làm từ nho Chardonnay trên các kệ trưng bày. Ở California, Chardonnay có thể được coi là giống nho phổ biến chỉ sau Cabernet Sauvignon.
Hương vị đặc trưng của vang Chardonnay của California
Các loại rượu vang được làm từ nho được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ ít khi dùng gỗ sồi để làm ra loại rượu vang tươi mới, nhiều khoáng, với màu sáng trong. Và ngược lại, rượu vang Chardonnay trưởng thành trong thùng gỗ sồi thường phổ biến ở các vùng trồng nho ấm hơn, mang đến hương vị tròn đầy, phong phú từ trái cây chín đậm. Các vùng trồng nho và khí hậu đa dạng ở California cho phép nho Chardonnay thể hiện một loạt các hương vị khác nhau.
Các vùng trồng nho ấm hơn như thung lũng Napa cho phép rượu vang Chardonnay phát triển hương vị phong phú với xu hướng hương vị trái cây nhiệt đới. Để làm nổi bật hương vị tự nhiên của giống nho Chardonnay, những nhà làm vang thường không để rượu vang trưởng thành trong các thùng gỗ sồi.
Chúng được ủ trong những thùng bê tông hoặc thùng làm bằng thép không gỉ để không làm thay đổi các đặc tính vốn có của Chardonnay. Một số rượu vang Chardonnay không được ủ gỗ sồi sẽ không có mùi của vani và tuyết tùng như những loại vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi.
Hương vị của rượu vang Chardonnay khi trưởng thành trong thùng gỗ sồi
Rượu vang Chardonnay được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi sẽ có thêm một số hương vị đặc biệt khác. Vì được tiếp xúc với gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo mục đích của nhà làm vang, rượu vang Chardonnay có mùi thơm dễ chịu như của đinh hương và quế và phát triển thêm hương vị bơ, caramel, khói và vani. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của các loại trái cây nhiệt đới, một chút vani và thoang thoảng mùi khói.
Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi Có những trường hợp tiếp xúc với gỗ sồi quá lâu sẽ tạo ra những nốt hương như của tuyết tùng, mùi hương lúc ẩn lúc hiện trong rượu vang trắng Chardonnay. Hầu như ở làm vang của California, tất cả đều trải qua một quá trình lên men nhưng một số được trải qua thêm một bước bổ sung nữa gọi là quá trình lên men malolactic.
Kỹ thuật này chuyển đổi axit tart để lại một kết cấu mượt mà và hương vị ngậy ngậy của bơ. Chính điều này khiến nhiều người nghĩ rằng rượu vang trắng Chardonnay gắn với phong cách gỗ sồi và bơ.
Vang trắng làm từ nho Chardonnay Tóm lại, bên cạnh việc ủ vang Chardonnay bằng gỗ sồi để tăng thêm hương vị của vang thì cũng có những nơi ở California không dùng gồ sồi để giữ được hương vị tự nhiên của Chardonnay. Tất cả đều phụ thuộc vào mục đích của nhà làm vang.
Vang trắng Chardonnay nổi bật đến từ nước Úc thanh bình
Chardonnay là một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất ở Úc. Có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp, loại nho có vỏ màu xanh lá cây này được biết đến với khả năng thích nghi được ở các vùng khí hậu đa dạng.
Nhờ tính linh hoạt của nho, hương vị và mùi thơm của nho Chardonnay có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu vang này sang nhà sản xuất rượu vang khác. Chardonnay có thể được chia thành ba loại: được ủ bằng thùng gỗ sồi, không được ủ bằng gỗ sồi và trộn giữa hai loại.
Chardonnay được chia làm 3 loại Tuổi của gỗ sồi và thời gian rượu tiếp xúc với nó cũng làm thay đổi hương vị của rượu. Rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi thường có màu vàng đậm như màu rơm, có hương vị của vani hoặc gỗ tuyết tùng. Để cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi. Bạn có thể thưởng thức vang Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay đến từ nước Úc.
Đây là loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi có hương thơm của cam quýt và trái đào tươi, đan xen là mùi gỗ sồi, điểm thêm một chút mùi hương của gỗ tuyết tùng. Trái ngược với đó, Chardonnay không được ủ bằng gỗ sồi sẽ có màu sáng hơn, trong hơn. Vì việc ủ rượu trong thùng thép không gỉ sẽ giữ được hương vị trái cây tự nhiên cũng như tính axit đặc trưng vốn có của nó.
Đây cũng chính là phương pháp mà các nhà làm vang trắng của Chablis ở Pháp thưởng sử dụng.
Chardonnay được ủ trong thùng thép không gỉ Loại thứ 3 đó là phối trộn giữa hai loại trên. Những nhà làm vang sẽ lên men một phần rượu Chardonnay trong thùng gỗ sồi và phần còn lại không ủ trong thùng gỗ sồi. Sau một thời gian nhất định, hai loại này được trộn với nhau để tạo ra loại vang Chardonnay mạnh mẽ hơn với hương vị tuyệt vời và phức tạp hơn.
Chardonnay Chile – Đất nước trồng nho được mẹ thiên nhiên ưu ái
Vang Chardonnay của Chile cũng mang đến hương vị trái cây nhiệt đới giống như vang Chardonnay, của California. Nhưng bờ biển Thái Bình Dương của Chile với những cơn gió biển mát mẻ làm cho vang có nhiều axit hơn. Những nốt hương nổi bật của vang Chardonnay đến từ Chile là chanh, dứa hoặc mùi hương của gia vị.
Giống nho Chardonnay ở Chile Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ và nó là một đất nước rất rộng lớn và hẹp. Ở phía đông, Chile giáp với dãy núi Andes và ở phía tây là dãy núi ven biển. Chính những dãy núi do thiên nhiên tạo hóa đã bảo vệ những vườn nho khỏi cái lạnh và những cơn mưa đến từ đại dương. Và chính ở giữa những ngọn núi ven biển và dãy Andes có một khu vực đặc biệt với khí hậu lý tưởng cho nghề trồng nho đó chính là Central Valley.
Do ranh giới tự nhiên của núi, băng và đại dương nên đất nước hình trái ớt này không bị ảnh hưởng bởi đại dịch phylloxera đầu những năm 1900. Chính sự ưu ái của mẹ thiên nhiên đã hấp dẫn những nhà trồng nhà muốn làm vang trên dải đất này.
Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ Lượng mưa ít, chủ yếu mưa vào mùa đông, lượng nắng lớn và đặc biệt chênh lệch nhiệt độ ngày về đếm lớn cho phép nho chín rất chậm và giữ được độ tươi và độ chua vốn có. Hiếm có một quốc gia nào thuộc New World nào có điều kiện phát triển độc đáo cho Chardonnay như vậy.