Rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15%
Tổng quan rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15%
Đặc điểm cảm quan của rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15%
Rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15% là kết tinh từ những trái nho Primitivo tinh túy nhất của vùng đất Manduria. Rượu mang hương vị độc đáo, đậm chất cổ điển. Ấy là một chút cay nồng, một chút chan chát, một chút ngọt ngào hòa quyện vào từng giọt rượu sóng sánh, mịn màng. Màu đỏ đậm càng trở nên hút mắt khi được rót ra ly vang thủy tinh trong suốt. Nó luôn biết cách tạo bất ngờ cho người thưởng thức dù là lần đầu tiên hay đã từng trải. Thứ rượu tươi mới ấy cho người ta mọi cung bậc cảm xúc, chậm rãi và đi sâu vào lòng người.
Cấu trúc hài hòa, hoàn hảo của rượu là điểm cộng tuyệt đối. Nếu đã nhấp một ngụm rượu sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt hảo của nó. Đó là cảm giác muốn say trong men rượu vì Rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15% quá hấp dẫn.
Thiết kế rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15% sang trọng
Không chỉ thu hút bằng hương vị thơm ngon mà rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15% còn chiếm trọn cảm tình của thực khách bằng thiết kế chai hiện đại. Với cách thiết kế bắt kịp xu hướng của thời đại, chai rượu khoác lên mình sự sang trọng cổ điển xen lẫn những tinh hoa của tân thời. Một dòng vang đỏ thanh lịch, hoàn hảo trong từng được nét, tạo cảm giác về sự đẳng cấp tột đỉnh.
Những điều chưa biết về nhà sản xuất Feudi Salentini
Năm 1929, Feudi Salentini đã xây dựng một nhà máy rượu ở đây để chế biến những loại nho được trồng từ 400 ha vườn nho thuộc sở hữu của họ. Quá trình đóng chai bắt đầu tăng cường từ năm 1957. Đến năm 1997, nhà máy rượu Guagnano được mua lại để tập trung vào San Donaci trong quá trình chuyển đổi các giống nho, lão hóa, đóng chai và phân phối ra thị trường.
Hiện nay, đại diện thế hệ thứ ba trong gia đình Feudi, người trực tiếp điều hành nhà máy rượu là Alessandro. Feudi cung cấp rượu vang cho thị trường với số lượng lớn. Từ 140ha đất trong nho bao gồm các giống nho bản địa (Atletico, Negroamaro, Primitivo, Malvasia nera và Fiano) và giống nho ngoại lai (Montepulciano, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và Syd) cũng được áp dụng theo tất cả các công đoạn sản xuất rượu của nhà máy. Feudi nổi tiếng là nhà sản xuất nhiều dòng vang cao cấp, mang phong cách tươi mới, trẻ trung nên được khách hàng trong và ngoài nước cực kỳ ưa chuộng.
Kết hợp đồ ăn cùng rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15%
Đặc trưng của vang đỏ làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn và hàm lượng tanin cao hơn so với các giống nho khác. Tuy nhiên khi sử dụng, vang lại mang đến cảm giác ngọt ngào,êm ái chứ không phải là cảm giác khô như những chai rượu vang khác. Do vậy thực phẩm kết hợp với rượu vang Ý : Essenza 100 Primitivo Manduria 15% cũng khá linh hoạt như thịt bò, thịt cừu hầm, ngỗng xông khói hoặc đơn giản là pho mát và hoa quả tươi.
Để giảm bớt nồng độ trong rượu, nhà sản xuất thường tăng thời gian ngâm ủ trong các thùng gỗ. Và trước khi thưởng thức, người dùng nên lắc rượu vang thật nhiều để hương vị được hài hòa hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất để uống rượu là 15-20 độ C.
Các dòng rượu vang ý khác.
Khám phá vùng làm vang Puglia
Tìm hiểu thêm về giống nho Primitivo thành phần của chai vang Ý Essenza 100 Primitivo Manduria này nhé:
Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín.Được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà.Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng nhẹ.Có nồng độ cồn,hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.
Ví dụ: ở vùng Manduria, các chai rượu vang Liquorosol được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%.Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết.Nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như:
- Tribidrag
- Crljenak Kasteljanski.
Vào đầu thế kỷ 19,giống nho Primitivo được mang tới Mỹ .Chúng được trồng rộng rãi với cái tên Zinfandel và trở thành trào lưu được mọi người công nhận và ưa chuộng.Thậm chí trong suốt một quãng thời gian.Người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho bản xứ của nước Mỹ.Chính điều này cũng làm cho người Mỹ cảm thấy hụt hẫng khi kết quả so sánh DNA cho thấy rằng Zinfandel và Primitivo là một loại.
Những năm 90 của thế kỷ 20 giống nho Primitivo đã trải qua khá nhiều thăng trầm.Nguyên nhân do sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác nhau ở Châu Âu.Điều này tệ hại tới mới diện tích trồng nho vào khoảng thời gian này đã giảm xuống mức gần như là bị xóa sổ trên khắp nước Ý.
May mắn thay ở Mỹ thì mọi chuyện lại khác.Giống nho Zinfandel đã phát triển một cách bùng nổ.Và chúng đã đóng góp một cách mạnh mẽ cho việc hồi sinh giống nho Primitivo trên toàn Thế Giới. Ở Mỹ, Zinfandel đã được xác minh và công nhận có nguồn gốc rõ ràng.Được công nhận dấu mốc lịch sử huy hoàng khi hồi sinh lại Primitivo trên toàn thế giới.
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý.
Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc.
Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.