Rượu Cognac HENNESSY VERY SPECIAL
Tổng quan Rượu Cognac HENNESSY VERY SPECIAL
- THƯƠNG HIỆU: HENNESSY
- XUẤT XỨ: PHÁP
- PHÂN LOẠI: V.S (Very Special)
- DUNG TÍCH: 70CL
- NỒNG ĐỘ: 40% ABV
Đặc điểm Rượu Cognac HENNESSY VERY SPECIAL
Hennessy Very Special được thiết kế với hình dáng mang đậm chất cổ điển từ những năm 1975 đến nay không thay đổi. Bên cạnh đó thì chất lượng vẫn còn nguyên hương vị cho đến ngày nay. Hương vị đậm đà, hương cam quýt, gỗi sồi Pháp, táo, nho và hạnh nhân mang dư âm kéo dài hơn.
Không có gì ngạc nhiên khi Hennessy Very Special là loại rượu cognac phổ biến nhất thế giới. Hương vị mãnh liệt và trái cây của V.S làm cho nó trở thành một loại rượu cognac tuyệt vời .Hennessy Very Special là một biểu hiện của tất cả những gì làm cho Hennessy rất được yêu thích.
ĐẶC TRƯNG CỦA SẢN PHẨM:
- Màu sắc: Một màu vàng đặc trưng của phong cách V.S.
- Mùi hương: Hương thơm nồng nàn và trái cây, với những nốt hương gỗ sồi.
- Vị: Hương vị cam quýt, táo và nho tươi, với hương vị bổ sung của hạnh nhân rang.
- Vị sau khi hoàn tất: Tạo ra dư vị sâu lắng, êm ái mà nhẹ nhàng.
Rượu Cognac là gì? Các loại rượu Cognac. Các cấp bậc rượu Cognac
Rượu Cognac là gì?
Rượu Cognac hay rượu cô nhắc là dòng rượu mạnh được sản xuất từ vùng Cognac, thuộc phía Tây Nam của Pháp. Đây là dòng rượu vô cùng phổ biến tại Việt Nam cũng như cả thế giới.Rượu Cognac là một loại rượu mạnh được tạo nên bằng cách chưng cất 2 lần từ rượu vang trắng. Cognac là loại rượu thuộc dòng rượu mạnh Brandy do được ủ lên men từ các loại trái cây tươi và có nồng độ cồn ít nhất là 40% ALC.
Tuy nhiên chính phủ Pháp quy định rằng chỉ những chai rượu mạnh được sản xuất tại Cognac và có quá trình chưng cất, ủ rượu theo phương pháp nấu rượu của vùng này mới được gắn mác Rượu Cognac. Chính vì lý do đó mà tất cả mọi chai Cognac đều là rượu Brandy nhưng không phải chai Brandy nào cũng là Cognac.
Thành phần rượu Cognac
Khi lựa chọn dòng vang trắng là rượu nền để tạo nên rượu Cognac thì loại vang đó phải “dry” và có nhiều axit. Vì thế mà trong tất cả các giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng thì có rất ít giống nho được lựa chọn để làm nguyên liệu rượu Cognac.
Một chai rượu Cognac được công nhận là đạt chuẩn khi nó được làm ra từ loại vang trắng nền chứa ít nhất 90% giống nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard của vùng Cognac; 10% còn lại sẽ là các giống nho khác như Chardonnay, Sémilon,…
Các cấp bậc rượu Cognac
Khi nhìn nhãn trên chai rượu Cognac, bạn thường sẽ bắt gặp những ký hiệu như V.S, XO, V.S.O.P,… Đối với những người không có hiểu biết quá nhiều về rượu Cognac thì sẽ tự hỏi: V.S là viết tắt của từ gì? V.S.O.P là gì?…
- V.S là gì: đây là viết tắt của cụm từ Very Special (có nghĩa là rất đặc biệt). V.S đi kèm với 3 ngôi sao là ký hiệu chỉ những chai Cognac được ủ trong 2 năm. Riêng dòng V.S đến từ các hãng rượu lớn như Remy Martin, Martell thì chúng thường được ủ trong khoảng 4 – 6 năm.
- V.S.O.P: viết tắt của cụm từ Very Special Old Pale. Đây là những chai rượu Cognac được ủ ít nhất là 4 năm trong thùng gỗ sồi.
- Rượu XO: có nghĩa là Extra Old, được sử dụng để chỉ những chai rượu hảo hạng lâu năm. Ký hiệu này thường xuất hiện trên những chai Cognac Brandy được ủ ít nhất 10 năm. Giá rượu Cognac XO thường đắt đỏ gấp nhiều lần so với Cognac V.S và V.S.O.P.
- Ngoài ra, XO còn có một phân hạng nữa và được gọi là Rượu XO Napoleon dùng để chỉ những chai Cognac được ủ tối thiểu 6 năm nhưng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của một chai XO.
Các loại rượu Cognac
Tuy Pháp có đến hàng trăm nhà sản xuất rượu Cognac nhưng chỉ có 3 nhà làm rượu nổi tiếng, chiếm hơn 60% rượu Cognac trên thế giới như:
Hennessy:
là hãng rượu lớn nhất tại vùng Tây Nam nước Pháp và chiếm 40% thị phần rượu Cognac, tương đương với khoảng 50 triệu chai mỗi năm trên thế giới. Với lịch sử phát triển lâu đời, Hennessy là thương hiệu r được nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới ưa chuộng.
Martell:
ra đời từ năm 1715 và thường được biết đến với tên gọi thân thương là Rượu Martell 1715, rượu Cognac của thương hiệu này mang trong mình hương vị thanh lịch và mềm mại. Với dòng sản phẩm đa dạng từ bình dân cho đến sang trọng, Cognac Martell đã chinh phục được đông đảo khẩu vị của người tiêu dùng.
Remy Martin:
được thành lập từ năm 1724 cho đến nay, các sản phẩm rượu của thương hiệu này nhận được sự yêu thích của khách hàng dựa vào mùi vị tinh tế và thanh tao. Remy Martin Fine Champagne Cognac thuộc dòng rượu hảo hạng của hãng và rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam.
Cách thưởng thức rượu Cognac
Cognac là loại rượu mạnh có hương vị đậm đà và được khuyên uống ở dạng nguyên chất để thưởng thức trọn vẹn mùi vị rượu.
- Ly uống rượu Cognac thường là ly có hình hoa tulip, bụng bầu và miệng hẹp vì có loại ly này sẽ giúp cho việc cảm nhận hương thơm rượu một cách rõ ràng hơn.
- Khi rót rượu chỉ nên rót một lượng nhỏ tầm khoảng 25ml vào ly, sau đó dùng lòng bàn tay giữ phần bầu ly để làm ấm rượu rồi từ từ thưởng thức.
- Ngửi rượu giúp bạn có thể cảm nhận được các mùi hương của chúng. Hãy xoay ly một cách nhẹ nhàng rồi đưa ly lên mũi, hít một hơi thật sâu để cảm nhận mọi hương thơm của rượu.
- Cách thưởng thức rượu Cognac được ưa chuộng nhất là nhấp một ngụm rượu, giữ lại trong khoang miệng một vài giây rồi nuốt xuống để cảm nhận mọi hương vị của rượu.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.