Rượu Whisky : Macallan 15 Triple Cask Matured
Tổng quan rượu Whisky : Macallan 15 Triple Cask Matured
- Dòng rượu: Whisky
- Thương hiệu: MACALLAN
- Phiên bản: Hộp thường
- Loại: Nhập khẩu/Âu/UK
- Phương pháp: SINGLE MALT SCOTCH WHISKY
- Tuổi rượu: 15 năm
- Nồng độ: 43%
- Dung tích: 700ml
Đặc điểm rượu Whisky : Macallan 15 Triple Cask Matured
The Macallan Triple Cask Matured 15 Years Old là một phần trong dòng sản phẩm Triple Cask Matured. Là một chuỗi sản phẩm rượu whisky mạch nha đơn cất được chế tác trong tổ hợp bộ ba thùng rượu gỗ sồi sherry châu Âu và Mỹ và thùng rượu gỗ sồi ex-bourbon Mỹ. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa ba loại thùng rượu khác nhau, đây là một chai whisky mạch nha đơn cất tuyệt diệu có màu da cam sống động và vị sôcôla.
TRẢI NGHIỆM
- MÀU SẮC: Rơm sẫm màu.
- KHỨU GIÁC: Tuyệt diệu và đầy đặn, với một chút hương hoa hồng và quế tinh tế.
- VỊ GIÁC: Vị sôcôla cực đậm với cao trào là vị cam và nho khô
- DƯ VỊ: Dư vị cam và trái cây khô.
Rượu là Macallan là gì,Tìm hiểu rượu Macalan,Các loại rượu Macallan,Giá rượu macallan
Rượu Macallan Là gì?
Rượu Macallan là loại rượu mạch nha đơn được chưng cất hoàn toàn thủ công từ thùng ủ rượu sherry bằng gỗ sồi châu Mỹ và châu Âu. Rượu Macallan mang màu sắc tự nhiên với mùi hương đậm đà, sâu lắng, đậm đà, phảng phất.
Tìm hiểu về rượu Macallan:
Rượu Macallan là thương hiệu nổi tiếng đến từ Scotland, đây cũng là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong giới sành rượu. Macallan ra đời từ những năm 1824, bắt nguồn từ một nhà máy chưng cất Whisky mang tên Macallan nằm trong vùng Moray thuộc Scotland. Trở thành cái nôi của rượu Whisky Single Malt, các sản phẩm của Macallan đều nhận được sự khen ngợi từ những người yêu thích rượu trên thế giới.
Rượu ngoại Macallan ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, đứng thứ 3 về độ nổi tiếng. Hiện nay, tên tuổi của Macallan Whisky càng càng vươn xa hơn trên toàn thế giới, bất kì đâu cũng đều có sự xuất hiện của thương hiệu rượu đặc biệt này. Sản lượng rượu Macallan bán ra nước ngoài luôn là những con số ấn tượng, 500.000 thùng/năm và con số này luôn có xu hướng tăng mạnh theo từng năm.
Yếu tố quan trọng làm nên tên tuổi rượu Macallan ngày hôm nay chính là nhờ vào sự kiên định của nhà sản xuất. Luôn đặt chất lượng làm chuẩn, xây dựng niềm tin vững chắc một cách chân thành vào trong tâm trí của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhờ vào kinh nghiệm, cách thức chưng cất rượu chuyên nghiệp từ nghệ nhân nấu rượu lâu năm cũng góp phần làm nên sự phát triển lớn mạnh của hãng rượu này.
Các yếu tố làm nên thương hiệu MACALLAN
Để trở thành thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng – Macallan đã trải qua nhiều sự phấn đấu và cố gắng hoàn thiện mình. Thế nhưng điều khiến giới sành rượu ấn tượng nhất chính là “The six Pillars” 6 nhân tố tạo nên hương vị rượu Macallan tuyệt hảo.
- Yếu tố thứ 1: Thánh địa Macallan
Thánh địa Macallan với ngôi nhà phía Đông của lâu đài Elchies được làm bằng sa thạch tính đến nay đã 300 tuổi. Xung quanh lâu đài là những loài hoa đủ màu sắc, đồng cỏ xanh trải dài, xa hơn nữa là dòng suối cá hồi Spey. Nhờ vào bàn tay sắp đặt tuyệt vời của tạo hóa đã tạo nên vùng đất thiên thời địa lợi nhân hòa, góp phần tạo ra thức uống có cồn Whisky Single Malt với hương vị tuyệt vời, nổi tiếng toàn thế giới.
- Yếu tố thứ 2: Cột chưng cất rượu
Khi đi vào bên trong nhà máy bạn sẽ nhìn thấy ngay những cột chưng cất rượu bằng đồng nhỏ nhắn và có nhiều hình thù độc đáo. Đây chính là nơi đây “thu gom” những hương vị mới, độc đáo nhất của Macallan.
- Yếu tố thứ 3: Phần rượu chiết ngon
Phần chiết này chính là 16% phân đoạn rượu ngon nhất được lấy từ những cột chưng cất rượu đồng. Đặc biệt chỉ có 16% rượu tinh túy này được đưa vào trong thùng ủ rượu gỗ sồi.
- Yếu tố thứ 4: Thùng gỗ sồi ủ rượu
Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đặc biệt được sản xuất thủ công, loại gỗ được chọn lọc kỹ lưỡng, nhập từ Jerez. Đây chính là nhân vật chính tạo nên màu sắc và mùi vị tuyệt vời tất cả sản phẩm rượu Macallan.
- Yếu tố thứ 5: Màu sắc rượu Macallan
Đối với Macallan màu rượu phải được để tự nhiên đảm bảo rằng hương vị tuyệt vời nhất, trọn vẹn nhất để trao đến tận tay người dùng. Điều tạo nên màu sắc đặc biệt của rượu Macallan chính là nhờ thùng gỗ sồi, hương vị và màu sắc ấy hòa quyện vào rượu trong suốt thời gian ủ dài.
- Yếu tố thứ 6: Thời gian ủ rượu
Bậc thầy rượu Macallan – Bob Dalgarno luôn đặt hết tâm trí và sự quan tâm vào quá trình ủ rượu, chọn đúng thời điểm đóng chai để hương vị tuyệt vời nhất nhất. Với quy trình chiết suất đặc biệt này, không quá bất ngờ khi dòng rượu Macallan được đặt làm chuẩn mực của rượu Whisky, được mệnh danh là loại rượu thượng hạng.
Giá các loại rượu MACALLAN
Phụ thuộc vào các dòng rượu Macallan
Rượu Macallan có đặc tính chung với gam màu rượu tự nhiên, cùng hương vị đa chiều. Tuy nhiên, hãng sản xuất lại cho ra đời nhiều dòng rượu khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng, phù hợp hơn với nhu cầu thưởng thức của khách hàng.
Ảnh hưởng bởi nguyên liệu chưng cất
Giá rượu Macallan còn phụ thuộc vào yếu tố nguyên liệu, từng dòng rượu đều có hương vị đặc trưng riêng. Chính vì vậy việc sử dụng nguyên liệu riêng khác biệt luôn được hãng chú trọng hàng đầu.
Thùng gỗ chưng cất rượu Macallan
Hãng Macallan thường đặt tên rượu theo thùng gỗ chưng cất, hiện nay ba loại thùng gỗ chưng cất thủ công là:
- Sherry Oak: Dòng rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi Oloroso Sherry, dòng gỗ này được nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
- Double Cask: Điểm đặc biệt của dòng này chính là rượu được chắt lọc từ Oloroso Sherry. Sau đó được ủ với thùng ủ làm từ gỗ sồi châu Âu kết hợp cùng gỗ sồi châu Mỹ, tạo hương vị cổ điển không thể nhầm lẫn.
- Triple Cask: Dòng rượu này là kết quả từ 3 thùng ủ khác nhau cho hương thơm phức hợp khá đặc biệt. Rượu được ủ với thùng gỗ sồi Bourbon từ Mỹ, và kết hợp với gỗ Sherry, tạo dư vị lâu hơn so với những dòng Macallan trên.
RƯỢU SINGLE MALT WHISKY VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT
Whisky được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa mạch đen, lúa kèo mạch với nồng độ cồn khoảng 40 đến 45% có mày nâu hổ phách khá đậm.
Nguồn gốc của rượu Single malt Whisky
Với lịch sử hơn 500 năm kể từ khi ra đời vào thế kỷ thứ 15, Whisky được sáng tạo bởi các vị tu sĩ ở Scotland từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. Khi đó, rượu Whisky vẫn chỉ là thứ nước sát trùng chứ không phải để uống. Mãi đến những năm đầu thế kỷ 16, thì các tu sĩ mới tiếp tục sống với công việc làm rượu rồi từ đó truyền bá công thức làm rượu của họ ra khắp Scotland và cuối cùng là trên thế giới.
Khi người Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình ở thế kỷ 18 thì mức thuế đánh vào rượu trở nên cực kỳ nặng nề, trong đó có Whisky. Vì thế, những người Scotland đã phải lén đem cất đi loại rượu Whisky này trong các thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, kết quả lại cho ra một loại rượu Whisky mang hương vị của gỗ màu vàng nâu, cay nồng mà lại ngọt dịu.
Để Whisky tồn tại và lưu giữ hương vị tớ ngày nay những người Scotland đã phải đấu tranh trong suốt hơn 150 năm. Phải tới khi đặt chân đến nước Mỹ, rượu Whisky mới phát triển thành rượu Bourbon – Whisky của nước Mỹ.
Quy trình trong sản xuất rượu single malt Whisky
Khi mới khám phá ra Whisky người ta vẫn làm rượu theo cách thủ công xưa rồi dần dần mới sản xuất chúng rộng rãi. Loại rượu này có thể thay đổi hương vị cũng như mùi vị theo các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn Whisky có thể thay đổi theo loại ngũ cốc sản xuất, thùng chứa, thời gian ủ rượu hay nấm men,….
Thành phần chính của Whisky chính là ngũ cốc. Bởi lẽ ngũ cốc chứa rất nhiều tinh bột chuyển đổi thành đường có thể hoà tan và làm rượu đồng thời được giữ ấm trong nước nóng và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.
Tiếp đó, họ sẽ làm khô ngũ cốc trong lò rồi sấy, ướp hương nhờ khói than bùn rồi nghiền nhỏ và trộn cùng nước. Họ gọi đó là hỗn hợp cô đặc.
Sau quá trình trên, họ sẽ bỏ đường vào nước nóng để hoà tan rồi để nguội và bỏ chung nấm men vào nước đường để làm men sản xuất rượu Whisky.
Khi đã hoàn tất, hỗn hợp cô đặc sẽ trộn chung với nhau làm sao cho hỗn hợp cô đặc chuyển hóa đường thành rượu. Người ta sẽ đem chúng đi chưng cất trong một chiếc nồi bằng đồng để loại bỏ hương vị không mong muốn và kích thích sự dậy mùi của hương vị đặc trưng.
Khi đã có chất lỏng với hương vị mong muốn, sản phẩm sẽ được chuyển qua các thùng gỗ sồi để ủ và chưng cất trong ít nhất 3 năm. Khi thành rượu Whisky thì được người sản xuất đóng chai, có thể lọc lạnh hay lọc theo một số kiểu thông dụng để nước không bị đục trước khi đóng.
Phân biệt Single malt whisky và Blended Scotch whisky
Single malt và Blended whisky là hai thuật ngữ thường dùng đối với rượu Whisky. Vậy làm sao để phân biệt chúng dễ dàng nhất?
Theo những nhà sản xuất, Single malt whisky được pha trộn từ nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất. Ngược lại, Blended Scotch là rượu Whisky có thể được pha trộn từ rất nhiều nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc rất nhiều nhà máy chưng cất khác.
Single Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn
Đây là loại Whisky được chưng cất từ nước và lúa mạch nha. Quá trình hoàn toàn không có sự tham gia của các loại ngũ cốc khác. Sau đó sẽ là quy trình chưng cất hàng loạt loại rượu này.
Theo luật pháp mà Anh ban hành thì từ ngày 23/11/2012, tất cả các loại whisky có dán nhãn “Single malt Scotch Whisky” – whisky mạch nha đơn Scotland sẽ phải đóng chai tại chính Scotland.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.