Rượu vang Ý : Megale Negroamaro 14%
Tổng quan về rượu vang Ý : Megale Negroamaro 14%
- Loại vang: Vang đỏ,
- Nồng độ: 14%,
- Xuất xứ: Rượu vang Ý,
- Vùng sản xuất: Puliga,
- Dung tích: 750 ML,
- Thương Hiệu: Tinazzi,
- Niên Vụ: 2021,
- Phân loại: I.G.T,
Hương vị rượu vang Ý : Megale Negroamaro 14%
Rượu vang Ý : Megale Negroamaro được sản xuất tại vùng Puglia miền nam nước Ý với thành phần 100% nho Negroamaro nên Megale Negroamaro sở hữu các đặc tính có trong giống nho Negroamaro này.
Hương anh đào hoang dã,trái cây rừng,thuốc lá là những hương thơm đầu tiên khi mở nắp rượu vang Ý Megale Negroamaro.Trải qua thời gian thở rượu vang Ý Megale Negroamaro lại chuyển dần sang hương hoa mận,hạt tiêu đen,thảo mộc,cây bách xù.
Đặc biệt rượu vang Ý Megale Negroamaro thuộc dòng sản phẩm của thương hiệu rượu vang nổi tiếng Italia chính là thương hiệu Tinazzi,một thương hiệu lâu đời nên Rượu vang Ý : Megale Negroamaro càng khẳng định giá trị của mình trên thị trường Việt Nam và quốc tế.
Bảo quản và sử dụng Rượu vang Ý : Megale Negroamaro 14%
Với hương vị chát mềm và đậm đà của giống nho Negroamaro,Rượu vang Ý : Megale Negroamaro thích hợp khi kết hợp cùng các món ăn giàu chất béo như bò hầm,bít tết,sườn cừu áp chảo và phô mai ủ lâu năm.
Nhiệt độ bảo quản và sử dụng lí tưởng từ 18 đến 20 độ C.Lưu ý mở rượu tối thiểu trước 30 phút để rượu đạt hương thơm và vọ tốt nhất.
GIỐNG NHO NEGROAMARO LÀ GÌ?RƯỢU VANG TỪ NHO NEGROAMARO.
GIỐNG NHO NEGROAMARO LÀ GÌ?
Giống nho Negroamaro là một giống nho đen được trồng ở khắp Puglia và đặc biệt là ở khu vực phía nam là vùng Salento.Tập trung nhiều nhất ở các tỉnh lecce, Brindisi,và một mức độ thấp hơn là tỉnh Taranto.Hiện tại giống nho Negroamaro được trồng trên khoảng 17.000 ha đất ở Puglia.
Nguồn gốc của giống nho Negroamaro:
Có một số lý thuyết khác nhau về nguồn gốc tên của nho Negroamaro:
Một số người tin rằng “Negro” (màu đen) là một tham chiếu rõ ràng về màu sắc rất tối của nó.Một đặc thù được đánh giá cao từ thời của các tu sĩ Benedictine.”Amaro” (đắng) có thể đề cập đến tannin mạnh của nó.Hay thực tế là trong quá khứ, rượu đã được để lên men với vỏ nho trong một thời gian dài.Do đó, đến cuối quá trình lên men,rượu từ nho Negroamaro rất tối và rất đắng.
Giả thuyết tiếp theo là cái tên “Negroamaro” bắt nguồn từ sự hợp nhất của từ Hy Lạp mavros và từ tiếng Latin niger.Cả hai đều có nghĩa là Đen đen và nói đến màu của nho.Do đó Negroamaro thực sự có nghĩa là đen-đen.
Như trường hợp của những cây nho Ý khác, nguồn gốc của cây Negroamaro là không chắc chắn. Rất có khả năng nó đã được thực dân Hy Lạp mang đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.Họ tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở khu vực khô cằn đá này.Điều chắc chắn về Negroamaro-một trong những cây nho cổ xưa nhất của Ý.Là nó có mối liên hệ tổ tiên với Puglia,là biểu tượng của Salento không chỉ là một cây nho bản địa.
ĐẶC TÍNH VÀ RƯỢU VANG TỪ NHO NEGROAMARO:
Negroamaro là một giống nho có năng suất tốt do rất hợp với thổ nhưỡng vùng Salento.Nó cũng thích nghi với các loại đất khác nhau, mặc dù hỗn hợp đất sét và đá vôi là điều kiện lí tưởng phát triển nhất.(ví dụ như các khu vực sản xuất Dop Salice Salentino). Nho Negroamaro chịu được khí hậu nóng và hạn hán rất tốt và không dễ bị mất tính axit.Các chùm nho ngắn với hình dạng hình nón cụt,chùm có quả dày và chặt.
Vỏ của giống nho này đặc biệt giàu polyphenol như :
- resveratrol (được nghiên cứu như một chất chống oxy hóa)
- axit phenolic
- anthocyani (trong đó 38% là malvidin đặc biệt ổn định).
Nho Negroamaro và thành phần của của rượu vang vùng Salento:
Negroamaro được sử dụng để tự tạo ra một loại rượu vang hoặc pha trộn với các giống nho khác.Kết hợp truyền thống là với nho Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã pha trộn cùng với nho Primitivo.Khi rượu còn trẻ, nó có màu đỏ ruby đậm,qua nhiều năm chuyển sang màu đỏ đậm.
Trong 2/3 năm đầu tiên,rượu từ nho Negroamaro có hương thơm đặc trưng của:
- anh đào hoang dã,
- trái cây rừng,
- thuốc lá,
Trải qua thời gian ngâm ử lâu trong thùng gỗ sồi,rượu lại chuyển hương sang:
- hoa mận,
- hạt tiêu đen
- thảo mộc
- cây bách xù.
Như vậy ta có thể thấy sự đặc biệt của giống nho Negroamaro này.Rượu càng lâu hương vị sẽ càng đậm đà và sâu lắng hơn.
Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi tạo ra loại rượu “Rosé” với nho Malvasia Nera.Chúng được tạo ra bằng phương pháp truyền thống alzata di cappello. (Lên men ngắn với da, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt).Loại Rosé này tạo ra mùi thơm tinh tế cùng mới một màu hồng khá khác biệt.
Hiện tại Negroamaro được sử dụng trong tổng số 13 nhãn Dop khu vực (trong số 28 nhãn ở Puglia) được sản xuất tại các tỉnh Brindisi, Lecce và Taranto:
Alezio, Brindisi, Copertino, Galatina, Leverano, Lizzano, Matino, Nardò, Negro d’Otranto, Salice Salentino, Squinzano và Terra d’Otranto.Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong Dop Rosso Cerignola, nơi có khu vực sản xuất bao gồm một phần nhỏ của tỉnh Foggia. Cây nho chủ yếu được trồng bằng hệ thống đào tạo alberello và cordon.
Negroamaro được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang.Từ riserva đỏ đến rosé lấp lánh (cả phương pháp Charmat và rượu sâm banh cổ điển).Từ những loại rượu có mùi thơm hiện đại và ngọt ngào đến cân bằng. Negroamaro rosé xứng đáng được đề cập đặc biệt, như là loại nước hoa hồng đầu tiên được đóng chai ở Ý (Five Roses, de Castris, 1943).
Vùng đất Puglia-Italia,thiên đường rượu vang nam Ý-Quê hương rượu vang Ý Megale Negroamaro 14%
1.Vị trí địa lý và khí hậu thổ nhưỡng vùng Puglia
Puglia hay còn gọi là Apulia là dải đất mỏng nằm ở vùng Nam Ý giáp với biển Adriatic về phía đông, biển Lonia về phía đông nam và eo biển Otranto, vịnh Taranto về phía Nam. Việc ba mặt tiếp giáp với biển đã giúp Puglia trở thành một trong những bờ biển dài nhất nước Ý. Vùng Puglia chịu ảnh hưởng của ánh nắng phía Nam, hơi gió biển từ Adriatic và Lonia mang lại khí hậu hài hòa, thuận lợi cho việc trồng nho.
2. Những đặc điểm thú vị của rượu vùng làm vang Puglia.
Do sự khác biệt về văn hóa nên có thể chia Puglia thành 3 khu vực bao gồm: Foggoa ở phía Bắc, Bari cùng Taranto ở giữa và Brindisi cùng Lecce ở phía Nam. Khu vực sản xuất rượu vang chuẩn phong cách vùng Nam Ý bắt đầu từ Bari và Taranto trở xuống phía nam bởi tại đây rượu vang được sản xuất từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Phía bắc Puglia sử dụng giống nho khác và theo kỹ thuật tương tự như Trung và Bắc Ý.
Dưới sự quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, mỗi chai vang vùng Puglia đều đảm bảo về hương vị chuẩn nhất. Nhắc đến rượu vang Puglia người ta sẽ nghĩ ngay đến những chai vang đậm đà, mạnh mẽ cùng hương vị thơm ngon đặc trưng với giá thành hợp lý. Cho dù nằm ở phân khúc nào thì rượu vang Puglia đều thể hiện được sự tinh túy của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu cùng tâm huyết của nhà làm vang chân chính.
3. Các giống nho nổi tiếng vùng Puglia
Giống nho đặc trưng và phổ biến nhất Puglia là Negroamaro, Primitivo, Nero di Troia hay còn được gọi là Uva di Troia. Tại trung và nam Puglia rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ Primitivo và Negroamaro tạo nên chai vang có màu đỏ sánh đậm, hương thơm của chín ngọt ngào cùng vị đậm đà, vị chát dày dặn, cân bằng và chút vị ngọt khi kết thúc.
Giống nho Primitivo thường tập trung tại vùng Manduria và Gioia del Colle mang lại chai vang với màu đỏ ruby đẹp mắt, phong cách đậm, mạnh cùng hương vị đậm đà ngọt thơm của trái cây chín mọng. Nho Negroamaro trồng rộng rãi phổ biến mang lại chai vang đỏ với hương vị của quả mận chín, mâm xôi và gia vị. Negroamaro trở thành biểu tượng cho dòng vang đỏ ở phía Nam Puglia.
Ngoài ra Puglia cũng sản xuất rượu vang trắng ngọt từ giống nho Moscato hay các loại vang trắng từ giống nho Malvasia Bianca, Greco Bianco.
4.Các tiểu vùng làm vang nổi tiếng nhất của vùng Puglia
*Salice Salentino: Đây là khu vực nằm ở phía sau gót giày của ý được đặt tên theo bán đảo Salento. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Negroamaro. Đây là giống nho chuyên để làm ra những chai vang đỏ ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới.
*Manduria: là một thành phố cổ tại Puglia. Nơi đây nổi tiếng với loại nho Primitivo với hương vị mạnh mẽ để sản xuất những chai vang nồng độ cao. Nho Primitivo là loại chín sớm nhưng trong quả nho luôn tích rất nhiều đường vào đầu mùa. Tuy nhiên loại nho này chín không đều, quả chín và xanh sẽ thu hoạch cùng một lúc. Điều này tạo nên vị chát đặc trưng cho dòng vang lên men từ nho này. Rượu vang vùng này thường có hương thơm của quả việt quất, mâm xôi nướng, sung tươi.
*Bambino Nero: Ngoài hai giống nho chính là Negroamaro và Primitivo thì có một loại vang địa phương khác cũng được phát triển. Nằm trong khu vực xung quanh Castel del Monte, Bamnino Nero chuyên sản xuất các loại rượu vang hồng và vang đỏ với trái cây tươi sống động. Verdeca là giống nho trắng bản địa của vùng Puglia tạo ra các loại rượu vang với hương thơm thú vị nhưng số lượng trồng rất ít.